Grand Canyon – Hành trình màu thời gian khắc trên đá

Grand Canyon - Hành trình màu thời gian khắc trên đá

Với địa hình đầy ấn tượng, thung lũng Grand Canyon được coi là một trong những kỳ quan địa chất của thế giới thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Tuy nhiên, nơi đây còn mang trong mình những giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt của con người tại châu Mỹ. 

Đến Grand Canyon, bạn có thể khám phá Vành đai phía Nam với nhiều hoạt động ngoài trời thú vị như đi bộ đường dài Đường mòn Canyon Rim hay cưỡi la nổi tiếng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trải nghiệm tầm nhìn toàn cảnh của thung lũng từ Đài quan sát Sa mạc, tham quan Antelope Canyon, Horseshoe Bend hay Cầu Navajo, tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ tại nơi này.

Kiệt tác triệu năm của tạo hóa

Grand Canyon là một trong những kiệt tác hình thành địa chất hấp dẫn nhất trên thế giới. Sự hình thành của Đại Vực bắt đầu gần hai tỷ năm trước, khi hai vỏ Trái Đất va chạm và hàng loạt đảo núi lửa hợp nhất. 

Một góc của đại vực Grand Canyon
Một góc của đại vực Grand Canyon

Sự kiện này đã gây ra nhiệt độ và áp suất cực đại làm biến đổi các đá thành các loại đá “tầng hầm” mà chúng ta thấy gần đáy hẻm núi hiện nay. Một trong những loại đá thú vị nhất được tìm thấy trong vực là đá Elves Chasm gneiss, có tuổi đời 1,84 tỷ năm và là loại đá cổ nhất được biết đến trong vực. Theo các nhà khoa học, đá Elves Chasm gneiss được hình thành qua quá trình biến chất của các loại đá trầm tích trong vùng đụn dầm, nơi một tấm vỏ địa chất trượt dưới tấm vỏ khác.

Cách nếp đa ở Đại vực
Các nếp đá ở Đại vực

Tuy nhiên, từ khoảng 1,75 tỷ đến 1,25 tỷ năm trước, lịch sử địa chất của Grand Canyon bị thay đổi. Khoảng thời gian này đánh dấu sự xói đáng trông thấy mòn của địa chất. Trong quá trình tự nhiên này gì những kỳ quan địa chất có thể đã bị mất. 

Trải qua thời kia xói mòn nghiệm trong thì sự hình thành của Grand Canyon tiếp tục từ khoảng 1,25 tỷ đến 730 triệu năm trước, khi các lớp đá mới được sinh ra. Chúng được gọi là Grand Canyon Supergroup, được hình thành gián đoạn.

Những kiệt tác tự nhiên được tạo nên ở Grand Canyon
Những kiệt tác tự nhiên được tạo nên ở Grand Canyon

Cùng với sự nâng lên và hạ xuống của các mảng địa chất, các lớp đất đá Grand Canyon Supergroup còn chứa nhiều các hóa thạch tiền sử như các loài tảo biển được tìm thấy sớm nhất trên trái đất. Quá trình địa chất phong phú và phức tạp đã tạo nên kỳ quan tự nhiên này.

Sáu mươi triệu năm trước, Dãy núi Rocky và toàn bộ Cao nguyên Colorado, trong đó có Grand Canyon, đã hình thành từ hoạt động kiến ​​tạo. Sau khi các lớp đá trên cùng (màu xanh lục) bị xói mòn, sông Colorado trở nên mạnh mẽ và bắt đầu cắt qua lớp đá cổ đại, để lại hẻm núi tuyệt đẹp mà chúng ta thấy ngày nay.

Con người và Đại vực: Hành trình thời gian bắt đầu từ 10.000 năm trước

Sau khi bước vào thời kỳ ổn định về các mảng địa chất, sự sống đã bắt đầu nhen nhóm tại đại vực kỳ vĩ này. 

Bằng chứng khảo cổ học cho thấy người đầu tiên đến châu Mỹ vào cuối thời kỳ băng hà cuối cùng, hơn 12.000 năm trước. Khoảng 10.000 năm trước, họ đã sống trong và xung quanh thung lũng, săn những con thú khổng lồ đã tuyệt chủng như giống Sloth Shasta (Nothrotheriops).

Theo thời gian, những cư dân sống trong thung lũng đã phát triển nền văn hóa độc đáo của riêng mình. Các dấu vết như hình vẽ trên các phiến đá về các cành cây và động vật đã tồn tại từ khoảng 4.000 năm trước.

Các phát hiện về sự sống con người tại Đại vực - Grand Canyon
Các phát hiện về sự sống con người tại Đại vực – Grand Canyon

Thung lũng Grand Canyon không chỉ là một kỳ quan địa chất, mà còn là một địa điểm quan trọng để nghiên cứu lịch sử văn minh của con người tại châu Mỹ. Bằng cách khám phá nền văn hóa và lịch sử độc đáo của những người từng sống trong thung lũng, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về trải nghiệm con người chung của chúng ta.

5 trải nghiệm đắt giá nhất định phải thử khi đến Grand Canyon

South Rim – Vành đai phía nam

Ngắm bình minh tại vành đai phía nam là một hoạt động bạn không thể bỏ qua khi đến với Đại Vực. Thời điểm vàng để đến đây là trước 9h sáng. 

Bình minh ở vành đai phía Nam - Grand Canyon
Bình minh ở vành đai phía Nam – Grand Canyon

Theo dịch vụ Công viên Quốc gia, khoảng 90% khách du lịch Grand Canyon đến thăm Vành đai phía Nam hơn là Vành đai phía Bắc theo mùa. Tuy nhiên, dù ở Vành đai phía Bắc hay phía Nam, bạn đều có thể tìm thấy nhiều hoạt động ngoài trời thú vị tại Grand Canyon. 

Tại Vành đai phía Nam, du khách sẽ có cơ hội trekking tại con đường đẹp mê hồn Hermit. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia vào các hoạt động ngoài trời nổi tiếng như đi bộ đường dài Đường mòn Canyon Rim hay cưỡi la nổi tiếng. Bằng cách này, bạn có thể tận hưởng toàn bộ trải nghiệm tại Grand Canyon một cách đầy đủ và thỏa mãn.

Đài quan sát

Đài quan sát Sa mạc là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của Công viên Quốc gia Grand Canyon ở Vành đai phía Nam, cách khoảng 23 dặm về phía đông qua con đường Desert View Drive (gần lối vào phía đông của công viên).

Đài quan sát Sa mạc 
Đài quan sát Sa mạc

Đài quan sát này được thiết kế vào năm 1932 bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Nam Mary Colter lấy cảm hứng từ tòa nhà nguyên bản của Tổ tiên Puebloan ở Cao nguyên Colorado. Để mô phỏng và xây dựng, kỹ sư Colter đã đi khắp Tây Nam để tìm hiểu và học hỏi các về kiến trúc của người dân bản địa. Tòa tháp được xây dựng bằng đá tự nhiên ở rìa hẻm núi, tạo nên một phong cách kiến trúc độc đáo và phức tạp.

Đài quan sát Sa mạc miễn phí và cửa hàng mở từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập trang web Dịch vụ Công viên Quốc gia để biết thêm thông tin về giờ, lịch sử và những điều thú vị khác của Đài quan sát Sa mạc.

Antelope

Antelope Canyon là một cấu trúc địa chất độc đáo được hình thành do sự xói mòn của nước trong hàng triệu năm. Hẻm núi khe lộ ra những đường hầm sâu, quanh co, màu cam và đỏ tươi mà du khách có thể đi bộ khám phá. Hẻm núi đặc biệt kỳ diệu vào khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 10, khi những tia nắng mặt trời ở góc độ hoàn hảo để chiếu sáng từ trên cao. 

Hẻm Linh Dương với những nét uốn khúc diệu kỳ
Hẻm Linh Dương với những nét uốn khúc diệu kỳ

Horseshoe Bend

Đây là một trong những địa điểm dễ gần Grand Canyon và được ghé thăm nhiều nhất trong Khu giải trí quốc gia Glen Canyon. Horseshoe Bend nằm ở phía đông bắc lối vào phía nam của Công viên quốc gia Grand Canyon. Sông Colorado đã tạo ra khúc cua hình móng ngựa 270 độ, sâu khoảng 1.000 foot, tạo thành một trong những cảnh đẹp tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm thấy. 

Horseshoe Bend - Hẻm núi hình móng ngựa
Horseshoe Bend – Hẻm núi hình móng ngựa

Du khách cũng có thể trải nghiệm những cảm giác mới lạ khi đi bộ trên con đường mòn dài 1,5 dặm chật cứng và dễ tiếp cận để xem. Ngoài ra, đến đây vào mùa thu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mảng màu rực rỡ của lá cây trong vô số sắc thái khác nhau.Ngoài ra khách du lịch còn được tham gia những trò chơi và hoạt động thú vị, chẳng hạn như trượt thác nước, leo núi và thậm chí cả bơi lội trong những dòng nước trong xanh của sông Colorado khi đến đây.

Con sông Colorado đã tạo nên một tuyệt tác thiên nhiên
Con sông Colorado đã tạo nên một tuyệt tác thiên nhiên

Cầu Navajo

Từ Grand Canyon, du khách có thể dễ dàng đến với cây cầu lịch sử Navajo. Đây là cây cầu đôi nối giữa hẻm núi Lees Ferry và bắc qua con sông Colorado. Ban đầu, cây cầu được đặt tên là Grand Canyon. 

Hình ảnh hai cây cầu Navajo
Hình ảnh hai cây cầu Navajo

Mặc dù là cầu đôi tuy nhiên thời điểm xây dựng của hai cây cầu là khác nhau. Sau cây cầu đầu tiên được hoàn thành, tuy nhiên theo ước tính về tuổi thọ, nó chỉ có thể phục vụ du khách và các phương tiện lớn trong thời gian 60 năm. Do vậy, cây cầu thứ hai đã được xây dựng rộng hơn cây cầu cũ ở vị trí song song. 

Cầu Navajo 
Cầu Navajo

Sau khi hoàn thành cây cầu thứ 2, các hoạt động vận tải ô tô chủ yếu được trung chuyển qua cây cầu này. Cây cầu đầu tiên chỉ còn được sử dụng cho khách du lịch đi bộ.