Biểu tượng nước Mỹ là gì? Những ý nghĩa mà không phải ai cũng biết

bieu-tuong-nuoc-my

Biểu tượng quốc gia là vật hữu hình hoặc những ý tưởng vô hình mang một ý nghĩa thực sự đặc biệt đại diện cho niềm tin, giá trị truyền thống. Biểu tượng còn mang giá trị thực sự độc đáo khiến quốc gia trở nên khác biệt với các quốc gia khác. Những biểu tượng của có thể thay đổi theo thời gian xong chung vẫn giúp gắn kết nhân dân và nhắc nhở người dân về lịch sử đầy tự hào của dân tộc. 

Nước Mỹ cũng vậy, trong bài viết này Panvisa sẽ giới thiệu 5 biểu tượng nước Mỹ. 

Chuông tự do

“ Hãy công bố quyền tự do trên khắp vùng đất và người dân ở đó.” 

Đây là câu trích dẫn trong một mặt của Chuông tự do. Tiếng chuông gắn với hai sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của nước Mỹ. Lần đầu tiên tiếng chuông được rung lên vào năm 1776 như thay lời của bản Tuyên ngôn độc lập lịch sử. Lần tiếp theo tiếng chuông lịch sử này lại là biểu trưng của chủ chương bãi bỏ nô lệ ở Mỹ năm 1830. 

Chuông tự do nước Mỹ
Chuông tự do nước Mỹ

Quả chuông này được sản xuất bởi công ty nổi tiếng Lester and Park của Anh Quốc. Trong quá trình vận chuyển, chuông bị nứt và được đúc lại bởi thợ địa phương trong hai lần. Đến ngày nay, chiếc chuông vẫn được trưng bày tại Philadelphia như một minh chứng lịch sử thăng trầm của nước Mỹ. 

Quốc kỳ nước Mỹ

Năm 1777, Quốc hội liên bang đã thông qua một nghị quyết nếu rằng quốc kỳ của Mỹ bắt buộc phải có mười ba sọc xen kẽ đỏ trắng cùng với 13 ngôi sao trắng nền xanh lam. Người đã thiết kế phiên bản đầu tiên của lá cờ là Betsy Ross. Năm 1818, Quốc hội đã thông thông qua quy định cứ một tiểu bang mới thì quốc kỳ sẽ thêm một ngôi sao còn 13 sọc vẫn được giữ nguyên. 

Quốc kỳ nước Mỹ - Biểu tượng nước Mỹ
Quốc kỳ nước Mỹ – Biểu tượng nước Mỹ

Hiện tại cờ Mỹ gồm 50 ngôi sao trắng trên nền xanh góc trái tượng trưng cho 50 bang của Hoa Kỳ. Đan xen với nó là 13 sọc xanh trắng tượng trưng cho những bang đầu tiên của nước Mỹ. Màu đỏ trên quốc kỳ thể hiện sự cường thịnh, mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Màu trắng biểu trưng cho sự tự do và hòa bình của nước mỹ. Màu xanh nền của 50 ngôi sao mang mang ý nghĩa của dân tộc và con người Mỹ. 

Tượng nữ thần tự do

Tượng Nữ thần tự do là món quà của nhân dân Pháp dành tặng cho Hoa Kỳ. Nằm ở cảng New York, bức tượng một tay cầm ngọn đuốc và tay kia cầm một chiếc bảng đại điện cho luật pháp. Bức tượng là một hình ảnh mang biểu tượng nước Mỹ cho sự tự do. Đây cũng là một trong những châm ngôn của Hòa Kỳ. Người biểu tình trên khắp thế giới thường lấy hình ảnh tượng nữ thần tự do làm biểu tượng của các cuộc đấu tranh chính trị của họ. Một bản sao của nó đã được xây dựng ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh năm 1989. 

Tượng nữ thần tự do - Biểu tượng của hòa bình
Tượng nữ thần tự do – Biểu tượng của hòa bình

Chú Sam 

Chú Sam (Uncle Sam) là nhân vật biết đến rộng rãi, hiện thân của chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài nhân vật chú Sam trong văn hóa đại chúng còn hiện diện cho các khía cạnh của xã hội như quyền tự do và dân chủ. Trong thế chiến thứ Nhất, tấm áp phích của chú Sam với dòng chữ ” I want YOU” nhằm khuyến khích nhập người dân nhập ngũ và ủng hộ Hoa Kỳ tham chiến. 

Chú Sam trên áp phích kêu gọi lính Mỹ trong chiến tranh thế giới I
Chú Sam trên áp phích kêu gọi lính Mỹ trong chiến tranh thế giới I

Biệt danh này có từ hình tượng Samuel Wilson (gọi tắt là Sam). Ông là người chuyên cung cấp thịt đóng thùng cho quân đội Mỹ. Trên các thùng thịt có ghi “U.S” là viết tắt cho United States. Những người lính trong quân đội đã bắt đầu vui gọi là Uncle Sam. Sau đó, cái tên này được biết đến rộng rãi trong văn hóa đại chúng. 

Đại bàng đầu trắng

Đại bàng là loài chim ăn thịt phổ tiếng phổ biến tại vùng Alaska. Loại đại bàng này có lông đầu trắng và bắt gặp chúng tại các khu vực hồ nước rộng lớn. Chúng là loài chim ăn thịt mạnh mẽ và trở thành chúa tể bầu trời ở bất cứ nơi nào chúng sinh sống. 

Đại bàng đầu trắng - Biểu tượng nước Mỹ
Đại bàng đầu trắng – Biểu tượng nước Mỹ

Đại bàng đầu trắng được chọn làm quốc điểu của Mỹ năm 1782. Trước đó có một số bác bỏ về việc sử dụng hình ảnh của loài chim này do một số phẩm chất không tốt của nó.

Loài chim này là biểu tượng cho sức mạnh hùng hồn và nghiêm trang của nước Mỹ. Hình ảnh đại bàng đầu trắng xuất hiện trên biểu tượng quân sự nước Mỹ như lòng kiêu hãnh, chính trực và mạnh mẽ, công bằng. Ngoài ra, hình tượng đặc biệt này còn xuất hiện trong các lĩnh vực khác và phổ biến ở kinh doanh.