Khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam? Nhập cảnh vào Việt Nam có phải cách ly không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người nước ngoài quan tâm khi đến Việt Nam để làm việc, công tác và du lịch.

Bài viết dưới đây, Pan Visa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin được cập nhật mới nhất về đối tượng, điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. 

Cập nhật thông tin mới nhất cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Theo thông báo chính thức ngày 15/03 của Chính phủ, tất cả các quy định, chính sách về việc cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam đều được khôi phục. Những hạn chế về xuất nhập cảnh từ trước đại dịch Covid 19 đều được gỡ bỏ nhằm khôi phục trạng thái bình thường mới. 

Với những điều kiện này quá trình nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam cũng trở nên đơn giản hơn. Mặc dù vậy, khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam vẫn phải đảm bảo và tuân thủ theo các quy định an toàn chống dịch cho người nhập cảnh của Bộ Y tế. 

Có phải thực hiện cách ly với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam không?

Theo quy định mới nhất được ban hành, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không cần thực hiện bất kể thủ tục cách ly nào. Thêm vào đó, từ ngày 15/05/2022, các hoạt động xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2 tại sân bay trước khi nhập cảnh đều được tạm dừng. 

Do đó, khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, sẽ không cần: thực hiện cách ly và xét nghiệm Covid-19. 

Những điều kiện đặc biệt này không chỉ áp dụng với người nước ngoài, mà còn có hiệu lực với người Việt Nam nhập cảnh về trở về nước. 

Đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam

Theo thông tin mới nhất, Việt Nam cho phép tất cả các đối tượng người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam (đảm bảo có đầy đủ các điều kiện xuất nhập cảnh). Do đó, tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam như: du lịch, công tác ngắn hạn, đầu tư, chuyên gia, lao động nước ngoài, thăm thân,… đều có thể thuận lợi xin visa thị thực tại Việt Nam. 

Ngoài ra, nếu bạn ông dân của 13 quốc gia sau, bạn sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam trong vòng 3 năm với thời gian lưu trú là 15 ngày (Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc,  Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Belarus). Quy định này áp dụng trên mọi loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh. 

Khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam là một vấn đề mà rất nhiều người nước ngoài và các doanh nghiệp quan tâm. 

Đối với khách quốc tế, để được nhập cảnh vào Việt Nam cần phải đảm bảo những điều kiện sau: 

 • Có công văn xuất nhập cảnh được xin từ các tổ chức, cơ quan ban ngành, doanh nghiệp bảo lãnh. 
 • Được bảo lãnh bởi người thân tại Việt Nam.
 • Sở hữu hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên 
 • Được bảo lãnh bởi các công ty du lịch, lữ hành
 • Không nằm trong diện đối tượng bị cấm nhập cảnh tại Việt Nam
 • Mang đầy đủ các loại giấy tờ hợp lệ theo quy định của nhà nước Việt Nam bao gồm: thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực hoặc giấy miễn thị thực được phép nhập cảnh tại Việt Nam. 
 • Bắt buộc có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72h trước khi nhập cảnh vào Việt Nam với phương pháp RT-PCR/RT-LAMP. Với phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus, phải có tác dụng trong vòng 24h.
 • Không cần xét nghiệm đối với trẻ dưới 2 tuổi. 

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải thực hiện việc khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid và theo dõi sức khỏe điện tử trong thời gian 10 ngày. Trong thời lưu trú, khi có bất cứ triệu chứng của Covid-19, hãy đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành kiểm tra và điều trị. 

Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam

Sau khi giải quyết xong thắc mắc khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam, chúng ta cùng đến với quy trình nhập cảnh như sau: 

 • Tiến hành hoàn tất thủ tục, hồ sơ xin công văn nhập cảnh Việt Nam
 • Đặt khách sạn, xe di chuyển và vé máy bay khi đến Việt Nam
 • Xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh 
 • Khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID trong vòng 10 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam 

khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Bên cạnh thắc mắc khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam, thủ tục nhập cảnh cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Để được nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài sẽ phải xuất trình các giấy tờ tùy thân và giấy tờ cần thiết tại cửa khẩu. Có ba cách để hoàn thành thủ tục này, dưới đây là hướng dẫn chi tiết: 

Đối với nhập cảnh bằng visa tại cửa khẩu

Thủ tục này bắt buộc phải hoàn thành với các trường hợp du khách không nằm trong danh sách 13 nước miễn thị thực. Các giấy tờ liên quan người nước ngoài sẽ phải cung cấp bao gồm: 

 1. Hộ chiếu 
 2. Visa nhập cảnh còn hạn hoặc công văn nhập cảnh đã được xin 
 3. Lệ phí  thanh toán khi cấp visa tại sân bay

(Không cần nộp nếu đã lấy visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán)

 1. Chuẩn bị mẫu NA1 – Tờ khai đề nghị cấp visa, thị thực tại Việt Nam

(Có thể khai trước khi đến cửa khẩu để tiết kiệm thời gian)

 1. Ảnh 3×4

Các cửa khẩu thực hiện xuất nhập cảnh tại Việt Nam: Sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Nội Bài, cửa khẩu Hữu Nghị, Mộc Bài,…

Đối với trường hợp được miễn thị thực, visa khi nhập cảnh

Công dân nước ngoài thuộc những quốc gia Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga,… sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Nam. Với trường hợp này, người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu còn hạn ít nhất là 6 tháng

Đối với nhập cảnh bằng evisa – Visa điện tử

khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Ngoài visa được in trên hộ chiếu, Việt Nam còn cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng visa điện tử (Evisa). Trong trường hợp này, các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm: 

 1. Hộ chiếu
 2. Evisa – Visa điện tử đã được cấp

Khi nhập cảnh bằng Evisa sẽ không cần phải đóng lệ phí cấp visa tại cửa khẩu. 

Các loại visa cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Người nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam với nhiều loại visa. Tuy nhiên, visa thương mại, doanh nghiệp và visa du lịch là hai loại được sử dụng nhiều hơn. 

Business Visa – Visa doanh nghiệp 

khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Visa doanh nghiệp hay còn được gọi là visa DN1. Để được cấp visa doanh nghiệp, bạn phải có công ty bảo lãnh tại Việt Nam. Thời hạn tối đa của visa DN1 là không quá 12 tháng. Sau khi hết hạn, người nước ngoài hoàn toàn có thể gia hạn nếu muốn thêm thời gian cư trú. 

Visa du lịch 

Phần lớn người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đều dưới hình thức visa du lịch (DL). Để có được visa này, người nước ngoài phải có công ty dịch vụ lữ hành bảo lãnh. Trong quá trình ở Việt Nam, họ phải theo lịch trình của công ty. 

khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam

Vậy khi nào người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo hình thức du lịch tự do? Với trường hợp này, họ có thể dùng visa điện tử. 

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc cho vấn đề khi nào người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam. Pan Visa hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những kế hoạch sắp tới của bạn và người thân. 

Pan Visa – một dịch vụ chuyên biệt của Pan American Travel, hỗ trợ khách hàng đạt Visa một cách tốt nhất trong khoảng thời gian nhanh nhất. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tư vấn làm visa Mỹ, Canada, Úc. 

Thông tin cụ thể: PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811