Di tích tượng đài đá cổ Stonehenge – Vương quốc Anh

bai da co stonehenge

Lịch sử của Stonehenge

Stonehenge gần như là một trong những tượng đài thời tiền sử nổi tiếng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Hơn 5000 năm trước, tượng đài đầu tiên đã được xây dựng, và cấu trúc vòng đá đặc biệt được dựng nên vào khoảng thời kỳ đồ đá mới 2500 năm trước Công nguyên. Stonehenge được tạo nên bởi quần thể công trình với 82 đài tưởng niệm nhỏ, 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn và 5 tảng đá lớn với trọng lượng đạt tới 50 tấn.

Trong quãng thời gian xây dựng lần thứ 3, khoảng 2000 năm trước Công nguyên, những phiến đá sa thạch khổng lồ đã được sắp xếp thành hình lưỡi liềm, kiểu cấu trúc mở hướng ra bên ngoài. Nhưng rồi những sự thay đổi tiếp đó để có được khung hình như bây giờ lại không được tìm thấy thông tin trong các tài liệu cổ, tuy nhiên các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đều dựa vào những dấu vết để có niềm tin chắc chắn rằng chúng đã có nhiều hơn rất nhiều số tượng đá khổng lồ còn lại ngày hôm nay.

Vào năm 1620, một sự kiện thú vị đã diễn ra nhưng không được ghi chép lại nhiều trong các tài liệu: đó chính là việc vị vua đầu tiên của điện Buckingham – George Villiers đã đào một hố sâu chính giữa tâm của vòng đá Stonehenge vì tin rằng nơi đây có chôn giấu một kho báu giá trị. Việc ông có tìm được gì hay chỉ trắng tay vẫn còn nằm trong vòng nghi vấn, sự kiện này dường như chỉ tăng thêm sự bí ẩn cho địa chỉ đã để sẵn nhiều tò mò trong tâm trí dư luận.

Theo một nhà chép sử từ thế kỷ 12, Stonehenge được xây dựng nên bởi một phù thủy với cái tên Merlin. Truyền thuyết còn ghi lại rằng, đời cha chú của King Arthur – vị vua nổi tiếng của hội bàn tròn cũng được chôn cất tại đây.

Tượng đài Stonehenge nhìn từ trên cao
Tượng đài Stonehenge nhìn từ trên cao

Những nghi vấn của các nhà khảo cổ học tới thời điểm hiện tại

Từ mặt đất, có thể chúng ta sẽ lầm tưởng cấu trúc của Stonehenge là ngẫu nhiên và lộn xộn, nhưng với tầm nhìn từ trên cao sẽ cho phép chúng ta chiêm ngưỡng trọn vẹn cấu trúc đặc biệt của tượng đài đá này: 1 vòng tròn bằng gỗ được bao quanh bởi các rãnh và bờ để đưa nước đến bao quanh khu vực này. Những cột đá khổng lồ mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay đã được mang đến từ những khu vực các đó hàng trăm dặm, thêm vào sau trong dại đoạn khoảng 1500 trước Công nguyên.

Những cột đá khổng lồ hoàn toàn được xếp chồng lên nhau mà không sử dụng bất cứ chất kết dính nào khác. Vào thời đại đó, thật khó để giải thích họ đã sử dụng công cụ nào để lựa chọn ra những phiến đá khổng lồ đến như vậy, nói gì đến việc di chuyển chúng hay sắp đặt theo một dụng ý nhất định.

Tượng đài hàng ngàn năm tuổi ở Wiltshire nước Anh này đã được nghiên cứu bởi không ít các nhà khảo cổ học và các nhà khoa học hàng đầu đến từ nhiều lĩnh vực. Và dù hiểu biết của con người đã có những bước tiến bộ vượt bậc ở thế kỷ 21 này, chúng ta vẫn không thể trả lời cho câu hỏi sự hiện diện của Stonehenge là vì sao và như thế nào?

Vị trí đón ánh bình minh tuyệt vời của Stonehenge
Vị trí đón ánh bình minh tuyệt vời của Stonehenge

Trước tiên là vị trí địa lý vô cùng đặc biệt khiến Stonehenge như có dáng dấp của một chiếc la bàn hay đồng hồ khổng lồ. Vị trí này đặt nó vào các góc chiếu đặc biệt của mặt trời vào các ngày đông chí và hạ chí. Đó là lý do mà không ít người tin rằng, để lựa chọn được địa điểm và cách sắp xếp hoàn hảo như vậy cho tượng đài sa thạch khổng lồ, người thiết kế không thể là người trái đất với nền văn minh kém phát triển thời cổ đại.

Tuy nhiên tại Stonehenge cũng có rất nhiều dấu vết hóa thạch của xác người phân hủy, những bàn đá ở trung tâm như bàn thờ hay đàn tế lễ, vậy nên cũng có rất nhiều giả thiết đây chính là một ngôi mộ hoặc một vị trí linh thiêng dành cho các nghĩ lễ của các thầy phù thủy thời xưa.

Đến những nhà thiên văn học hiện đại, với những công cụ hỗ trợ tối tân và nền tảng khoa học đồ sộ vững chắc của thế kỷ 21 cũng không thể biết được lý chính xác những người cổ đại chọn vị trí địa lý cho Stonehenge.

Tượng đài Stonehenge được phỏng đoán là một tờ lịch thiên văn khổng lồ. 
Tượng đài Stonehenge được phỏng đoán là một tờ lịch thiên văn khổng lồ.

Di sản văn hóa nhân loại được Unesco công nhận

Đều đặn mỗi năm, có gần 1 triệu du khách tới thăm Stonehenge – di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1986. Con số khổng lồ này không chỉ bởi nơi đây tồn tại như một bí ẩn cực kỳ hấp dẫn mà còn bởi quang cảnh đáng kinh ngạc mà chúng ta chỉ có thể cảm nhận khi trực tiếp ngắm nhìn.

Ngày nay, bãi đá cổ Stonehenge là một trong địa điểm tham quan nổi tiếng nhất ở Anh, và cũng là một trong những bí ẩn khảo cổ lớn nhất của nhân loại, thách thức tất cả mọi giả thuyết, suy đoán và nghiên cứu của các nhà khảo cổ học danh tiếng trên thế giới.

Hằng năm vào ngày hạ chí, có hàng ngàn du khách ghé thăm Stonehenge để quan sát hiện tượng ánh sáng Mặt Trời chiếu sát Trái Đất nhất tại cực Bắc. Ánh sáng vì đó mà kéo dài hơn 16 tiếng ban ngày, mặt trời chỉ lặn vào khoảng từ 9 đến 10 giờ tối. Toàn bộ khoảng thời gian đó, ánh sáng sẽ lần lượt chiếu qua từng khoảng trống giữa các phiến đá hoặc thẳng hàng nhau hay tạo thành những đường sáng gấp khúc, trở thành một khung cảnh rộng lớn vô cùng ấn tượng.

Pan American ra mắt sản phẩm tour Anh mới với 2 sản phẩm chủ chốt:

Tour Anh- Scotland – Wale 9N8Đ được tối ưu lịch trình giúp Quý vị có thể đi tham quan thêm xứ Wale với các trải nghiệm tương tự chương trình cũ.

Tour Anh – Scotland – Ireland – Xứ Wale 15N14Đ với hành trình dài hơn, khám phá toàn diện Liên hiệp vương quốc Anh.

Tham gia ngay vào hành trình của chúng tôi để có cơ hội chiêm ngưỡng hệ thống tượng đài sa thạch khổng lồ đặc biệt bậc nhất thế giới này.

PAN AMERICAN TRAVEL

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899