Thẻ xanh Mỹ là gì? Lợi ích cần biết khi sở hữu thẻ xanh

Thẻ xanh Mỹ là gì? Lợi ích cần biết khi sở hữu thẻ xanh

Mỹ luôn là giấc mơ của rất nhiều người trên thế giới vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, việc có được thẻ xanh Mỹ và trở thành thường trú nhân tại quốc gia này lại càng là điều nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây, Panvisa sẽ cùng bạn giải thắc mắc liên quan đến tâm thẻ “quyền lực nhất thế giới” như thẻ xanh Mỹ là gì? Lợi ích của nó là gì? Làm thế nào để xin được thẻ xanh?

Thế nào là thẻ xanh Mỹ?

Thẻ xanh Mỹ hay còn gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ. Đây là loại thẻ nhằm xác định tình trạng đang là thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Sở hữu thẻ xanh (Green Card) thường trú nhân sẽ được hưởng những ưu đãi như công dân Mỹ và làm việc hợp pháp tại đây.

Thẻ xanh Mỹ qua các thời gian khác nhau
Thẻ xanh Mỹ qua các thời gian khác nhau

Tên gọi “thẻ xanh” được bắt nguồn từ thế chiến thứ hai. Ở các giai đoạn trước, thẻ thường trú nhân có các màu sắc khác nhau như trắng hồng, trắng,… Tuy nhiên ở giai đoạn này, chính phủ Mỹ quyết định sử dụng màu xanh lá cây là màu sắc chủ đạo cho thẻ. Đây cũng được tính là màu đặc trưng nhất của thẻ thường trú nhân. Do vậy, từ đó đến nay, tên gọi “thẻ xanh” vẫn được phổ biến. 

Có mấy loại thẻ xanh ?

Có hai loại thẻ xanh Mỹ bao gồm thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. 

Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện)

Loại thẻ xanh này được sử dụng và có giá trình thực hiện trong vòng 2 năm với các điều kiện đi cùng. Thẻ xanh 2 năm thường dành cho diện định cư bảo lãnh vợ chồng hoặc theo diện đầu tư EB5. 

Thẻ xanh Mỹ hai năm
Thẻ xanh Mỹ hai năm

* Định cư tại Mỹ theo chương trình EB5 được Mỹ ban hành vào năm 1990. Chương trình này sẽ giúp bạn trở lấy được thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. Công dân theo dạng định cư này sẽ phải đảm bảo mục đích tạo công ăn việc làm và đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào Mỹ. 

Điều kiện cơ bản khi tham gia chương trình đầu tư định cư EB-5: 

 • Sở Di trú Mỹ yêu cầu, giá trị của mỗi suất đầu tư vào vùng TEA(Khu vực việc làm mục tiêu) và các dự án cơ sở hạ tầng là 800.000 USD/suất. Đối với các suất ngoài vùng TEA là 1.050 triệu USD. 
 • Dự án EB5 phải tạo 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. 
 • Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải đảm bảo lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên. 

Đối với trường hợp thẻ xanh được cấp cho người được bảo lãnh theo dạng đính hôn hoặc diện vợ chồng cần phải đảm bảo những điều sau. 

 • Duy trì quan hệ hôn nhân và vợ chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ)
 • Không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm

Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm được cấp cho nhà tư EB5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh theo diện vợ chồng đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm, hoặc các chủ thẻ làm việc lâu tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)…

Thẻ xanh 10 năm của Mỹ
Thẻ xanh 10 năm của Mỹ

Nếu chủ thẻ xanh chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ, thì chủ thẻ vẫn phải gia hạn thẻ xanh 10 năm và đồng thời đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm. Nếu muốn rời khỏi Mỹ quá 6 tháng phải xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit).

Lợi ích sở hữu thẻ xanh Mỹ

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ bạn sẽ nhận được những lợi ích gì? 

 • Quyền lợi tương đương như một người công dân Mỹ. 
 • Có thể sở hữu hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền, bao gồm: nhà cửa, xe cộ,… 
 • Tự do kinh doanh, mở công ty của mình tại Mỹ.
 • Cơ hội việc làm việc bình đẳng như công dân Mỹ mà không bị phân biệt (ngoại trừ những công ty chỉ thuê lao động là công dân Hoa Kỳ).
 • Nhận các lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người sở hữu thẻ xanh làm việc được 10 năm trước tuổi già. 
 • Hưởng các chính sách ưu đãi lãi suất thấp từ ngân hàng để mua nhà, xe và các tài sản khác. 
 • Người có thẻ xanh được quyền đăng ký để thi nhập tịch Mỹ. Trong trường hợp không nhập tịch Mỹ, bạn vẫn có quyền được làm thường trú nhân vĩnh viễn và giữ hai quốc tịch song song cùng nhau. 

 • Con cái của người sở hữu thẻ xanh sẽ được miễn phí học phí khi theo học tại trường THPT tại Mỹ. Ngoài gia khi theo học Đại học sẽ được hưởng chế độ miễn giảm học phí.
 • Sở hữu thẻ xanh, thường trú nhâ sẽ có cơ hội được tham gia vào các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang. 

Sự khác nhau giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ

Mặc dù được hưởng rất nhiều quyền lợi của một công dân Mỹ. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thẻ xanh và quốc tịch Mỹ khác nhau. 

 • Thẻ xanh không đủ điều kiện để tham gia một số công việc như liên quan tới chính phủ. 
 • Thường trú nhân không có quyền bầu cử tại Mỹ. 
Thẻ Xanh không có quyền được bầu cử tại Mỹ
Thẻ Xanh không có quyền được bầu cử tại Mỹ
 • Nếu rời khỏi Mỹ quá 6 tháng thì cơ hội nhập tịch sẽ rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn mang quốc tịch thì sẽ tự do đi lại mà không lo lắng vấn đề này. 
 • Quyền bảo lãnh của người có quốc tịch Mỹ cao hơn. Người có thẻ xanh chỉ có thể bảo lãnh người thân dạng trực hệ.
 • Người có thẻ xanh luôn đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi quốc gia nếu bị nghi ngờ có sự mờ ám. 
 • Phí gia hạn thẻ xanh là 450 USD/lần gia hạn. Tuy nhiên, phí cho một lần nhập tịch chỉ mất 680 USD. Nhập tịch sẽ giúp bạn giảm chi phí. 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thẻ xanh Mỹ, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Panvisa. Nếu có bất cứ quan tâm đến dịch vụ tư vấn visa Mỹ, hãy liên hiện với Panvisa. Pan Visa là một dịch vụ chuyên biệt của Pan American Travel nhằm hỗ trợ khách hàng đạt Visa một cách tốt nhất trong khoảng thời gian nhanh nhất.

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811