Phố Wall – biểu tượng tài chính của nước Mỹ

Phố Wall - biểu tượng tài chính của nước Mỹ

Nhắc đến phố Wall (Wall Street) là nhắc đến biểu tượng tài chính quyền lực của nước Mỹ. Hãy cùng Panvisa tham quan phố Wall để cảm nhận dòng chảy thời gian tại nơi quyết định nền kinh tế của cả thế giới.

Giới thiệu phố Wall

Dù bạn đã từng đến Mỹ hay chưa, nhưng chắc chắn bạn đã nghe tên phố Wall một vài lần trước đây. Trên thực tế, phố Wall là một con phố nhỏ tại Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ. Con phố dài dài 500m và rộng có 11m, bắt đầu từ phố Broadway và kết thúc ở phố South.

Dù có diện tích không lớn lắm nhưng con phố nhỏ bé này lại có tầm ảnh hưởng rất lớn, có thể làm thay đổi nền kinh tế của cả thế giới. 

Phố Wall nơi tập trung những cơ quan đầu não quan trọng của nền kinh tế
Phố Wall nơi tập trung những cơ quan đầu não quan trọng của nền kinh tế

Nơi đây có rất nhiều trụ sở các ngân hàng lớn, sàn giao dịch chứng khoán cũng như trung tâm môi giới tài chính, đặc biệt sàn giao dịch New York cũng nằm ở đây. Chính vì vậy, phố Wall trở thành nơi lưu chuyển tiền tệ lớn nhất ở New York nói riêng và nước Mỹ nói chung. Hàng ngày, có hàng triệu giao dịch được diễn ra ở phố Wall. Chính vì thế mà khi nhắc đến phố Wall New York, người ta thường sẽ nghĩ ngay “nơi tiền không bao giờ ngủ”.

Tại sao gọi là phố Wall

Vào đầu thế kỉ 17, Khi New York vẫn còn là thuộc địa của Hà Lan, Thống đốc Peter Stuyvesant cho xây dựng để ngăn chặn sự đấu tranh của những người Mỹ bản địa và sự dòm ngó của thực dân Anh. Sau đó, những khu thương mại, tài chính được hình thành dọc theo bức tường này và gọi đây là phố Wall. Dù bức tường đã bị phá dỡ năm 1699 nhưng các thương gia vẫn theo thói quen đến đây để kinh doanh buôn bán.

Phố Wall khi về đêm
Phố Wall khi về đêm

Các điểm tham quan nổi bật tại phố Wall

Bức tượng chú bò tót Charging Bull

Bức tượng Charging Bull, hay còn được gọi là bức tượng chú bò tót, là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng được đặt tại Wall Street. Bức tượng bằng đồng này được tạo ra bởi nghệ nhân người Ý Arturo Di Modica vào năm 1989, có trọng lượng khoảng 3,2 tấn, chiều cao 3,4m và chiều dài 4,9m. 

Bức tượng chú bò tót - Charging Bull tại Wall Street
Bức tượng chú bò tót – Charging Bull tại Wall Street

Hình tượng chú bò trong tư thế chiến đấu, với phần đầu cúi thấp, lỗ mũi rộng như đang thở gấp gáp, và phần sừng nhọn hướng lên cao. Thân của bò nghiêng về một phía, tượng trưng cho sự đi lên của sàn giao dịch chứng khoán. Do vậy, nó nhanh chóng trở thành biểu tượng của Wall Street và thị trường tài chính. Nó thể hiện tinh thần mạnh mẽ, quyết đoán và sẵn sàng đối mặt với mọi biến động khốc liệt trên thị trường. Tượng cũng được coi là linh vật của sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới, biểu trưng cho sự kiên nhẫn, sức mạnh và sự kiên định trong đầu tư và kinh doanh.

Sàn giao dịch New York 

Sàn giao dịch New York, còn được gọi là New York Stock Exchange (NYSE), là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Sàn giao dịch này được thành lập vào năm 1792 và có trụ sở tại tòa nhà 11 Wall Street, thành phố New York, Mỹ. Đây chính là nơi diễn ra hàng trăm nghìn giao dịch mỗi ngày và mỗi thay đổi dù là nhỏ nhất đều tạo ra những tác động mạnh mẽ đến thị trường tiền tệ và chứng khoán thế giới.

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nhìn từ bên ngoài 
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nhìn từ bên ngoài

Được làm bằng đá cẩm thạch trắng, tòa nhà NYSE mang một vẻ đẹp trang nhã và trang trọng. Sảnh lễ tân rộng lớn với trần cao và các chi tiết trang trí tinh tế khiến tổng thể, kiến trúc của NYSE toát lên vẻ trang trọng và quyền lực, đồng thời cũng mang đậm nét cổ điển và lịch sử của thành phố New York.

Đài tưởng niệm 11/9

Đài tưởng niệm 11/9, là một công trình kiến trúc đặc biệt tọa lạc tại Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center) ở thành phố New York để tưởng nhớ và ghi nhớ sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, khi hai tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới bị tấn công và sụp đổ.

Đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia 11/9
Đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia 11/9

Đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia 11/9 có hai hồ chứa nước lớn hình vuông, mang tên Reflecting Absence (phản chiếu những linh hồn đã khuất). Hai hồ sâu 9m, có đáy được làm bằng gương, bao quanh là bức tường đá khắc tên của hơn 2.900 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Bên cạnh đó, bảo tàng quốc gia 11/9 cũng nằm trong khuôn viên của đài tưởng niệm. Bảo tàng này trưng bày các hiện vật, hình ảnh và câu chuyện về sự kiện 11/9, nhằm tôn vinh những người đã hy sinh và ghi lại kỷ niệm đau thương của ngày hôm đó.

Đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia 11/9 là một điểm đến quan trọng và cảm động, thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Nó không chỉ là một biểu tượng của sự kiên cường và sự đoàn kết của dân Mỹ, mà còn là một nơi để tưởng nhớ và học hỏi từ quá khứ.

Nhà thờ Trinity, New York

Nhà thờ Trinity là một nhà thờ nổi tiếng tăm nằm ở Manhattan hạ, thành phố New York. Được xây dựng vào năm 1846, nhà thờ Trinity được trang trí theo phong cách Gothic đẹp mắt, với các cột và cửa sổ vòm cao. Nổi bật với các tác phẩm nghệ thuật và nội thất cầu kì, tinh xảo, nhà thờ Trinity đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử và văn hóa của thành phố New York. Nhà thờ Trinity nằm gần khu vực tài chính Wall Street, tạo nên một phong cảnh đẹp và là một điểm đến không thể bỏ lỡ khi tham quan thành phố New York.

Nhà thờ Trinity
Nhà thờ Trinity