La Sagrada Familia – thánh đường nổi tiếng nhất Tây Ban Nha

La Sagrada Familia – thánh đường nổi tiếng nhất Tây Ban Nha

Không có nhiều toà nhà mất hơn 100 năm để xây dựng nhưng ở Barcelona – thành phố hiện đại bậc nhất Châu Âu có một công trình kiến trúc nổi tiếng độc nhất vô nhị. Đó là vương cung Thánh đường La Sagrada Familia. 

Công trình có kiến trúc “lạ”

Được xây dựng từ năm 1882 bởi kiến trúc sư đại tài của Tây Ban Nha Antoni Gaudi, cho đến nay, trải qua hơn 141 năm xây dựng, công trình này vẫn chưa hoàn thành. Vương cung thánh đường La Sagrada Familia là công trình tôn giáo nổi tiếng bậc nhất của Tây Ban Nha, mang phong cách kiến trúc kết hợp giữa Gothic truyền thống và Art Nouveau hiện đại. 

Tổng thể kiến trúc Thánh đường La Sagrada Familia
Tổng thể kiến trúc Thánh đường La Sagrada Familia

Kiến trúc của nhà thờ được thiết kế và chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ. Đây được xem là một trong những công trình có kiến trúc lạ lùng nhất thế giới. Vương cung Thánh đường có tổng chiều cao 170m, rộng 60m và dài 90m. Công trình có 3 mặt tiền với 18 tòa tháp cao vươn lên thẳng đứng, trong đó tòa tháp lớn nhất ở trung tâm đại diện cho Chúa Jesus, tòa tháp phía Tây đại diện Đức Mẹ đồng trinh, các tòa tháp nhỏ xung quanh đại diện cho các tông đồ. 

Mặt tiền phía Đông của vương cung hướng về phía mặt trời mọc biểu tượng sự giáng sinh của Chúa, mặt tiền phía Tây hướng về phía mặt trời lặn tượng trưng những khổ nạn mà Chúa đã trải qua. Trong khi đó, mặt tiền chính của Thánh đường quay về hướng Nam đại diện cho thiên đàng. 

Không gian bên trong thánh đường được thiết kế với mô tả như một khu rừng với những cây cột lớn đại diện cho các cổ thụ già là trụ đỡ lấy mái vòm cong với những đường uốn lượn nhiều hình dạng đan xen. Nét đặc biệt trong kiến trúc bên trong thánh đường là phần trần vòm với những đường uốn cong có chiều sâu bố cục. Các cửa sổ, cửa trời được thiết kế bằng chất liệu kính đầy màu sắc, khi những luồng sáng tự nhiên xuyên qua ô cửa kính và vòm trần uốn lượn, phản chiếu xuống không gian thánh đường bên dưới tạo nên bữa tiệc ánh sáng và màu sắc đầy hấp dẫn. 

Kiến trúc bên trong được thiết kế với phần mái vòm và đường uốn lượn đan xen 
Kiến trúc bên trong được thiết kế với phần mái vòm và đường uốn lượn đan xen

Sagrada Familia được đánh giá là tác phẩm kiến trúc đỉnh cao nhất của Gáudi, thể hiện tất cả những tinh hoa, tài năng và sự nghiệp lẫy lừng của vị kiến trúc sư và cũng thể hiện tín ngưỡng tôn giáo sâu sắc của ông. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ năm 1882 và bị gián đoạn vào năm 1926 do kiến trúc sư Antoni Gaudi mất đột ngột trong một tai nạn tàu điện.

Nhiều câu chuyện thú vị về thánh đường Sagrada Familia

Không chỉ mất hơn 140 năm chưa hoàn thành, công trình này còn có nhiều câu chuyện thú vị xung quanh quá trình xây dựng. Trong suốt từ những năm 1882, việc xây dựng Vương cung thánh đường này liên tục vấp phải những ý kiến phản đối của người dân Tây Ban Nha bởi họ cho rằng công trình này chưa phù hợp với tôn giáo và không đảm bảo giá trị thẩm mỹ vì nó được xây dựng dựa trên những ý chí và phong cách cá nhân cực đoan của Gaudi. 

Đây được xem là một trong những công trình lạ lùng nhất thế giới
Đây được xem là một trong những công trình lạ lùng nhất thế giới

Tuy nhiên cho đến hiện tại, nhà thờ này lại là nơi đón tiếp hàng triệu lượt khách mỗi năm khi đến Barcelona. Việc bán vé tiếp đón khách tham quan hàng năm được dùng vào kinh phí tiếp tục xây dựng nhà thờ và dự kiến hoàn thành vào năm 2026 – tròn 100 năm ngày mất của Antoni Gaudi. 

Nhà thờ được ghi vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO từ năm 1984, và cũng được xếp vào danh sách 12 bảo vật của Tây Ban Nha năm 2007.

Những ô cửa kính màu sắc tạo nên vẻ đẹp cho thánh đường
Những ô cửa kính màu sắc tạo nên vẻ đẹp cho thánh đường

Nhờ sự nổi tiếng của toà tháp và danh tiếng của Gaudi, để được vào chiêm ngưỡng không gian kiến trúc bên trong, bạn phải xếp hàng dài để chờ đợi. Thời gian tốt nhất để đến thăm Vương cung thánh đường là vào 5 – 6 giờ chiều khi mặt trời bắt đầu lặn. Thời gian này, ánh nắng mặt trời cuối cùng sẽ phản chiếu xuyên qua những tấm kính, chiếu rọi vào bên trong tạo nên những bức ảnh tuyệt đẹp và những ảo ảnh thiên đàng như có thật. Ngoài ra, bạn có thể tham dự những buổi Thánh lễ diễn ra vào 6 giờ tối.  

Trong hành trình khám phá Nam Âu: Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Pan American Travel sẽ đưa Quý vị đến trực tiếp chiêm ngưỡng kiệt tác kiến trúc đỉnh của Gaudi Trải nghiệm khám phá Vương cung thánh đường La chắc chắn sẽ là trải nghiệm hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Để được tư vấn visa, liên hệ Pan Visa để được tư vấn hồ sơ cụ thể.