6 Bí ẩn đáng kinh ngạc về Chichen Itza

chichen itza

Năm phía bắc bán đảo Yucatan (Mexico), một quần thể kiến trúc, một địa điểm khảo cổ học vĩ đại nhất lịch sử loài người được bảo tồn mang tên Chinchen Itza. Đây là địa điểm ẩn chứa nhiều bí mật về người Maya. Bài viết dưới đây, Panvisa sẽ cho bạn biết 6 sự thật một trong những Kỳ quan của Thế giới mới này. 

Kiến trúc, thiên văn học và những bí ẩn rùng rợn, những nghi thức tôn giáo,… vẫn còn ghi dấu trong những tàn tích còn sót lại của Chichen Itza. 

1. Đại kim tự tháp Kukulkan là mô hình 3D của lịch Maya

chichen itza va bi an lien quan den lich cua nguoi maya

Kim tự tháp có liên quan mật thiết với lịch của người Maya

Đại kim tự tháp Kukulkan là một trong những tàn tích quan trọng còn sót lại của người Maya. Ngồi đền này ước tính được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ thứ 8 cho đến thế kỷ thứ 12 sau Công nguyên.

cac bac kim tu thap chichen itiza

Các bậc thang của kim tự tháp

Tưởng chừng như điều này là rất điên rồ. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có một phát hiện cực kỳ quan trọng. Ở Kim tự tháp Chichen Itza có 4 mặt chia 4 mùa khác nhau theo lịch của người Maya. Mỗi mặt có 91 bậc và một bệ ở trên cùng, tổng cộng là 365, tương đương chính xác với số ngày trong một năm dương lịch Haab. Điều này cũng trùng hợp với chu kỳ của mặt trời hàng năm: đông chí, xuân phân, hạ chí và thu phân. 

bi an ve chichen itza

Bốn mặt tượng trưng cho 4 mùa trong năm

Mặt phía tây của Kim tự tháp được xây dựng căn chỉnh trùng khớp với đường đi qua thiên đỉnh của mặt trời vào lúc hoàng hôn. Dựa vào kim tự tháp này, người Maya đã có một bộ lịch khổng lồ dự đoán các thời điểm gieo hạt, thu hoạch, thực hiện các nghi thức tế lễ,… 

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học đã cho thấy tỷ lệ của kim tự tháp này là cực kỳ chính xác về hướng của nó so với mặt trời, mặt trăng và sao Kim (một hành tính quan trọng nhất đối với người Maya). 

2. Chichen Itza được vẽ bằng máu

Một tàn tích đáng chú ý khác đáng chú ý trong quần thể kiến trúc này là sân bóng – hoạt động cộng đồng của người Maya. Sân bóng tại Chichen Itza là sân bóng lớn nhất được tìm thấy với những bức phù điêu chạm khắc mô tả về luật chơi vô cùng khắc nghiệt. 

bong da mon the thao cua nguoi maya

Bóng đá – Môn thể thao phổ biến của người Maya

Bóng đá là một trò chơi, văn hoá sinh hoạt tập thể phổ biến nhất của cười Maya. Cũng giống như bóng ta chúng ta biết đến ngày nay, kết quả chung cuộc sẽ có một đôi tháng và một đội thua. Tuy nhiên, đội thua sẽ nhận hình phát hiến tế là chặt đầu, moi tim và dâng chúng cho các vị thần. Người Maya thưởng sử dụng màu của những người thua cuộc để vẽ vào các cấu trúc bằng nhằm tăng lên sự sống động cho kiến trúc. 

nhung buc tuong o san bong chichen itza

Những bức tường ở sân bóng của người Maya

3. Hồ Thiêng cất giấu hàng trăm bộ xương người

Có rất nhiều câu chuyện rùng rợn xung quan Chichen Itza trong đó câu chuyện liên quan đến Sacred Cenote (Hố sâu linh thiêng). 

cenote chichen itza

Sacred Cenote được tìm thấy ở Chichen Itza

*Cenote: là một số sâu đầy nước trong đá vôi được tạo ra khi một hang động ngầm sụp đổ. Nó được lấp đầy bởi nước mưa và các con sông ngầm. Chúng thường là những hồ nước ngọt, mát mẻ.  

Hố thiêng là nơi vô cùng quan trọng đối với người Maya. Họ quan niệm rằng đây là một trong những cánh cổng kết nối với thế giới ngầm, thế giới của người chết. Ngoài ra, người ta còn tin rằng hố sâu còn là nơi gặp gỡ của con người với các vị thần Maya. do đó, ở cenote (hố thiêng) diễn ra nhiều nghi lễ và thậm chí là hiến tế người. 

cenote chichen itza

Những cổ vật được tìm thấy dưới cenote 

Các nhà nghiên cứu trong cuộc thám hiểm đầu tiên thế kỷ 19, đã phát hiện rất nhiều đồ gốm và đồ trang sức . Trong các cuộc khám phá gần đây, người ta còn tìm thấy nhiều hài cốt của con người phía dưới hồ, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Một trong những nguyên nhân của sự hiến tế này là để xoa dịu các vị thần linh. Người Maya sẽ hiến tế những báu vật giá trí nhất, những trinh nữ xinh đẹp và những người đứa trẻ vào hố thiêng. 

Tuy nhiên, nó lại bị bỏ hoang vào năm 1400 sau Công nguyên do nguyên nhân xuất phát từ một trận hạn hán khủng khiếp. 

4. Kim tự tháp Kukulkan được xây dựng trên một kim tự tháp khác

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một dấu vết một kim tự tháp nhỏ hơn đã được xây dựng vào khoảng năm 550-800 sau công nguyên ở nền kim tự tháp Kukulkan. 

bi an duọc an dau ben trong chichen itza

Mô phỏng cho thấy một kim tự tháp khác bên trong Chichen Itza

Có hai giả thuyết được đặt ra cho vấn đề này: 

Giả thuyết đầu tiên đặt ra là người Maya xây dựng một kim tự tháp lớn chỉ đơn giản là củng cố sự hoành tráng và hùng vĩ của kim tự tháp cũ. 

Giả thuyết thứ hai thiên về hướng tâm linh hơn. Người Maya xây dựng công trình này như một cách đón chào kỷ nguyên mới. Bằng cách xây dựng này, những gì trong quá khứ vẫn được tiếp thu và lưu giữ mà thậm chí còn phát triển vĩ đại và hùng vĩ hơn. 

5. Kim tự tháp Kukulkan vĩ đại được xây dựng trên một cenote (hố thiêng) bí ẩn 

Vào năm 2018, một bí mật đáng kinh ngạc khác lại được các nhà khảo cổ học khám phá tại đây. Một chiếc hốc rất kỳ lạ đã được tìm thấy bên trong kim tự tháp thông qua công nghệ sóng âm tiên tiến. Hình dạng 3D của hố đã được phác thảo, các nhà khoa học đã dự đoán đây rất có thể là một cenote khổng lồ sâu từ 60 đến 90 ft. Với độ sâu này có thể chứa gấp 6 lần bể bơi Olympic. 

cenote duoi chichen itza

Mạng lưới sông ngầm dưới đại kim tự tháp Kukulkan

Vì cenote cũng tạo ra nhờ các mạng lưới sông ngầm, do đó các nhà khảo cổ học suy đoán rằng có thể có một lối vào khác từ bên dưới kim tự tháp. 

6. Vẫn chưa có lời giải thích cho sự sụp biến mất của người Maya ở Chichen Itza

Chichen Itza từng là một thủ phủ vô cùng phát triển. Tuy nhiên sự biến mất đột ngột của người Maya vào năm 1400 đến nay vẫn chưa có lời giải thích. Không có một văn tự nào kể về lý do vì sao một nền văn minh rực rỡ lại bị bỏ hoang. 

kim tu thap chichen itza

Đại kim tự tháp Kukulkan