Thuỵ Sĩ và 10 điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Thuỵ Sĩ và 10 điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Nếu bạn là một người yêu thích phim Hàn Quốc, chắc hẳn đã không ít lần bị mê đắm bởi những cảnh phim lãng mạn đến từ đất nước Thuỵ Sĩ. Thiên nhiên hùng vĩ, những chiếc đồng hồ hàng hiệu xa xỉ và thanh sô cô là sữa thơm ngon đã trở thành những điểm quyến rũ khi nghĩ về Thuỵ Sỹ. Không chỉ có vậy, tại đất nước này còn nhiều điều thú vị khác. Hãy cùng Panvisa khám phá 10 điều tuyệt vời có thể bạn chưa biết về Thuỵ Sỹ. 

1. Đất nước có tới 7000 hồ 

Tổng dịch tích của Thuỵ Sĩ là 41,285 km2 bao gồm cả dãy Alps, cao nguyên Thuỵ Sỹ và dãy Jura nhưng lại chứa đến 7000 hồ. Trong đó, hồ Geneva hồ lớn có diện tích đến 580,03 km2. Tuy nhiên, một phần của hồ này lại nằm ở lãnh thổ của nước Pháp. 

Hồ ở Thuỵ Sĩ
Hồ ở Thuỵ Sĩ

Hồ lớn nhất của đất nước này nằm hoàn toàn có diện tích bề mặt 218.3 km2. Một đặc điểm của các hồ nước ở Thuỵ Sĩ là mặt nước trong xanh tới đáy. Thậm chí chúng trong sạch và bạn có thể uống nước trực tiếp từ hồ. 

2. Tỷ lệ người sở hữu súng cao nhưng tỷ lệ tội phạm lại thấp 

Đất nước này có khoảng 2 triệu khẩu súng thuộc sở hữu tư nhân trong một quốc gia 8,3 triệu dân. Thuỵ Sĩ là một trong những quốc gia quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu súng cao nhất thế giới. Mặc dù vậy, tỷ lệ tội phạm cũng như số ca tử vong liên quan đến súng đạn hằng năm tại đầy chỉ bằng một nửa so với Mỹ. Năm 2016, cả nước có 47 vụ giết người bằng súng. Tỷ lệ giết người tổng thể của đất nước là gần bằng không.

Tỷ lệ người tử vong do súng đạn ở Thuỵ Sĩ thấp
Tỷ lệ người tử vong do súng đạn ở Thuỵ Sĩ thấp

3. Nơi “khai sinh” ra Hội Chữ Thập Đỏ

Có thể bạn đã từng một lần thắc mắc về quốc kỳ của Thuỵ Sĩ có hình dạng khá giống với hội Chữ Thập Đỏ. Nếu bạn đang nghi ngờ và nghĩ thì đây chắc chắn không phải là một sự trùng hợp. 

Nơi “khai sinh” ra Hội Chữ Thập Đỏ
Nơi “khai sinh” ra Hội Chữ Thập Đỏ

Hội Chữ Thập Đỏ được thành lập tại Thuỵ Sĩ năm 1863 tại Geneva. Biểu tượng của hội được lấy cảm hứng từ cờ của quốc gia này. Đây như một niềm cảm hứng và niềm tự hào về cội nguồn. Trải qua nhiều năm nhưng trụ sở chính của hội vẫn ở Thuỵ Sỹ. 

4. Giá thịt ở Thuỵ Sĩ đắt nhất thế giới

Theo thống kê, giá thịt bán ở Thuỵ Sĩ đắt hơn 124% so với mức giá trung bình ở Châu Âu. Một phần lý do của giá thành này là thuế quan của Thụy Sĩ đối với thực phẩm tương đối cao. Thịt bò ở Thuỵ Sĩ tại nhiều nơi phải nhập khẩu, do chính sách thuế bảo vệ người dân trong nước. Nếu muốn mua 250 gram thịt mông bò có được nhập khẩu từ Argentina bạn cần phải bỏ CHF 37.50 ($38).

Giá thịt bò ở Thuỵ Sĩ khá đắt đỏ
Giá thịt bò ở Thuỵ Sĩ khá đắt đỏ

5. Đất nước có nhiều người nhận giải Nobel nhất

Có tới 113 người đoạt giải Nobel là người Thuỵ Sĩ và đa số họ là nhà khoa học. Đất nước này gần như đứng đầu trong lĩnh vực học thuật trên thế giới. 

Có nhiều người đạt giải Nobel nhất
Có nhiều người đạt giải Nobel nhất

6. Địa điểm trượt tuyết đẳng cấp nhất thế giới

Nếu bạn là người ưu những môn thể thao mạo hiểm như trượt tuyết thì đừng bỏ qua việc một lần được trải nghiệm tại đây. Với phần lớn dãy núi Alps đã tạo nên cảnh quan và những khu trượt tuyết hàng đầu thế giới. 

Thuỵ Sĩ - Địa điểm trượt tuyết tuyệt vời nhất thế giới
Thuỵ Sĩ – Địa điểm trượt tuyết tuyệt vời nhất thế giới

Thuỵ  Sĩ có đường trượt tuyết dài nhất Châu Âu 25km. Một trong những khu trượt tuyết nổi tiếng là Zermatt. Ẩn mình trong dãy núi Alps hùng vĩ, ngôi làng này sở hữu bãi trượt tuyết sôi động đi kèm với các nhà hàng, khách sạn cực khủng mang đến cho bạn nhưng trải nghiệm độc đáo. 

7. Nước sốt riêng biệt

Nước sốt phô mai hay Fondue bắt nguồn từ tiếng Pháp “fondre” nghĩa là “tan chảy”. Phô mai được sử dụng như món ăn chính của những nhà hàng các nhà hàng tại Thuỵ Sĩ. Bên cạnh những nước xốt bình thường, bạn cũng có thể tìm thấy một biến tấu thú vị trong hương vị tại chợ Giang sinh Basal. 

Nước xốt phô mai Thụy Sĩ
Nước xốt phô mai Thụy Sĩ

8. Đất nước có 4 ngôn ngữ quốc gia 

Thuỵ Sĩ là một quốc gia đặc biệt với 4 ngôn ngữ quốc gia. Đất nước này sử dụng ngôn ngữ của các nước láng giềng: Đức, Pháp, Ý. Trong khi đó, ngôn ngữ được coi là của quốc gia là tiếng Romansh thì lại kém phát triển hơn cả. 

Bốn ngôn ngữ tồn tại ở Thuỵ Sĩ
Bốn ngôn ngữ tồn tại ở Thuỵ Sĩ

Các vùng sẽ có các ngôn ngữ chính khác nhau. Các bang nói tiếng Pháp thì sống như người Pháp, bang nói tiếng Đức sống như người Đức và tương tư với bang nói tiếng Ý thì thường sống như người Bắc Ý. Đối với các cơ quan hành chính tại Thuỵ Sĩ, các văn bản sẽ được dịch ra 3 thứ tiếng trên. 

9. Cảm hứng cho xứ Rivendell của đại thi hào Tolkien

Ngôn làng Lauterbrunnen ở thung lũng Wengen Thuỵ Sỹ với 72 thác nước tuyệt đẹp tựa chốn thần tiên đã truyền cảm hứng cho nhà văn Tolkien xây dựng nên xứ Rivendell của tóc tiên trong loạt phim Chúa tể những chiếc nhẫn. 

Thuỵ Sĩ - Niềm cảm hứng cho bối cảnh tộc tiên trong Chúa tể những chiếc nhẫn
Thuỵ Sĩ – Niềm cảm hứng cho bối cảnh tộc tiên trong Chúa tể những chiếc nhẫn

Nếu bạn là một người hâm mộ của bộ phim này thì chắc chắn không thể bỏ qua Thuỵ Sĩ. Tận mắt chiêm ngưỡng xứ tiên siêu thực ngoài đời thực. 

10. Lâu đài Thuỵ Sĩ 

Tại quốc gia này có tới 500 lâu đài. Lâu đài lớn nhất là Châuteau de Chillon ở thị trấn Montreux. Lâu đài hấp dẫn hấp dẫn du khách hàng năm một phần do vị trí đặc biệt nằm trên hòn đảo nhỏ ở hồ Geneva. 

Lâu đài ở Thuỵ Sĩ
Lâu đài ở Thuỵ Sĩ

Một lâu đài đặc biệt khác là Châteu d’Aigle được xây dựng vào thế kỷ 12. Lâu đài được bao quanh bởi những vườn nho và ngọn núi phủ đầy tuyết.