TIỂU BANG NÀO LỚN NHẤT NƯỚC MỸ VÀ DIỆN TÍCH BAO NHIÊU?

TIỂU BANG NÀO LỚN NHẤT NƯỚC MỸ VÀ DIỆN TÍCH BAO NHIÊU?

Mỹ – quốc gia phồn hoa phát triển bậc nhất thế giới với những trung tâm kinh tế sầm uất, công trình kiến trúc kỳ vĩ và nền văn hoá đa dạng. Mỹ cũng là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới với nhiều bang rộng lớn trải dài từ bờ Đông sang bờ Tây. Vậy tiểu bang nào có diện tích lớn nhất Mỹ, cùng Pan Visa tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Nước Mỹ có bao nhiêu tiểu bang?

Nếu tại Việt Nam, địa giới các vùng được phân chia thành tỉnh, thành thì tại Mỹ, bang (hay còn gọi là “tiểu bang”) là cách phân chia đặc trưng nhất. Bang là địa phận một vùng trong Liên bang và chịu sự quản lý của Liên bang, có những chính sách riêng về quyền tự quyết, chính trị và sự phát triển kinh tế – xã hội. 

Các tiểu bang nước Mỹ
Các tiểu bang nước Mỹ

Theo thống kê mới nhất, Mỹ hiện có tổng 50 tiểu bang. Những bang nổi tiếng nhất ở Mỹ có thể kể đến như: bang Texas, bang California, bang New York, bang Florida, bang Alaska, bang Utah,…Tìm hiểu về các bang nước Mỹ giúp khách du lịch hiểu rõ hơn về chính trị – xã hội của quốc gia này.

Tiểu bang nào lớn nhất Mỹ?

Tiểu bang lớn nhất Mỹ hiện nay là bang Alaska. Với diện tích 1.717.855 km2, đây là vùng đất rộng lớn với nhiều điều thú vị mà khách du lịch chưa biết đến. Khác với những tiểu bang như California hay Texas, bang Alaska là khu vực không tiếp giáp với bất cứ bang nào của Mỹ. 

Không gian bao phủ bởi băng tuyết
Không gian bao phủ bởi băng tuyết

Một số đặc trưng của tiểu bang Alaska

Một trong những điều đặc biệt là lịch sử của bang Alaska. Dù là bang rộng lớn nhất nước Mỹ nhưng đây ban đầu không phải là vùng đất thuộc lãnh thổ của Mỹ mà thuộc về Nga. 

Khu vực này sau đó đã được Mỹ mua lại với rất nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề chính trị. Hiện nay nhiều người Mỹ vẫn không đồng tình với việc mua lại bang Alaska – một vùng đất rộng lớn và quá ít người sinh sống, các hoạt động kinh tế – xã hội không có quá nhiều sự nổi bật. 

Giao thông ở bang Alaska rất hạn chế
Giao thông ở bang Alaska rất hạn chế

Khí hậu bang Alaska 

Nhắc về bang Alaska, người Mỹ thường dùng từ “hộp băng” để nói về vùng đất rộng lớn này bởi nơi đây quanh năm được bao phủ bởi lớp băng tuyết dày. Những ngọn núi tuyết chọc trời, cánh đồng băng phủ tuyết rộng bất tận đã tạo nên khung cảnh hùng vỹ đến choáng ngợp. Nhiều khách du lịch yêu thích sự thám hiểm gọi vùng đất này là “thiên đường băng” của nước Mỹ. 

Thiên nhiên bang Alaska

Khu vực này có ít người sinh sống nhưng bù lại, khung cảnh thiên nhiên nơi đây thực sự khiến nhiều người sửng sốt bởi sự kỳ vỹ, cảnh đẹp đến vô song. Đây cũng là nơi có dãy núi Alaska cao nhất vùng Bắc Mỹ với độ cao hơn 6.700 mét.

Nếu có cơ hội du lịch đến vùng này, đừng bỏ lỡ trải nghiệm bay trực thăng trên những đỉnh núi tuyết và ngắm nhìn xuống vùng thung lũng cây xanh khổng lồ nằm yên mình giữa những dãy núi lớn. 

Nhiều loài động vật hoang dã sinh sống tại đây
Nhiều loài động vật hoang dã sinh sống tại đây

Ngoài ra, vùng Alaska cũng nổi tiếng bởi sự hoang sơ, nhiều loại động vật hoang dã được phát triển và bảo tồn rất tốt. Các loài động vật sống ở vùng lạnh như gấu, nai sừng tấm, cá nhà táng,…đều được phát hiện với số lượng nhiều ở vùng Alaska. Thậm chí, trong những câu chuyện truyền miệng, nhiều người vẫn tin rằng ở khu vực này có tồn tại loài thuỷ quái nguyên thuỷ khổng lồ ẩn mình dưới lớp băng dày. 

3.3. Kinh tế – xã hội của bang Alaska 

Dân số của vùng tỷ lệ nghịch với diện tích vùng. Đây là nơi thưa dân nhất nước Mỹ, tổng dân số ít thứ tư trong số 50 bang. Hầu như không có tuyến đường bộ nào liên kết bang Alaska với các tiểu bang còn lại. Khi di chuyển đến đây, khách du lịch chỉ có thể đi bằng trực thăng hoặc sử dụng du thuyền. 

Dân cư tại đây chủ yếu là những bộ lạc người bản địa sinh sống lâu đời với hoạt động du mục và săn bắt động vật. Ngoài ra, hàng năm một lượng khách du lịch lớn cũng giúp hoạt động kinh tế – xã hội của vùng sôi động hơn. 

Lưu ý khi đi du lịch bang Alaska

Những hoạt động du lịch nổi bật khi đến bang Alaska là: chiêm ngưỡng khung cảnh băng tuyết bao phủ, tản bộ trên các dòng sông băng, ngắm nhìn cực quang rực rỡ dưới bầu trời đêm, thưởng thức các đặc sản của vùng băng tuyết,…

Ngắm cực quang là hoạt động du lịch nổi bật khi đến Alaska
Ngắm cực quang là hoạt động du lịch nổi bật khi đến Alaska

Bang Alaska là tiểu bang lớn nhất nước Mỹ và ẩn chứa nhiều điều kỳ thú cho khách du lịch khám phá. Liên hệ Pan American để được tư vấn chương trình du lịch với ưu đãi tốt nhất.