Bảo tàng Vasa – Chiêm ngưỡng bộ sưu tập từ chuyến tàu thế kỷ

Bảo tàng Vasa - Chiêm ngưỡng bộ sưu tập từ chuyến tàu thế kỷ

Bảo tàng Vasa là một trong những địa điểm được ghé thăm nhiều nhất tại Stockholm, Thụy Điển. Một bảo tàng hàng hải hoành tráng với những câu chuyện về chiếc tàu bị lãng quên chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn ngay cả khi chưa đặt chân đến Thụy Điển. Hãy cùng Panvisa khám phá 

Bảo tàng ở đâu?

Bảo tàng Vasa nằm ở Scandinavia, Stockholm, Thụy Điển. Tên đầy đủ theo tiếng địa phương của bảo tàng này là Vasamuseet. Đây là bảo tàng hải dương nổi tiếng khi lưu giữ con tàu chiến xấu số Vasa của hoàng gia Thụy Điển. 

Bảo tàng Vasa nổi tiếng
Bảo tàng Vasa nổi tiếng

Để khám phá hết và trọn vẹn bảo tàng Vasa cần ít nhất hơn 1 giờ 30 phút đồng hồ. Trước tiên để đến đây, bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau để di chuyển :

– Bằng xe buýt: Đi xe buýt số 67 hoặc 69 đến Nordiska museet/Vasamuseet stop.

– Bằng xe điện: Đi xe điện số 7 đến trạm dừng Nordiska museet/Vasamuseet.

– Bằng phà: Đi phà số 82 từ Slussen hoặc Nybroplan đến Allmänna gränd stop.

– Bằng ô tô: Có một bãi đậu xe gần bảo tàng với mức phí 25 SEK mỗi giờ.

– Bằng xe đạp: Có giá để xe đạp bên ngoài lối vào bảo tàng.

Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 10:00 đến 17:00 (Thứ Tư đến 20:00). Phí vào cửa là 190 SEK cho người lớn và miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi. Bạn có thể mua vé tại lối vào hoặc trực tuyến.

Lịch sử hình thành 

Bảo tàng Vasa được ra đời đầu tiên với mục đích bảo quản con tàu Vasa hoàng gia được trục vớt sau cuộc đắm tàu lịch sử. Con tàu Vasa được ra đời với mong muốn có một con tàu mạnh mẽ để khẳng định sự thống trị của mình ở Biển Baltic. Mang theo hi vọng chinh phục vùng viễn đông xa xôi, con tàu Vasa được bắt đầu đóng năm 1626 và hoàn thành năm 1628 theo lệnh của Vua Gustavus Adolphus. 

Toàn cảnh con thuyền Vasa 
Toàn cảnh con thuyền Vasa

Con tàu được trang trí lộng lẫy với các tác phẩm điêu khắc và chạm khắc tượng trưng cho quyền lực, tham vọng và niềm tin của nhà vua. Tuy nhiên, con tàu cũng không ổn định và nặng nề do lỗi thiết kế và thiếu thử nghiệm thích hợp. Vào ngày 10 tháng 8 năm 1628, tàu Vasa ra khơi từ bến cảng Stockholm, nhưng chỉ đi được khoảng 1300 mét trước khi một cơn gió mạnh khiến nó bị lật và nước tràn vào các khẩu súng đang mở của nó. Con tàu nhanh chóng chìm với 53 người thiệt mạng.

Tàu Vasa Museum được trưng bày trong bảo tàng rộng lớn
Tàu Vasa Museum được trưng bày trong bảo tàng rộng lớn

Con tàu mang theo hy vọng này đã nằm dưới đáy biển trong 333 năm, cho đến khi được các nhà khảo cổ học vô tình tìm thấy vào năm 1956. Năm 1961, sau một chiến dịch trục vớt quy mô lớn đã được huy động với lực lượng đông đảo. Con tàu huyền thoại Vasa đã được đưa lên mặt nước và kéo đến một bến tàu khô. 

Sau đó, con tàu đã được khôi phục và bảo quản bằng nhiều kỹ thuật khác nhau và chuyển đến một nơi ngày nay được gọi là bảo tàng . Năm 1990, Vasa được chuyển đến địa điểm hiện tại, một bảo tàng được xây dựng theo yêu cầu trên đảo Djurgården.

Khám phá bộ sưu tập hải dương quý giá

Một trong những bộ sưu tập quý giá nhất được lưu giữ tại đây là con tàu Vasa. Sau hơn 3 thế kỷ ngủ yên dưới biển sâu, bằng các nỗ lực khôi phục và trục vớt. Quá trình phục chế và bảo quản cũng vô cùng gian nan vì nó đã nằm khá lâu dưới đáy đại dương và vô cùng mẫn cảm khi thay đổi nhiệt độ. Dưới bất kỳ tác động nào của độ ẩm môi trường hay ánh sáng xung quanh cũng có thể khiến tàu bị nứt gãy.  

Thân mạn tàu Vasa 
Thân mạn tàu Vasa

Riêng với các kiến trúc chạm khắc tinh xảo được khắc trên mũi tàu. Ngày nay, Bảo tàng Vasa trưng bày con tàu và hàng trăm tác phẩm điêu khắc chạm khắc, cũng như nhiều triển lãm khác nhau kể câu chuyện về quá trình xây dựng, đánh chìm, phục hồi và bảo quản con tàu. 

Bảo tàng Vasa là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Scandinavia, thu hút hơn một triệu du khách mỗi năm đến chiêm ngưỡng kho tàng nghệ thuật độc đáo này và tìm hiểu về bối cảnh lịch sử của nó. 

Tham quan tại bảo tàng 
Tham quan tại bảo tàng

Có hơn 40.000 đồ vật được trục vớt cùng với con tàu được trưng bày tại bảo tàng cùng với đó là kỹ thuật đóng tàu và những di tích chiến tranh hàng hải vô cùng thú vị. Một bức tranh vô cùng sống động về cuộc sống hằng ngày trên biển của những thủy thủ trong những chuyến hải trình khó khăn trập trùng. 

Những hoạt động nên trải nghiệm trong bảo tàng

Bảo tàng cung cấp nhiều hoạt động và triển lãm cho du khách ở mọi lứa tuổi và sở thích. Một số điểm nổi bật là:

– Tham quan sảnh chính để chiêm ngưỡng Vasa ấn tượng từ sáu cấp độ khác nhau và chiêm ngưỡng những chi tiết phức tạp.

– Các thước phim về Vasa về quá trình nó được chế tạo, đánh chìm và trục vớt. Phim sẽ được chiếu hàng ngày tại bảo tàng bằng 13 ngôn ngữ.

– Dòng thời gian lịch sử, thể hiện các sự kiện và bối cảnh của thời đại Vasa, từ Chiến tranh Ba mươi năm cho đến Đế chế Thụy Điển.

– Bộ sưu tập nổi bật, trưng bày một số trong số hàng nghìn hiện vật đã được trục vớt từ vụ đắm tàu, chẳng hạn như vũ khí, công cụ, quần áo, tiền xu và vật dụng cá nhân.

– Thuê hướng dẫn âm thanh, cung cấp 15 bản nhạc kể về lịch sử của Vasa bằng các ngôn ngữ khác nhau. Bạn cũng có thể nghe hướng dẫn âm thanh đặc biệt dành cho trẻ em.

– Khu vực dành cho trẻ em và gia đình, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống trên tàu thông qua các trò chơi, câu đố và trang phục. Bạn cũng có thể tham gia cùng Olof, một cậu bé làm việc tại xưởng đóng tàu nơi Vasa được xây dựng.

– Nhà hàng, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu hảo hạng của Thụy Điển và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra biển. Nhà hàng cũng cung cấp thực đơn bữa trưa cho cả người lớn và trẻ em.

– Cửa hàng bảo tàng, nơi bạn có thể mua các sản phẩm liên quan đến Vasa, chẳng hạn như bản sao của các đồ vật được tìm thấy trên tàu, sách, đồ lưu niệm và quần áo.