Nhà ga trung tâm WTC – Khát vọng hòa bình của nước Mỹ

wtc - ý trí phục hồi

Giữa lòng thành phố New York sầm uất có một công trình đặc biệt mang hình dáng chú chim bồ câu đang sải cánh, trở thành biểu tượng cho hòa bình và ý chí phục hồi của nước Mỹ. Đó là Nhà ga trung tâm WTC. 

Biểu tượng của ý chí phục hồi 

Sau sự kiện khủng bố ngày 11/9, toà tháp đôi New York đã đổ sập xuống và chôn vùi nhiều công trình khác lân cận, trong đó có trạm dừng tàu điện ngầm trên phố Cortlandt. Nhà ga trung tâm WTC đã được xây dựng lại thay thế. Vụ khủng bố ngày 11/9/2001 đã cướp đi sinh mạng của 3.000 nạn nhân và phá huỷ hàng loạt công trình khác. Cuộc khủng bố thảm khốc này đã làm chấn động toàn nước Mỹ và thế giới, phá vỡ niềm tin về sự an toàn của người dân Mỹ và trở thành nỗi đau kéo dài suốt nhiều năm sau đó. 

Thiết kế nhà ga như chú chim sải cánh giữa New York 
Thiết kế nhà ga như chú chim sải cánh giữa New York

Nhà ga trung tâm WTC được người dân Mỹ xem như là biểu tượng của ý chí phục hồi mạnh mẽ. 15 năm sau sự kiện này, nhà ga trung tâm WTC được xây dựng hoàn thành trên chính khu vực tòa WTC trung tâm đã bị phá huỷ. Công trình này chính thức mở cửa đón khách với diện mạo mới đặc biệt, trở thành điểm nhấn khác biệt ở trung tâm New York. 

Công trình hiện đại này tiêu tốn khoảng 3,8 tỉ USD, mang hy vọng chuyển mình của thành phố New York và những người Mỹ yêu hoà bình. 

Công trình có tổng chi phí khoảng 3,8 tỉ USD
Công trình có tổng chi phí khoảng 3,8 tỉ USD

Trên bản thiết kế, công trình này được thể hiện phần nhiều mang ý tưởng của đôi cánh chê-ru trên Hòm Giao Ước hoặc đôi cánh trên chiếc bình Canopic Ai Cập. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, kiến trúc sư Calatrava – người đứng phía sau thiết kế công trình nhận định: toà nhà mang hình dáng của một chú chim tung bay từ đôi bàn tay của một đứa trẻ. 

Nhà ga trung tâm có kiến trúc tổng thể bên trong và bên ngoài hài hoà, mang tông màu trắng chủ đạo
Nhà ga trung tâm có kiến trúc tổng thể bên trong và bên ngoài hài hoà, mang tông màu trắng chủ đạo

Kiến trúc đặc biệt 

Nhà ga trung tâm WTC cũng là một trong những công trình tối tân nhất của thế giới. Được đặt tên Trung tâm Vận tải WTC, khu phức hợp này cũng bao gồm một trung tâm mua sắm, ăn uống và giải trí rộng lớn. Công trình cũng là một tác phẩm nghệ thuật tầm cỡ của New York, thể hiện thông qua sự lặp lại điều tiết của phần sườn kết cấu thép và nhiều khu phức hợp khác. 

Mái vòm với kết cấu phức tạp, toả ra hai bên tương tự như cánh chim 
Mái vòm với kết cấu phức tạp, toả ra hai bên tương tự như cánh chim

Cùng với đó, không gian thoáng rộng kết hợp cùng gam màu trắng khiến cho tổng thể nhà ga như được bao phủ bởi ánh sáng. Sử dụng ánh sáng tự nhiên, đây được xem là biểu tượng mạnh mẽ nhất của niềm hy vọng và sức sống mới. 

Phần mái vòm với kết cấu đặc biệt giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên 
Phần mái vòm với kết cấu đặc biệt giúp tối ưu ánh sáng tự nhiên

Một nét đặc trưng nhất của kiến trúc tòa nhà này là thiết kế các đường cong, cấu trúc elip của mái vòm, trong thiết kế thường được gọi là các Oculus. Các đường Oculus này kéo dài 350 feet và có độ cao trần 96 feet. Hai bên sườn là những kết cấu thép hình thành các Oculus mở rộng lên phía trên. Từ góc độ bên ngoài và bên trong toà nhà, thiết kế này tương tự như đôi cánh đang sải rộng ra, tạo thành phần vòm rộng lớn và tối ưu được ánh sáng thiên nhiên. 

Khu phức hợp được thiết kế với công năng lớn phục vụ 250.000 khách/ngày
Khu phức hợp được thiết kế với công năng lớn phục vụ 250.000 khách/ngày

Khu trung tâm phức hợp bao gồm vận tải và mua sắm này hiện có sức chứa rất lớn, có thể đón tới 250.000 khách tham quan mỗi ngày. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhà ga này được thiết kế với công năng phục vụ được hơn 200.000 lượt khách mỗi ngày. Đây sẽ là trung tâm vận tải lớn thứ 3 của New York.

Trong lộ trình liên tuyến Mỹ Đông –  Tây, Quý vị cũng sẽ được trải nghiệm không gian Nhà ga trung tâm WTC. Liên hệ PAN AMERICAN Travel để được tư vấn chương trình tour cụ thể. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 282811