Vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc?

vì sao hoa kỳ là nước đa dân tộc

Theo Cục dân số Hoa Kỳ năm 2021, tỷ lệ người Mỹ da trắng chiếm 59,3%, người Mỹ gốc Tây Ban Nha là dân tộc thiểu số chiếm 18,9%, người Mỹ gốc Phi chiếm 13,6%, người gốc Á, chiếm 6,1%. Bên cạnh đó, người Mỹ da đỏ và người Alaska bản địa chiếm 1,3% và người Hawaii bản địa và những cư dân ở ngoài đảo Thái Bình Dương chiếm 0,3%. Sự đang dạng này của Hòa Kỳ đến từ đâu. Trong bài viết này, Panvisa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc?

Có bao nhiêu dân tộc ở Hoa Kỳ?

Trước khi đến với thắc mắc vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc, Panvisa sẽ giới thiệu các chủng tộc ở Mỹ. Theo điều tra dân số mới nhất, Mỹ đã công nhận chính thức 5 chủng tộc. Trong đó, các dân tộc bao gồm Da trắng, Người Mỹ gốc Phi, châu Á, Alaska bản địa và người Hawaii. 

Người da trắng (Người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Âu)

Đây là chủng tộc chiếm đa số tại Hoa Kỳ. Theo Cục điều tra dân số Mỹ, người da trắng ở Mỹ là những người có gốc tức bất kỳ dân tộc nào ở Châu Âu, Trung Á, Trung Đông hoặc Bắc Phi. Số liệu về dân số năm 2019 cho thấy, có đến 49/50 bang của Hoa Kỳ là người Mỹ da trắng. 

Người da trắng - Người Mỹ gốc Âu 
Người da trắng – Người Mỹ gốc Âu

Tuy nhiên, điều tra dân số năm 2021 cho thấy, sự đa dạng sắc tộc tại quốc gia này đang diễn ra nhanh chóng so với dự kiến. Có 4/10 người Mỹ khác với chủng tộc da trắng. Đây cũng là thập kỷ đầu tiên ghi nhận số dân tộc da trắng giảm về số lượng. 

Mức gia tăng dân số trong những thập kỷ gần đây tại Mỹ gần như không tăng mà có dấu hiệu giảm dần theo thời gian. Trong giai đoạn 1970 – 1980, dân số của chủng tộc da trắng là 11,2 triệu người. Cho đến giai đoạn 2000 – 2010 là giảm xuống còn khoảng gần 2.8 triệu người. 

Sự suy giảm về nhân khẩu học của người Mỹ da trắng phần lớn nguyên nhân do sự già hóa dân số so với các dân số của các chủng tộc khác. Tuy nhiên, các điều tra về dân số mới cho thấy, sự sụt giảm dân số này đang đang giảm bớt một phần do người da trắng nhập cư vào quốc gia này. 

Hệ quả từ sự sụt giảm bất ngờ của dân số da trắng cho thấy các nhóm chủng tộc và sắc tộc khác trên nước Mỹ đang có trách nhiệm tạo ra sự tăng trưởng chung. 

Người Mỹ gốc Phi

Đây là những cư dân có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara và các quốc gia Caribe. Tuy nhiên, một số người Mỹ gốc Phi có trong mình dòng máu một phần châu Âu, người Mỹ bản địa (da đỏ), châu Á và châu Mỹ Latin. 

Người Mỹ gốc Phi là nhóm có dân số lớn thứ hai tại Mỹ. Hầu hết những người này đều là hậu duệ trực tiếp của những nô lệ bị bắt từ tây Phi. Đối với những người da trắng, công dân da màu bị coi là tầng lớp kém về trí tuệ và đạo đức. 

Người Mỹ gốc Phi 
Người Mỹ gốc Phi

Chế độ chiếm hữu nô lệ được xóa bỏ tại Mỹ vào năm 1862 dưới bản đề xuất “Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ”. Tuy nhiên, sau hàng trăm người Mỹ gốc Phi vẫn bị miệt thị và đối xử không công bằng. Theo một số điều tra về tổ chức xã hội năm 2015, người Mỹ gốc Phi tại một số tiểu bang bị hạn chế một số quyền cơ bản. 

Trong suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ, cộng đồng người da màu đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự thành công, nổi tiếng của nước Mỹ. Mặc dù vậy, so với bức tranh toàn cảnh, sự thành công này chỉ chiếm con số nhỏ. Số liệu thực tế vẫn cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp cộng đồng người gốc Phi chiếm khoảng 10% và tỷ lệ phạm tội năm ở mức cao so với các sắc tộc khác. Đây cũng là cộng đồng hưởng trợ cấp xã hội nhiều nhất quốc gia này.

Người Mỹ gốc Á (da vàng)

Người gốc Á có dân số đông chiếm thứ ba tại Mỹ. Tại bang Hawaii, số dân gốc Á chiếm 37,6% (2019). Đây cũng là bang có nhiều người Mỹ sinh sống nhất. Ngoài ra, công dân Hoa Kỳ mang gốc Á còn sinh sống ở một số thành phố lớn như New York, Chicago, Boston, Houston và các trung tâm đô thị lớn khác. 

Người Mỹ gốc Á 
Người Mỹ gốc Á

Người châu Á bắt đầu nhập cư vào Hoa Kỳ vào khoảng thế kỷ 19. Làn sóng nhập cư đầu tiên chủ yếu đến từ hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong một khoảng thời gian, Mỹ ra Luật hạn chế và cấm người châu Á nhập cư. Sau đó, vào giai đoạn 1940 – 1960, đạo luật này đã được thay đổi và nới lỏng. Một làn sóng nhập cảnh mới từ các nước châu Á bắt đầu. 

Người Mỹ bản địa (da đỏ) và người Alaska bản địa

Người Mỹ bản địa từng đối mặt với sự giảm mạnh và gần như bị xóa sổ về dân số. Tuy nhiên, giữa thế kỷ 20, các bộ lạc của người da đỏ đã được khôi phục và hồi sinh về văn hóa và ngôn ngữ. 

Người Mỹ bản địa 
Người Mỹ bản địa

Nhiều bộ tộc đã bắt đầu các chương trình truyền thụ ngôn ngữ truyền thống và thành lập các trường học để bảo toàn văn hóa và nền giáo dục của của họ. Bên cạnh đó, họ còn tham gia vào các hoạt động kinh tế để tăng nguồn thu nhập. 

Người Hawaii bản địa và những cư dân đảo Thái Bình Dương khác

Người Hawaii bản địa được cho là sự kết hợp giữa hai dòng máu châu Âu và châu Á. Thống kê năm 2019 cho thấy nhóm dân tộc này chiếm 0,2 % dân số Hoa Kỳ. Theo dự đoán của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2025, người Hawaii bản địa mang dòng máu thuần chủng sẽ bị mất đi. Những cư dân còn lại của chủng tộc này sẽ là sự pha trộn về dòng máu và văn hóa. 

Người Hawaii bản địa
Người Hawaii bản địa

Trên khắp Hawaii, người dân bản địa xây dựng nên các khu bảo tồn và các trường học để dạy và truyền bá văn hóa bản địa. 

Các cư dân đảo Thái Bình Dương chiếm một số lượng đáng kể. Trong đó người Samoa chiếm 92,6% người Đảo Thái Bình Dương.

Vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc?

Mỹ là một quốc gia đa dạng về chủng tộc. Nguyên nhân của sự đa sắc tộc này đến từ xu hướng lịch sử: 

Giải đáp đầu tiên cho thắc mắc vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc phải kể đến thuộc địa hóa. Trước khi trở thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ như ngày nay, nước Mỹ đã từng là 13 thuộc địa của nước Anh. Sau khi chiếm đóng nơi này, đế quốc Anh đã cử rất nhiều người Anh lên quốc gia này sinh sống. 

Song song với đó một số nhóm người từ Hà Lan và Thụy Điển và Đức cũng xuất hiện tại các vùng ở miền Trung. Một số người Pháp theo đạo Tin Lành xuất hiện ở miền Nam Carolina. Ngoài ra một số nhóm người đến từ Tây Ban Nha, Italia, Bồ Đào Nha cũng sống ở khắp nơi trên lục địa. 

Sự đa dân tộc của Hoa Kỳ 
Sự đa dân tộc của Hoa Kỳ

Nguyên nhân tiếp theo đến từ sự di cư bắt buộc nhằm tránh các tình trạng xung đột về chính trị, lãnh thổ, kinh tế. Sự xung đột lãnh thổ với người Mỹ bản địa và chính sách di dời người da đỏ và thế kỷ 19 đã làm người dân bản địa phải di dời sang lãnh thổ khác để sinh sống. 

Sự nhập cư cũng là lý do dẫn đến sự đa dân tộc tại Mỹ. Làn sóng dân cư đến từ Mexico và các nhóm dân cứ Latin đã làm thay đổi phần lớn dân cư vùng Tây Nam. Các dân tộc đến từ châu Á nhập cư tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến Hawaii và Bờ Tây.

Thêm vào đó, sự mở rộng về phía Tây của Hoa Kỳ, di cư nội bộ cũng góp phần gia tăng sự đa sắc tộc ở Hoa Kỳ. 

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc vì sao Hoa Kỳ là nước đa dân tộc. Nếu có bất cứ quan tâm đến dịch vụ tư vấn visa Mỹ, hãy liên hiện với Panvisa. Pan Visa là một dịch vụ chuyên biệt của Pan American Travel nhằm hỗ trợ khách hàng đạt Visa một cách tốt nhất trong khoảng thời gian nhanh nhất.

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811