Shad Thames – Vẻ đẹp của thế kỷ 19

shad thames

Ngay phía dưới chân cầu tháp Luân Đôn – địa điểm hút khách nhất xứ sở sương mù có một nơi đặc biệt thú vị. Dường như bị thời gian bỏ quên, Shad Thames là người hùng lặng lẽ chứng kiến bao đổi thay của thời cuộc. Một trong những khu vực nổi bật với vẻ đẹp kiến trúc điển hình của thủ đô vương quốc Anh.

Khung cảnh gần như không hề thay đổi sau 300 năm
Khung cảnh gần như không hề thay đổi sau 300 năm

Shad Thames – chứng nhân lịch sử

Hai tòa nhà từng là nhà kho chứa hàng hóa xuất nhập khẩu, kết hợp với bến cảng đóng góp một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền thương nghiệp thế kỷ 19 tại Luân Đôn.

Suốt chiều dài thế kỷ 19 và thế kỷ 20 là thời kỳ bùng nổ thương nghiệp với trọng tâm nằm ở bến cảng London. Việc kinh doanh phát triển mạnh mẽ đến mức hai tòa nhà to lớn đã được dựng lên chỉ với mục đích trở thành nhà kho chứa hàng hóa. Và để việc vận chuyển qua lại được dễ dàng hơn, một số cầu thang nối liền đã được thiết kế và vô tình đã tạo nên vẻ đẹp hiếm có cho một địa chỉ nổi tiếng cho tận tới ngày hôm nay – Shad Thames.

Trong suốt thời kỳ Victoria, Shad Thames là một trong những khu vực công nghiệp quan trọng nhất ở London, bởi đây là một trong những khu nhà kho phức hợp lớn nhất tại thủ đô Anh Quốc. Đến năm 1873, toàn bộ khu vực Shad Thames luôn trong tình trạng chật kín hàng hóa, từ trà, cà phê, gia vị đến các loại hoa quả sấy khô. Vì lý do này, Shad Thames còn được mọi người gọi với một biệt danh khác là “chiếc thang của London”, chúng vẫn còn có thể nhìn thấy rõ ràng cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên cho đến năm 1972, toàn bộ các nhà kho chứa hàng tại Shad Thames chính thức bị đóng cửa. Dấu hiệu cho một cuộc cải tổ mang đến một đời sống hoàn toàn mới cho khu vực này.

Những cửa hiệu sang trọng ẩn mình bên trong Shad Thames
Những cửa hiệu sang trọng ẩn mình bên trong Shad Thames

Thay vì là một địa điểm cố định suốt nhiều khoảng biến động, Shad Thames thay đổi không ngừng theo nhịp thở của thời đại. Từ những nhà kho trong giai đoạn thương nghiệp phát triển rực rỡ, Shad Thames thay đổi dần khi chuyển sang thời điểm các loại hình kinh doanh dịch vụ nở rộ. Giữ cho mình kiến trúc chung tổng thể của một khuôn mẫu có đôi chút cứng cáp, những thay đổi lớn bên trong từng căn hộ riêng lẻ của Shad Thames như lại càng trở nên đặc biệt hơn. Chúng ta như phải thật sự đặt chân vào sâu bên trong Shad Thames để khám phá những viên ngọc ẩn giấu đó.

Khu vực Shad Thames dần trở lại thời hoàng kim vào giai đoạn giữa những năm 80 vào suốt những năm 90. Toàn bộ những nhà kho được cải tiến thành các căn hộ, văn phòng, cửa hàng và các quán cà phê, nhà hàng sang trọng.

Địa điểm nổi tiếng ở thế kỷ 21

Dù kiến trúc đã thay đổi mạnh mẽ từ phong cách hậu cổ điển thế kỷ 19 đến tiền hiện đại thế kỷ 20, vẻ đẹp của Shad Thames vẫn đứng vững ở vị trí cao, bất chấp sự thay đổi rõ rệt trong phong cách hiện đại chung đang bao phủ toàn thành London.

Sự phát triển đã không dừng lại ở thời kỳ công nghiệp hóa đó. Ngày nay Shad Thames trở thành một trong những khu dân cư đáng sống nhất ở London với sự hiện diện của hàng loạt những nhà hàng, cửa hiệu thời trang nổi tiếng.

Sự tồn tại của Shad Thames còn tạo tiền đề hình thành nên Hiệp hội quản lý khu vực Shad Thames – một tổ chức thúc đẩy phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống cho khu đô thị đôi bờ sông Thames.

Hệ thống cầu thang nối hai tòa nhà tại Shad Thames
Hệ thống cầu thang nối hai tòa nhà tại Shad Thames

Dù ngày hôm nay, khi bước chân vào Shad Thames, khung cảnh hào nhoáng hai bên như những nhà hàng sang trọng hay thương hiệu thời trang nổi tiếng sẽ bắt lấy ánh nhìn đầu tiên của bạn. Tuy nhiên khi thực sự ngắm nhìn và cảm nhận, toàn bộ kiến trúc chung bao trùm chúng ta như đang quay trở về những bộ phim đen trắng lãng mạn của thế kỷ trước.

Shad Thames ngày hôm nay như một viện bảo tàng sống động theo từng nhịp thở của thành phố và đối với người dân vương quốc Anh nơi đây trở thành một trong những nơi đáng sống nhất ở London.

Một trong những địa chỉ xuất hiện nhiều nhất dưới ống kính chuyên nghiệp

Shad Thames qua ống kính máy ảnh chuyên nghiệp
Shad Thames qua ống kính máy ảnh chuyên nghiệp

Chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng một lần nhìn thấy hình ảnh thoáng qua của Shad Thames ở đâu đó trên một tài khoản mạng xã hội. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi khung cảnh Shad Thames là một trong những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên mạng xã hội hình ảnh Instagram. Khung cảnh cổ điển ấn tượng rõ nét thời điểm Vương Quốc Anh thế kỷ 19, những ngày mà làn gió hiện đại dần lùa vào bên trong khung nền cổ vẫn đang còn vô cùng vững chắc. Chính sự giao thời đó đã mang đến cho Shad Thames một vẻ đẹp vô cùng khác biệt.

Đoàn du lịch Anh – Scotland tháng 9 của Pan là đoàn đầu tiên check in tại đây. Bạn có muốn được tận mắt ngắm nhìn vẻ đẹp vượt thời gian của con phố 300 năm tuổi ngay giữa Luân Đôn sầm uất?

PAN AMERICAN TRAVEL

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899