ROCKEFELLER – BIỂU TƯỢNG CỦA GIÁNG SINH NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

ROCKEFELLER - BIỂU TƯỢNG CỦA GIÁNG SINH NƯỚC MỸ VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

Trong hơn tám thập kỷ, cây thông giáng sinh tại trung tâm Rockefeller đã đứng như một ngọn hải đăng và biểu tượng của Giáng sinh nước Mỹ. Người Mỹ có một câu nói: “ Chưa phải là Giáng sinh nếu cây thông Rockefeller chưa được thắp lên”. Cùng người Mỹ trải qua những thăng trầm, thay đổi của lịch sử, xong đây vẫn là một trong những điều thiêng liêng và trải nghiệm tinh túy nhất khi đến New York. 

Cây thông toạ lạc tại trung tâm tòa nhà chọc trời 30 Rockefeller Plaza. Đây là một khu phức hợp gồm 19 tòa nhà thương mại nằm tại khu Midtown Manhattan hoa lệ. Mỗi mùa Giáng sinh đến, hàng nghìn khách du lịch ghé thăm nơi này để đón chờ lễ thắp đèn tại cây thông Noel. 

Hình ảnh cây thông Rockefeller lần đầu tiên được dựng bởi những người công nhân
Hình ảnh cây thông Rockefeller lần đầu tiên được dựng bởi những người công nhân

Sự xuất hiện của cây thông này bắt đầu từ tháng 12 năm 1931. Trong lịch sử nước Mỹ, đây là thời kỳ đen tối của nước Mỹ và cả thế giới. Cuộc Đại suy thoái kinh tế (giai đoạn 1929 – 1933) đã đẩy người lao động rơi vào tình trạng nao núng. Để cố gắng duy trì và tránh không khí ảm đạm của thành phố, một nhóm công nhân xây dựng ở New York đã góp tiền để mua một cây thông Noel. Và dựng nó trong khuôn viên của trung tâm Rockefeller. 

Cây vân sam có chiều cao 6 mét và được trang trí bằng các vòng hoa từ hoa tự làm của gia đình những người công nhân. Đây như một biểu tượng của sự hy vọng, niềm tin và sự lạc quan trong những ngày khủng hoảng kinh tế tồi tệ bao trùm. Khi những người công nhân này nảy lên ý tưởng dựng cây thông Rockefeller, họ không biết rằng sau này nó lại trở thành một truyền thống và một biểu tượng. 

Năm 1933, chủ của trung tâm Rockefeller đã bắt đầu buổi lễ thắp đèn đầu tiên cho cây thông Noel ở giữa đường số 48 và đường số 51. Kể từ đó, đây đã trở thành truyền thống của mỗi dip Noel như để hoài niệm về quá khứ và cũng mong đến những điều tốt đẹp, thịnh vượng, phát triển của thành phố.

Lễ thắp đèn đã trở thành một truyền thống không thể thiếu được mỗi mùa Giáng sinh
Lễ thắp đèn đã trở thành một truyền thống không thể thiếu được mỗi mùa Giáng sinh

Cây được chọn thường là loại cây vân sam Na Uy có chiều cao trung bình từ 18 đến 20 mét. Nó sẽ được thắp sáng bởi rất nhiều đèn LED đủ các loại màu, vật trang trí và ngôi sao gắn pha lê Swarovski. 

Hàng năm quá trình chọn được một cây để đem về trung tâm Rockefeller cũng diễn ra vô cùng thú vị. Những chủ vườn ươm hàng đầu trong khu vực sẽ đăng ký với người phụ trách phần đánh giá và chọn cây. Sau khi đăng ký thành công, những ứng cử viên sáng giá sẽ được theo dõi và đánh giá như trong một cuộc thi nhà vườn đích thực. Từng hoạt động trồng trọt, bón phân hay tưới tắm đều được chấm điểm. Cho đến cuối tháng 9, cây từ nhà vườn chiến thắng sẽ được chủ nhân nhà vườn dành tặng và vận chuyển vào thành phố New York. 

Hằng năm cây đẹp và xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn và vận chuyển về trung tâm để trang trí chuẩn bị cho lễ thắp đèn
Hằng năm cây đẹp và xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn và vận chuyển về trung tâm để trang trí chuẩn bị cho lễ thắp đèn

Được trao tặng cho thành phố đây chính là niềm vinh dự của mỗi nhà vườn được chọn. Nó như một niềm tự hào khi đóng góp một phần cho biểu tượng thành phố. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình, cây sẽ được hạ xuống và được tái chế thành gỗ quyên góp cho Tổ chức hỗ trợ Gia cư từ năm 2007. 

Khi nào có thể được chiêm ngưỡng cây thông Giáng sinh Rockefeller?

Lễ thắp sáng cây thông Noel ở trung tâm Rockefeller thường diễn ra từ cuối tháng 11 hàng năm. Ngày kết thúc trưng bày là tháng 1 năm sau. Giờ tham quan là 5h30 sáng đến 11h30 tối. Chỉ riêng vào ngày lễ Giáng sinh, cây sẽ được thắp sáng cả 24 giờ. 

Để trải nghiệm và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây thông Giáng sinh Rockefeller, hãy đăng ký ngay tour Du lịch toàn cảnh Mỹ của Pan American Travel

Phương tiện sử dụng để đến tham quan cây thông Noel Rockefeller?

Cây nằm giữa đường số 48 và 51 và giữa đại lộ thứ 5 và 6. 

 • Bằng tàu điện ngầm: 

– Bạn cũng thể đón các chuyến tàu B/D/F/M đến trạm trung tâm Rockefeller ở đường 47 và 50. 

– Ngoài ra các chuyến tàu N,Q hoặc R cũng sẽ đưa bạn đến phố 49. Sau xuống ga đường số 49, bạn chỉ cần di chuyển ngược lại với chiều giao thông thì sẽ đến được với trung tâm nơi cây thông được trưng bày. 

– Trong trường hợp bạn bắt chuyến tàu E hoặc M đến đại lộ số 5 thì bạn chị cần đi bộ về phía Nam theo hướng phương tiện di chuyển thì sẽ đến được địa điểm của cây thông Rockefeller.

 • Xe buýt:

Các tuyến xe bus bạn có thể đi là M1, M2, M3,M4 và M5

Đứng ở vị trí nào để quan sát lễ thắp đèn?

Do vị trí được đặt ở trước 30 Rockefeller Plaza, nên khu vực tầm nhìn ở đây rất nhỏ và đông đúc. Để có thể chọn được vị trí đắc địa bạn nên đi sớm trước ít nhất 2 tiếng đồng hồ trước giờ thắp đèn. 

Các vị trí bạn có thể tham khảo khi tham gia lễ thắp đèn cây thông Rockefeller: 

 • Một đoạn của Đại lộ số 5 nằm giữa đường số 49 và 50
 • Trong khu vườn Kênh có một lối đi dành cho người đi bộ rất hẹp đi từ Đại lô số 5 giữa đường 49 và 50 phía Tây. 
 • Một con phố nằm giữa phía tây đường 48 và 51

Những điều cần biết trước khi tham gia sự kiện:

 • Không cần vé khi đến tham gia lễ kỷ niệm
 • Hãy đến đó sớm nhất khoảng 3 giờ chiều và muộn nhất 4 giờ chiều để chọn cho mình một vị trí tốt nhất
 • Vào ngày thắp đèn, các phương tiện lưu thông giữa đại lộ 5 và 6 với đường 48 đến 52 sẽ bị cấm từ 3h chiều ngày hôm đó. 
 • An ninh: Một số biện pháp an ninh được áp dụng như ô tô, ba lô hoặc túi lớn vào sự kiện. Có nhiều địa điểm trông giữ túi, bạn có thể tìm và gửi đồ ở đó. 
 • Trong trường hợp không kịp thời gian để tham dự trực tiếp bạn cũng có thể theo dõi qua chương trình TV của kênh NBC. 

Các địa điểm khác có thể ghé thăm gần Rockefeller 

Nhà thờ Patrick - Địa điểm tham quan hấp dẫn 
Nhà thờ Patrick – Địa điểm tham quan hấp dẫn
 • Đài quan sát trung tâm Rockefeller: Tại đây bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố New York. Tuy nhiên, để tham quan trên đỉnh toà nhà bạn cần phải mua vé. 
 • Radio City Music Hall: Đây cũng là một địa điểm tham quan trả phí. Giá vé thấp nhất là $27. 
 • Nhà thờ Patrick: Nhà thờ nằm đối diện với trung tâm Rockefeller. Đây cũng có thể là một địa điểm du lịch sử đáng để ghé thăm. 
 • Bảo tàng nghệ thuật hiện đại (MOMA): Chỉ cách khu trung tâm phức hợp hai dãy nhà, bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới này sẽ thoả mãn phần nhìn cho những ai thích chụp hình và là không gian thú vị những ai yêu nghệ thuật.