Có nên du lịch Mỹ và trốn ở lại? Những rủi ro khôn lường cần biết

Có nên du lịch Mỹ và trốn ở lại? Những rủi ro khôn lường cần biết

Từ lâu Mỹ đã là giấc mơ của rất nhiều người trên khắp thế giới. Được sống làm việc và định cư tại một quốc gia phát triển bậc nhất thế giới có lẽ là cơ hội đổi đời của không ít người. Có những đương đơn chấp nhận chờ đợi 10 đến 15 năm để chờ hồ sơ bảo lãnh. Tuy nhiên cũng có không ít người chọn lựa những cách bất hợp pháp như đi du lịch Mỹ và trốn ở lại. 

Trên thực tế điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cũng như là một hành động vi phạm pháp luật. Dưới đây là những lý do bạn không nên trốn ở lại Mỹ bằng bất kể hình thức nào. 

Các lý do phổ biến khiến người Việt hay trốn lại Mỹ

Lý do khiến nhiều người Việt trốn ở lại Mỹ
Lý do khiến nhiều người Việt trốn ở lại Mỹ

Đoàn tụ gia đình

Do thời gian làm hồ sơ định cư có thể kéo dài lên đến 15 năm đó đo, nhiều người đã lựa chọn cách lợi dụng việc du lịch thăm thân và bất chấp ở lại nước Mỹ. Đối với hồ sơ bảo lãnh của bố mẹ bảo lãnh con cái thường sẽ rơi vào khoảng 10 năm. Con cái bảo lãnh cho cha mẹ sang Mỹ thường sẽ khoảng 2 năm. Mặc dù vậy, đây cũng có một khoảng thời gian khá dài. Thay vào đó, đối với nhiều người, xin visa du lịch Mỹ sẽ dễ hơn. 

Trốn ở lại lao động

Vì Mỹ là một đất nước với nhiều hứa hẹn nên nhiều người không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác đều mong muốn được làm giàu từ đây. Số lượng người nhập cư và cư trú bất hợp pháp tăng cao khiến giới chức Mỹ ngày càng siết chặt. 

Người dân trốn ở lại Mỹ để lao động kiếm sống
Người dân trốn ở lại Mỹ để lao động kiếm sống

Mục đích kết hôn

Bên cạnh các lý do trên thì lý mục đích ở lại đoàn tụ với người có quốc tịch Mỹ cũng là một trong những lý do phổ biến khiến người Việt trốn ở lại Mỹ. Do thủ tục kết hôn và bảo lãnh khá rườm rà do đó mọi người thường chọn cách xin visa du lịch sau đó ở lại kết hôn. 

Rủi ro khi trốn ở lại Mỹ

Trên thực tế thì cuộc sống thường sẽ không màu hồng như những gì chúng ta tưởng tượng. Mặc dù thu nhập, cơ hội và công việc xong bạn vẫn không có giấy tờ tùy thân, thẻ xanh,… Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được bảo hộ và quyền lợi của một công dân. Một khi không nhận được đảm bảo về quyền công dân trong những trường hợp bất trắc hoặc có tranh chấp, bạn sẽ chịu thiệt và có nguy cơ bị điều tra, trục xuất và ngồi tù vì định cư bất hợp pháp. 

Rủi ro khi trốn lại Mỹ sau khi du lịch
Rủi ro khi trốn lại Mỹ sau khi du lịch

Theo Luật sửa đổi mới của Mỹ đối với các trường hợp lợi dụng visa du lịch ở lại sẽ bị những hậu quả: 

  1. Cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 10 năm khi bạn quá hạn trên 1 năm. 
  2. Cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 3 năm nếu quá hạn visa dưới 1 năm
  3. Không được xin gia hạn visa hay đổi diện nhập cảnh vào Mỹ
  4. Không thể xin visa mới trong thời gian bị cấm
  5. Trục xuất khỏi nước sở tại và nộp phạt

Cuộc sống của những người nhập cư thường không hào nhoáng như những gì chúng ta tưởng tượng. Để không bị phát hiện sống chui, bắt buộc bạn phải chấp nhận không đăng ký các phúc lợi xã hội. Hơn nữa, bạn chỉ có thể dùng tiền mặt và nhận công việc trả lương bằng tiền mặt vì không có giấy tờ tùy thân để mở tài khoản Ngân hàng. 

Không chỉ vậy, việc trốn ở lại Mỹ còn gây ảnh hưởng lớn cho công ty lữ hành. Các Lãnh sự sẽ quan tâm và đánh giá đến từng công ty lữ hành. Nếu như họ ghi nhận trường hợp trốn ở lại của công ty. Công ty đó có thể nhận hậu quả rất lớn như không thể xin visa và bị liệt vào danh sách đen (blacklist). Điều này tiềm ẩn rủi ro rất khủng khiếp. 

Do đó, tuyệt đối bạn không nên có những suy nghĩ hoặc ý định du lịch Mỹ rồi trốn ở lại.