Immigration status là gì? Phân biệt giữa Immigrant và Nonimmigrant

Immigration status là gì? Phân biệt giữa Immigrant và Nonimmigrant

Immigration status – tại sao nó lại là một loại định danh quan trọng cho bất cứ ai khi bước chân vào lãnh thổ một quốc gia khác? Hãy cùng Panvisa tìm hiểu ngay hôm nay.

Có thể bạn quan tâm: Apostille là gì? Apostille có gì khác Legalization

Immigration status là gì 

Tình trạng lưu trú thể hiện cho hiện trạng pháp lý của một cá nhân tại quốc gia mà họ đang ở bên trong vùng lãnh thổ. Mỗi cá nhân đều có một tình trạng lưu trú nhất định, tại một thời điểm nhất định, ở một quốc gia nhất định. Tình trạng lưu trú không chỉ dành cho những người ngoại quốc mà cả những công dân đã sinh ra và sinh sống tại chính quốc gia đó. 

Immigration status được quản lý bởi cơ quan xuất nhập cảnh của các quốc gia và sẽ bao gồm hai lĩnh vực tách biệt khá rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân tại quốc gia sở tại đó là: Immigrant ( định cư ) và Nonimmigrant ( không định cư )

Sự khác biệt giữa nhập cư và không định cư?
Sự khác biệt giữa nhập cư và không định cư?

Phân biệt giữa Immigrant và Nonimmigrant

Visa định cư được sử dụng cho những người ngoại quốc có nhu cầu định cư lâu dài tại nước sở tại. Còn visa không định cư sẽ dành cho những cá nhân muốn nhập cảnh một quốc gia trong một khoảng thời gian ngắn nhất định để du lịch, chữa bệnh, công tác, học tập hoặc các lý do tương tự khác. 

Immigrant Nonimmigrant
Định nghĩa Người nhập cư là một người ngoại quốc muốn chuyển đến định cư ở một quốc gia khác.  Không định cư là những trường hợp chỉ có nhu cầu đến nước ngoài một thời gian ngắn nhất định.
Giấy tờ pháp lý Người nhập cư được xem là những người cần phải có công việc và nơi ở cố định cụ thể. Vậy nên những trường hợp này cần có bộ giấy tờ đầy đủ chứng minh tất cả những lĩnh vực ràng buộc hợp pháp, đủ điều kiện để định cư. Ngược lại với bộ hồ sơ chứng minh sự kết nối với quốc gia mình đến định cư, trường hợp này cần những giấy tờ chứng minh sự ràng buộc với quê hương nơi mình sẽ trở lại sau chuyến đi ngắn. 
Lý do của việc di chuyển Người nhập cư thường được thúc đẩy bởi lý do tài chính, hoặc do đã có người thân gia đình định cư tại quốc gia đó.  Mục tiêu của người không định cư thường đa dạng hơn như: công việc ngắn hạn cho các tổ chức, du lịch, các chương trình giao lưu giữa các quốc gia, nghiên cứu cá nhân …..

 

Các dạng lưu trú thường có tại Mỹ

Công dân

Nếu bạn được sinh ra trên lãnh thổ nước Mỹ, bạn sẽ ngay lập tức được xem là một công dân của quốc gia này, dù có thể sau đó bạn được nuôi dưỡng và lớn lên ở bất cứ một đất nước nào khác. Một người cũng có thể trở thành công dân Mỹ nếu bố hoặc mẹ là một công dân Hoa Kỳ tại thời điểm mà họ được sinh ra. Và đặc biệt hơn nữa, nếu một đứa trẻ được sinh ra trên một chuyến bay bất kỳ, và tình cờ chuyến bay đó đang ở trên không phận của nước Mỹ, đứa trẻ sẽ có may mắn được lựa chọn giữa quốc tịch Mỹ hoặc quốc tịch của bố mẹ.

Công dân Mỹ sẽ có đầy đủ các quyền được sống và làm việc theo hiến pháp Hoa Kỳ, được bầu cử và hưởng đầy đủ tất cả các lợi ích tùy thuộc vào bang mà bạn đang sinh sống: ví dụ như các khoản vay cho sinh viên và cái dịch vụ công cộng khác. 

Các dạng lưu trú thường có tại Mỹ?
Các dạng lưu trú thường có tại Mỹ?

Định cư – Thẻ xanh

Những người sở hữu “thẻ xanh” ở Mỹ còn được viết tắt với cái tên LPR (Lawful Permanent Resident – Người định cư hợp pháp), là những cá nhân được cấp phép để sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên định danh “Công dân” sẽ không được sử dụng trong trường hợp này để tách biệt các quyền lợi cơ bản giữa người định cư và công dân như: bầu cử và các dịch vụ công khác. Một người sở hữu thẻ xanh có thể thoải mái xuất cảnh hoặc nhập cảnh vào nước Mỹ với một điều kiện duy nhất: không dành thời gian ở nước ngoài quá lâu. Một người sở hữu thẻ xanh hoàn toàn có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ nếu họ vi phạm những điều luật nghiêm trọng nhất định của tiểu bang hoặc nước Mỹ. 

Không định cư

Cá nhân sở hữu giấy phép không định cư còn có thể hiểu một cách đơn giản là một dạng visa nhập cảnh tạm thời. Người này sẽ được cấp phép bởi cơ quan xuất nhập cảnh của Chính phủ Mỹ trong một quãng thời gian nhất định cho các mục đích cụ thể như: học tập, làm việc, thăm gia đình hoặc du lịch. Những loại visa này sẽ có thời gian hết hạn cụ thể và nếu người nhập cư không làm mới lại visa trước khi hết hạn, thì loại visa này sẽ không còn giá trị pháp lý để họ có quyền nhập cảnh không định cư ở Hoa Kỳ. 

Nhập cư bất hợp pháp

Trường hợp một cá nhân nhập cư vào lãnh thổ của một quốc gia bằng các phương thức không chính thống, khiến các bộ phận hải quan và xuất nhập cảnh không hề có bất cứ một thông tin nào về cá nhân đó sẽ được xem là nhập cư bất hợp pháp. Bất cứ trường hợp nhập cư bất hợp pháp nào cũng sẽ đối diện việc bị trục xuất nếu bị phát hiện bởi Chính phủ. 

Trên đây là những thông tin mà các bạn cần nắm được khi có nhu cầu đến một quốc gia nào khác ngoài lãnh thổ nơi mình sinh ra, tùy theo mục đích và những yêu cầu riêng của cá nhân. Tuy nhiên quá trình xin Visa luôn được biết đến là rất khó khăn và phức tạp, hãy liên hệ với Panvisa ngay hôm nay để được hỗ trợ tối ưu trong suốt chặng đường xin Visa.

PAN AMERICAN TRAVEL

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899