Kim tự tháp Mặt trời (Mexico) – Khám phá bí ẩn thành phố của các vị thần

kim tu thap mat troi

Ít ai biết, ngoài những kim tự tháp khổng lồ ở Ai Cập, Kim tự tháp Teotihuacan ở Mexico cũng là một kiến trúc cổ nổi tiếng và được nhiều khách du lịch lựa chọn là điểm tham quan hàng năm. Kim tự tháp mặt trời này được phát hiện cách đây khoảng 500 năm.

Thành phố của các vị thần Teotihuacan

Teotihuacan là thành phố nằm cách trung tâm Mexico khoảng tầm 40km về phía đông bắc, là một trong những trung tâm sầm uất bậc nhất thời cổ đại, gắn với nền văn minh của người Aztec. Trong thành phố này, Kim tự tháp Mặt trời Teotihuacan là công trình vĩ đại nhất, mang ý nghĩa tôn thờ thần linh của cư dân cổ đại. Theo quan niệm của người Aztec – một bộ lạc người cổ đại có sinh sống tập trung ở khu vực Trung Mỹ, nhiều nhất là trung tâm Mexico, từ “Teotihuacan” có nghĩa là nơi ra các vị thần. Vì vậy, người dân Châu Mỹ còn gọi nơi đây là thành phố của các vị thần. 

kim tu thap mat troi

Quần thể kiến trúc Kim tự tháp Mặt trời Mexico

Theo phát hiện của những nhà khảo cổ học, kim tự tháp này được dựng lên cách đây khoảng 2.000 năm, là nơi tôn thờ những vị thần cổ đại, những vị vua và người đã xây dựng nên công trình vĩ đại này. Xung quanh tòa Kim tự tháp là những ngôi mộ được mai táng ở những tầng khác nhau. Toà tháp có tổng cộng 5 tầng với chiều cao 65m, tương đương một toà nhà cao 20 tầng hiện nay.

Là công trình cổ đại kỳ vĩ bậc nhất Mexico, Kim tự tháp Mặt trời được xây dựng rất công phu, phần nền móng kim tự tháp là hình vuông với mỗi cạnh dài 349m. Phần bên trong lõi kim tự tháp được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, trong đó đa phần là tro núi lửa nén chặt, gạch bùn và sỏi núi lửa. 

kim tu thap mat troi

Đây là nơi thờ các vị thần và thực hiện nghi lễ hiến tế cổ đại

Trên đỉnh kim tự tháp là một ngôi đền thờ hai vị thần chính của thành phố là thần Bão và Lớn. Kim tự tháp Mặt trời cũng là trung tâm thực hiện những nghi thức pháp thuật cổ đại của người Aztec.

Ngoài ra, trong quần thể Kim tự tháp ở thành phố Teotihuacan còn có Kim tự tháp Mặt trăng và Đền thờ thần Quetzalcóatl. Một điểm đặc biệt của quần thể kiến trúc này là cư dân thành phố cổ đại đã xây dựng nên các kim tự tháp khổng lồ ở trung tâm và bao quanh là các quần thể cư dân sinh sống. Do đó, về mặt quy hoạch, thành phố Teotihuacan đã được xây dựng và phát triển quanh Kim tự tháp Mặt trời, các đô thị dân cư phát triển sầm uất với diện tích khoảng 20km2 và dân số hơn 100.000 người. Ước tính trong thời kỳ hoàng kim, con số này có thể lên khoảng 200.000 người. 

Bí ẩn lối đi Đại lộ Tử thần 

Bên trong Kim tự tháp Mặt trời, các nhà khảo cổ đã phát hiện một lối đi sâu bên trong dẫn thẳng tới Đại lộ Tử Thần. Đây là con đường mà người Aztec đã men theo để tới được thành phố Teotihuacan không một bóng người. Họ cho rằng những công trình hai bên đường là ngôi mộ của các vị thần, vì vậy đặt tên cho con đường này là Đại lộ Tử thần. 

kim tu thap mat troi

Nét kiến trúc còn được lưu giữ gần như nguyên vẹn 

Ngoài ra, bên trong Kim tự tháp cũng bao gồm các hầm mộ tối, phía trần bên trên được phủ một lớp bột phát sáng tựa như những ánh sao chiếu rọi ban đêm. Cuối đường hầm là đền thờ thần Rắn và còn lưu giữ những vết tích của các buổi thực thi nghi lễ pháp thuật cổ đại như xương cá sấu, mặt nạ bằng cẩm thạch,…Thậm chí, năm 1930, các nhà khảo cổ đã phát hiện thêm thi thể 7 trẻ sơ sinh được cho là nạn nhân của các buổi hiến tế cho các vị thần. 

kim tu thap mat troi

Các cổ vật được phát hiện bên trong Kim tự tháp 

Cho đến nay, những thông tin về đời sống, ngôn ngữ, sinh hoạt của cư dân thành phố Teotihuacan vẫn chưa rõ ràng nhưng Kim tự tháp Mặt trời chính là minh chứng cho một nền văn minh rực rỡ của người Aztec ở khu vực Trung Mỹ, là kiến trúc mang tính thời đại được bảo tồn cẩn thận cho đến ngày nay. 

Trong hành trình khám phá Mexico – Cuba – Thổ Nhĩ Kỳ, Quý vị sẽ được tham quan Kim tự tháp Mặt trời và quần thể thành phố Teotihuacan. Với các thông tin về visa du lịch, Quý vị hãy liên hệ PanVisa để được chuyên gia hỗ trợ trực tiếp mỗi bộ hồ sơ. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811