Toledo – Linh hồn Tây Ban Nha

toledo

Toledo là thành phố cổ kính và đặc biệt nhất ở Tây Ban Nha. Có nhiều người từng nói rằng dành một ngày để khám phá nơi đây dường như không bao giờ là đủ. Quanh co trên những con đường hẹp, bạn sẽ khám phá được hàng loạt các tòa nhà và những di tích tồn tại qua 2 thiên niên kỷ. 

Thành phố của “ba nền văn hóa” 

Có một sự thật vô cùng thú vị về Toredo. Đây chính là thành phố điển hình của sự pha trộn và hòa hợp giữa các nền văn hóa. Trong nhiều thế kỷ, ba tôn giáo lớn nhất thế giới là Kito giáo, Do Thái và Hồi giáo cùng tồn tại, sinh sống và phát triển. 

Tại đây, chúng ta có thể tìm thấy những dấu ấn kiến trúc của các giáo đường của người Do Thái hay thành đường Hồi giáo được bảo tồn nguyên vẹn. Thậm chí có nhiều công trình nhà thờ, tu viện mang dấu ấn chung của ba nền văn. 

Dấu ấn của người Do Thái

Theo những dấu tích được các nhà khảo cổ học xác nhận, cộng đồng người Do Thái bắt đầu sinh sống tại đây từ thế kỷ 13 và 14. Thời kỳ huy hoàng nhất, năm 1391 tại Toledo có đến 10 giáo đường Do Thái được xây dựng. Hai trong số 10 chúng vẫn tồn tại đến nay đó là Tránsito và Santa Maria la Blanca. 

Giáo đường Tránsito

Các phát hiện khảo cổ học cho thấy, giáo đường này được xây dựng trên tàn tích của một giáo đường Do Thái cổ hơn. Trong Chiến tranh của Napoleon, nơi đây được sử dụng làm nơi ở của quân đội. Lâu sau đó, cộng đồng người Do Thái ở Tây Ban Nha đã phụ trách và bảo tồn di tích này. 

toledo

Giáo đường Transito

Giáo đường Transito nổi tiếng với các trang trí nội thất tuyệt đẹp bên trong. Tỷ lệ hài hòa (76×30 feet) có trần nhà bằng gỗ thông,… đây là một ví dụ điển hình về phong cách Mudejar ở Tây Ban Nha. 

Trong các tòa nhà phụ trưng bày những những vật phẩm đặc biệt mang dấu ấn của người do thái ở Tây Ban Nha. Những chi tiết đặc biệt này sẽ đưa du khách đến những câu chuyện lịch sử thú vị. Hằng năm, tại giáo đường Transito các khóa học và diễn thuyết được tổ chức quanh năm đến Do Thái giáo ở Tây Ban Nha. 

Santa Maria la Blanca 

Nhà thờ thứ hai còn sót lại là Sẩn Maria la Blanca. Được xây dựng từ đầu thế kỷ thứ 13, tuy nhiên sau làn sóng cải đảo năm 1411, nó đã trở thành một nhà nguyện, một doanh trại và sau này thành một nhà thờ Thiên chúa giáo. 

Nhà thờ này cũng được xây theo phong cách Madejar. Tuy nhiên, mức độ trọn vẹn của kiến trúc này không được như Transito. 

Ngoài hai địa điểm trên, trong cuốn sách về người Do Thái, tại Toledo còn nhiều nơi giữ được những tàn tích của tôn giáo này còn tồn tại. 

Di tích Hồi giáo

Các công trình kiến ​​trúc thế kỷ 15 và 16 ở Toledo đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của phong cách kiến ​​trúc Mudejar, pha trộn các yếu tố cấu trúc và trang trí của nghệ thuật Visigoth và Hồi giáo. Các tòa nhà phản ánh những phong cách này bao gồm Santiago del Arrabal (thế kỷ 13), Taller del Moro và Puerta del Sol (thế kỷ 14), tấm ốp tường của bệnh viện Santa Cruz. 

Di tích Hồi giáo điển hình

Nhà thờ Hồi giáo Cristo de la Luz là một trong mười nhà thờ Hồi giáo được xây dựng ở Toledo (Tây Ban Nha) trong Thời kỳ Moorish và là nhà thờ duy nhất còn trong tình trạng tốt cho đến ngày nay. Sau khi thành phố bị những người theo đạo Cơ đốc chinh phục, nhà thờ Hồi giáo được chuyển thành nhà nguyện và một số yếu tố đã được thêm vào. Nó nổi bật trên đỉnh vì nó thay đổi hướng của không gian bên trong.

di tích hồi giáo ở toledo

Kiến trúc Hồi giáo trong các tàn tích còn lại 

Mặc dù nhà thờ Hồi giáo có kích thước nhỏ so với các di tích khác của Thời kỳ Moorish như Nhà thờ Hồi giáo Cordoba, tòa nhà thể hiện nhiều nét đặc trưng của kiến ​​trúc Ả Rập. Ví dụ, nó cho thấy khái niệm lặp lại và biến đổi thông qua việc sử dụng các mẫu trang trí hoặc hình học.

Nhà thờ và các di tích Kitô giáo khác

Đứng đầu trong danh sách các di tích còn sót lại nhiều nhất ở Toledo là các nhà thờ và nhà nguyện của người theo Kitô giáo. Trong đó nổi bật là Catedral Primada Santa Maria de Toledo ,một tòa nhà mà người dân địa phương gọi đơn giản là “Nhà thờ”. 

toledo

Catedral Primada Santa Maria de Toledo 

Điểm nổi bật của Nhà thờ là bàn thờ nằm ​​trong Nhà nguyện Chính, trên đó bạn sẽ tìm thấy những vật trang trí lộng lẫy, bao gồm cả những bức tượng kích thước thật của các nhân vật nổi bật trong Tân Ước. Nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cũng được trưng bày bên trong các bức tường của Nhà thờ, bao gồm Bức tượng Chúa bị bắt giữ trên núi Ô-liu, của chính Francisco Goya của Tây Ban Nha; và Mười Hai Vị Sứ Đồ , của El Greco.

toledo

Nhà thờ lớn Toledo

Ngoài Nhà thờ lớn, còn có một số di tích quan trọng khác gắn liền với Cơ đốc giáo, bao gồm Nhà thờ Santo Tome, một công trình được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Mudejar và là nơi chôn cất Bá tước Orgaz nổi tiếng , của El Greco; và Nhà thờ Santiago del Arrabal, một ví dụ nổi bật khác về phong cách Mudejar.

Những điều cần làm khi đến Tolero

toledo

Pháo đài Alcázar

Có rất nhiều địa điểm tại Toledo để du khách có thể khám phá và trải nghiệm. Nếu có một ngày ở đây, bạn nhất định phải ghé thăm những điểm đến đặc sắc sau: 

  1. Pháo đài Alcázar
  2. Nhà thờ lớn 
  3. Khu di tích người Do Thái
  4. quảng trường Plaza de Zocodover

toledo

Tour Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha của Pan American Travel