Top 10 bang giàu nhất nước Mỹ

10 tieu bang giau nhat nuoc my

Theo báo cáo về Tổng sản phẩm nội địa và thu nhập cá nhân theo bang của Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) cập nhật đến hết tháng 3 năm 2023, dưới đây là danh sách 10 bang có GDP bình quân đầu người cao nhất, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

District of Columbia

Đứng đầu danh sách không thể không kể đến District of Columbia (hay còn gọi là Washington D.C.) – thủ đô của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây không phải là một tiểu bang và được quản lý trực tiếp bởi chính phủ liên bang nên không có thống kê thu nhập bình quân như các tiểu bang khác. 

Thu nhập bình quân của người dân ở Washington D.C. có thể được ước tính thông qua các dữ liệu thống kê dân số và kinh tế của thủ đô.

Ảnh khách hàng đoàn du lịch Mỹ của Pan American Travel ghé thăm Washington D.C.
Ảnh khách hàng đoàn du lịch Mỹ của Pan American Travel ghé thăm Washington D.C.

Washington D.C. thu hút nhiều nhân tài đến định cư và làm việc và là nơi tập trung nhiều  trường đại học và tổ chức nghiên cứu hàng đầu. Ngoài ra, đây còn là một trong những điểm đến du lịch phổ biến ở Hoa Kỳ với nhiều điểm tham quan lịch sử và văn hóa quan trọng như Đài tưởng niệm Lincoln, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Lãnh tụ quốc gia, và nhiều bảo tàng và điểm tham quan khác.

New York – $105,309

New York City, “Thành phố không bao giờ ngủ” là trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa và giáo dục hàng đầu thế giới. Mỗi năm, bang thu hút hàng triệu khách đến du lịch tại các điểm đến nổi tiếng như Times Square, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Công viên Trung tâm, Nhà hát Broadway, và Công viên Quốc gia Central Park.

Tượng Nữ thần Tự do - điểm đến hút khách ở New York
Tượng Nữ thần Tự do – điểm đến hút khách ở New York

Tiểu bang New York cũng đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp truyền thông kỹ thuật số, công nghệ và các lĩnh vực khác. Khu vực Thung lũng Silicon nổi tiếng của thành phố New York, cũng thu hút nhiều công ty công nghệ phát triển và đóng góp vào lực lượng lao động đa dạng của bang.

Massachusetts – $98,705

Tiểu bang Massachusetts nằm ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, có vị trí địa lý khá thuận lợi khi giáp với các tiểu bang lớn như New York, Connecticut, New Hampshire, Vermont. Dân số của tiểu bang chỉ khoảng 7 triệu người nhưng lại tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard University và Massachusetts Institute of Technology (MIT), thu hút nhiều nhân tài từ khắp nơi trên thế giới, đóng góp vào sự phát triển của ngành giáo dục và nghiên cứu của tiểu bang.

Đại học Harvard danh tiếng ở Massachusetts
Đại học Harvard danh tiếng ở Massachusetts

Nông nghiệp và sản xuất năng lượng cũng là những ngành quan trọng, đóng góp lớn khác cho nền kinh tế thịnh vượng của Massachusetts. Ngoài ra, nhiều triệu phú và tỷ phú của bang đã làm giàu nhờ lĩnh vực công nghệ sinh học và tài chính. 

North Dakota – $96,461

Dù có diện tích rộng lớn nhưng dân cư của bang North Dakota khá thưa thớt. Nền kinh tế của bang phụ thuộc nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Dakotas có dầu, khí đốt và than đá, cũng như các khu vực nông nghiệp rất rộng lớn. 

Cảnh quan bang North Dakota
Cảnh quan bang North Dakota

Ngoài ra nơi đây còn có nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa. Và một trụ sở lớn thứ nhì nước Mỹ của công ty Microsoft tại thành phố Fargo. Đó là những nguyên nhân thúc đẩy nền kinh tế của North Dakota. Từ những yếu tố trên, North Dakota đã xây dựng một nền kinh tế đa dạng và phát triển, giúp tiểu bang trở thành một trong những tiểu bang giàu có và thịnh vượng nhất nước Mỹ.

Washington – $92,648

Tiểu bang Washington là tiểu bang duy nhất được đặt theo tên của vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

Bang Washington được đặt theo tên vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ
Bang Washington được đặt theo tên vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ

Washington có thu nhập bình quân đầu người là $93,977. Washington là tiểu bang đông dân thứ 13 của Hoa Kỳ. Là tiểu bang duy nhất được đặt theo tên của vị Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Nền kinh tế của bang rất đa dạng và phát triển. Các ngành công nghiệp phát triển của bang này bao gồm máy bay, phần mềm, công nghệ sinh học, gỗ xẻ, sản phẩm nông nghiệp…

Bang này là trụ sở của nhiều công ty lớn và nổi tiếng. Như Boeing, Microsoft, Amazon, Starbucks… vững chắc giúp thu nhập trung bình chung cho cả nước Mỹ.

California – $92,459

California là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ. Nền kinh tế của bang cũng rất đa dạng và sáng tạo, điển hình là ngành hàng không, với công ty Boeing – một trong những nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới. 

Cầu Cổng Vàng nổi tiếng ở bang California 
Cầu Cổng Vàng nổi tiếng ở bang California

Ngoài ra, California cũng nổi tiếng với Thung lũng Silicon, nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới như: Facebook, Google, Apple, Twitter, Yahoo và PayPal. Ngoài ra, tiểu bang có một nền kinh tế phát triển mạnh dựa trên du lịch.

Connecticut – $88,686

Connecticut cũng là một trung tâm tài chính quan trọng, có trụ sở của nhiều công ty tài chính lớn như United Technologies, General Electric, Xerox, IBM và Pfizer; đóng góp vào thu nhập và nền kinh tế ổn định của tiểu bang. Nền kinh tế của Connecticut khá đa dạng nhưng tập trung chủ yếu vào các ngành công nghệ cao, dịch vụ tài chính, du lịch và giáo dục. 

Các trường đại học hàng đầu tại Connecticut 
Các trường đại học hàng đầu tại Connecticut

Connecticut có một số trường đại học danh tiếng, trong đó nổi bật nhất là Đại học Yale. Nền giáo dục cao cấp đạt chất lượng cao đã thu hút sinh viên và nhà nghiên cứu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, góp phần vào sự phát triển ngành giáo dục và nghiên cứu của tiểu bang.

Alaska – $86,793

Alaska là bang có diện tích lớn nhất Hoa Kỳ, chiếm gần 1/5 diện tích đất nước. 

Nền kinh tế của Alaska chủ yếu dựa vào dầu mỏ, khí tự nhiên, đánh bắt cá và du lịch. Alaska là bang sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Hoa Kỳ, với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Việc khai thác và sản xuất dầu mỏ là ngành công nghiệp quan trọng tại đây, đóng góp lớn vào nguồn thu nhập và sự phát triển kinh tế của tiểu bang. Khai thác tài nguyên dầu mỏ và khí tự nhiên cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho cư dân địa phương.

Ngắm cực quang tại Alaska
Ngắm cực quang tại Alaska

Ngoài ra, đánh bắt cá cũng là một ngành kinh tế quan trọng khác của Alaska. Bang này có một bờ biển dài và rất nhiều sông, hồ, và vịnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt cá và các loại hải sản. Đánh bắt và chế biến cá là một trong những ngành công nghiệp quan trọng, cung cấp lượng lớn thực phẩm và xuất khẩu cá sang nhiều nước khác.

Delaware – $84,812

Delaware được xem là một trong những bang giàu có nhất nước Mỹ hiện nay. Nền kinh tế của Delaware có sự tập trung mạnh vào các ngành công nghiệp như hóa chất, dược phẩm, công nghệ sinh học, tài chính và du lịch.

Delaware là nơi có một môi trường kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp ở đây rất linh hoạt và có sự hỗ trợ lớn cho các công ty, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng hoạt động và phát triển. Vì vậy, hàng ngàn tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và quốc tế đã chọn Delaware làm nơi đặt trụ sở.

Delaware là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn
Delaware là nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn

Một điểm mạnh khác của Delaware là thuế doanh nghiệp thấp, điều này thu hút sự đầu tư và mở rộng kinh doanh của nhiều công ty. Cũng nhờ những lợi thế này, Delaware đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Illinois – $82,813

Nền kinh tế của Illinois là một trong những động lực quan trọng đối với kinh tế của cả nước Mỹ.

Tiểu bang này là một trung tâm vận chuyển và giao thông quan trọng, có một hệ thống đường sắt và đường bộ phát triển. Thành phố Chicago của Illinois là một trong những trung tâm tài chính và kinh doanh hàng đầu của Hoa Kỳ, với các công ty ngân hàng, công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, Illinois cũng có một nền công nghiệp chế biến mạnh mẽ, bao gồm chế biến thực phẩm, máy móc, thiết bị y tế và ô tô. Các ngành công nghiệp này đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của tiểu bang và cung cấp hàng nghìn việc làm cho cư dân địa phương.

Mùa thu tuyệt đẹp tại Illinois
Mùa thu tuyệt đẹp tại Illinois

Ngoài ra, Illinois cũng có một số trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, bao gồm Đại học Chicago và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign. Các cơ sở giáo dục này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nhân lực có trình độ cao và khai thác tiềm năng tài nguyên của tiểu bang.

Trên đây là những thông tin về 10 bang giàu nhất nước Mỹ. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát về xứ cờ hoa trước khi lựa chọn các điểm đến trong chuyến đi du lịch, học tập hoặc định cư của mình.

Hãy liên hệ ngay Pan American Travel để được tư vấn visa và hành trình các tour du lịch Mỹ, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên của các kỳ quan nơi đây.

___________________________

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282 811 | 024 7308 8899