Cao tốc Kancamagus – Chiêm ngưỡng mùa thu rực rỡ ở xứ sở cờ hoa

Cao tốc Kancamagus 2

Cuối tháng 9, tháng 10, dường như cả nước Mỹ hướng về vùng New England thuộc Đông Bắc Hoa Kỳ để đón một mùa thu rực rỡ nhất. Cao tốc Kancamagus được những người yêu du lịch mệnh danh là “cung đường mùa thu đẹp nhất”.

Kancamagus – Tuyến cao tốc đón mùa thu đẹp nhất

Vị trí tuyến cao tốc Kancamagus?

Đường cao tốc Kancamagus nằm cách 34,5 dặm lái xe dọc theo tuyến cao tốc Route 112 ở Bắc New Hampshire, nơi nổi tiếng là một trong những khu vực ngắm lá mùa thu đẹp nhất Hoa Kỳ. Với những người yêu vẻ đẹp thiên nhiên hay những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đường cao tốc Kancamagus là thiên đường mùa thu bởi khung cảnh diễm lệ mà không phải nơi nào cũng có được cùng với các yếu tố văn hoá, lịch sử phong phú.

Tuyến đường Kancamagus - Nơi đẹp nhất để chiêm ngưỡng mùa thu 
Tuyến đường Kancamagus – Nơi đẹp nhất để chiêm ngưỡng mùa thu 

Lịch sử tuyến cao tốc Kancamagus

Khu vực Đông Bắc nơi con đường Kancamagus chạy qua ban đầu vốn là vùng đất thuộc bộ lạc người da đỏ. Nhiều thế kỷ sau này, các thị trấn dân cư xung quanh dần được phát triển với nhịp sống sôi động hơn, hoạt động du lịch cũng được chú trọng khai thác.

Ban đầu, tuyến cao tốc này vốn là từ 2 con đường thuộc 2 thị trấn Lincoln và thị trấn Passaconaway. Theo những ghi chép lịch sử, con đường ở Passaconaway được xây dựng vào năm 1837 và sau đó 100 năm, con đường ở thị trấn Lincoln mới được xây dựng. Hai con đường mở rộng theo hai hướng Đông – Tây, sau đó được nối lại với nhau tạo thành tuyến cao tốc nối giữa hai thị trấn, đi xuyên qua các dãy núi và công viên trung tâm Rừng Quốc gia Núi Trắng – White Mountains.

Con đường xuyên qua công viên Rừng quốc gia Núi trắng
Con đường xuyên qua công viên Rừng quốc gia Núi trắng

Đường Kancamagus trước đây chỉ là một con đường đất. Tuy nhiên, do nằm giữa những dãy núi, dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm do tình trạng trơn trượt và trượt lở của đất đá, vì vậy chính quyền đã quyết định rải nhựa, dựng rào chắn hai bên đường. Năm 1968, con đường chính thức hoàn thành việc rải nhựa và cho phép xe cộ lưu thông quanh năm và được đặt theo tên của một thủ lĩnh người da đỏ ở thế kỷ 17.

Cho đến nay, đây không chỉ là tuyến giao thông cơ bản nối giữa hai thị trấn mà còn là cung đường du lịch hấp dẫn cho những người “săn lá mùa thu” bởi cảnh sắc thiên nhiên lộng lẫy hai bên đường.

Con đường xuyên qua công viên Rừng quốc gia Núi trắng
Con đường xuyên qua công viên Rừng quốc gia Núi trắng

Thời điểm tốt nhất ngắm mùa thu ở Kancamagus?

Những chiếc lá trên Đường cao tốc Kancamagus thường bắt đầu đổi màu vào khoảng giữa tháng chín và trở nên đẹp nhất vào khoảng giữa tháng 10. Thông thường, vào tuần thứ ba đến tuần thứ tư của tháng 10, màu của lá bắt đầu chuyển sang màu nâu cũng là lúc báo hiệu mùa thu đang dần kết thúc.

Mùa thu đẹp nhất vào trung tuần tháng 10
Mùa thu đẹp nhất vào trung tuần tháng 10

Thời điểm lá thu vàng ở cung đường cao tốc Kancamagus cũng có sự khác biệt mỗi năm. Thời tiết đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chính xác thời điểm tán lá thay đổi màu sắc và thời điểm lá chuyển sang màu sáng nhất, được gọi là “Đỉnh điểm tán lá mùa thu”.

“Leaf peeping” – nhìn trộm lá mùa thu ở Kancamagus

Ở vùng Đông Bắc Mỹ hay Canada, người dân thường nhắc về cụm từ “Leaf Peeping – Trộm nhìn lá mùa thu”  mỗi độ thu về, thể hiện sự bối rối trước cảnh đẹp ngỡ ngàng khi trời sang thu. Đây là lúc mùa thu đổ nắng vàng xuyên qua các tán lá đẹp tới mức chỉ dám “nhìn trộm” để không làm tan sự tĩnh lặng tinh khôi của khung cảnh mùa thu.

Trên cung đường Kancamagus, những “kẻ săn lá” thường nhắc về sự biến đổi kỳ ảo dưới tiết trời thu. Khi cây cối được dịp thay áo mới, những cánh rừng chuyển sang đỏ vàng thơ mộng và trữ tình. Cung đường lẩn khuất giữa cánh rừng già, uốn lượn tình tứ trầm bổng như giai điệu thu.

Mùa thu đổ về mọi con sông, hồ, suối
Mùa thu đổ về mọi con sông, hồ, suối

Sắc thu vàng đổ về trên cung đường dài Kancamagus, như trải dài bất tận đến tận cuối chân trời. Lạc bước giữa xa lộ lẩn khuất dưới tán cây già thay lá, con người dường như nhỏ bé lại, dường như mới mở trong tầm mắt chiêm ngưỡng thiên nhiên diệu kỳ ra sao. Mùa thu trên cung đường Kancamagus tuyệt đẹp in sâu trong đáy mắt và tâm trí bất cứ ai có cơ hội được đặt chân tới.

Đặc biệt, khi lái xe dọc theo đường cao tốc Kancamagus, quý vị sẽ như được quay ngược thời gian, rời xa thế giới hiện đại, nơi không có trạm xăng, nhà hàng, khách sạn hoặc bất cứ cơ sở kinh doanh nào làm gián đoạn cảm giác tận hưởng mùa thu của bạn. Bạn chỉ có thể tìm thấy điều đó tại những thị trấn lân cận.

Trọn vẹn khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp ở Công viên Rừng Núi Trắng
Trọn vẹn khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp ở Công viên Rừng Núi Trắng

Từ trên cung đường cao tốc tuyệt đẹp này, phóng tầm mắt ra xa, quý vị có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn khung cảnh mùa thu tuyệt đẹp ở Công viên Rừng Núi Trắng, Sông Swift, Thác Sabbaday, Thác Lower và Hẻm núi Rocky.

Quý vị cũng có thể đến công viên rừng Núi Trắng để chiêm ngưỡng mùa thu tuyệt sắc. Công viên White Mountains – nơi được mệnh danh là “điểm đến trăm năm” khi mùa thu về. Chỉ cách thành phố Boston khoảng 160km, khung cảnh mùa thu ở công viên Núi Trắng đủ khiến bất cứ vị lữ khách nào thỏa mãn với hành trình này.

Với những người muốn dành nhiều thời gian hơn ở đây, ban quản lý đường cao tốc Kancamagus cũng cung cấp 6 khu cắm trại, hoạt động hấp dẫn cho nhóm bạn hoặc gia đình đi du lịch tự túc.

Để tận hưởng mùa thu đẹp nhất của cùng Đông Bắc Mỹ, Pan American Travel giới thiệu đến Quý vị hành trình “Thưởng ngoạn sắc thu vàng Bắc Mỹ – Cung đường đẹp nhất” Kancamagus.

Xem thêm tại: https://pantravel.vn/ptour/sac-thu-vang-xu-co-hoa-10n9d/

Liên hệ để được tư vấn chương trình chi tiết!