Alaska – Dãy núi cao và đồ sộ nhất nước Mỹ 

Alaska - Dãy núi cao và đồ sộ nhất nước Mỹ 

Bên cạnh những tòa nhà chọc trời và những thành phố hiện đại hàng đầu thế giới, Hoa Kỳ còn nổi tiếng không kém với những không gian thiên nhiên hùng vĩ ẩn hiện. Lục địa trẻ này với diện tích đáng nể và sự đa dạng trong nhiều lĩnh vực luôn đưa du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và với một câu hỏi mà không ít du khách đã đặt ra cho Panvisa: Đâu là dãy núi cao đồ sộ nhất nước Mỹ? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó trong bài viết ngày hôm nay. 

Dãy núi Alaska

Sở hữu đỉnh núi cao nhất – Denali

Với độ cao 6190m so với mực nước biển, Denali chính thức là đỉnh núi cao nhất trên toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ. Không những thế đỉnh núi này còn là đỉnh cao nhất toàn bộ khu vực bán cầu Bắc của Châu Mỹ và là đỉnh cao thứ 3 trên toàn thế giới, chỉ xếp sau đỉnh núi Everest và Aconcagua. 

Tọa lạc tại khu vực Alaska, Denali và những ngọn núi xung quanh được hình thành nên bởi quá trình cấu tạo địa chất vô cùng khác lạ đẩy ngọn núi tiếp tục cao lên mỗi năm. 

Những đặc điểm đặc biệt của dãy núi Alaska

Đây là một địa điểm ngắm cực quang đặc biệt mà bất cứ người yêu mến thiên văn học nào cũng không thể bỏ qua. Ghé thăm địa điểm này vào mùa thu, khi thời tiết không quá lạnh khiến tuyết rơi dày hay quá nóng khiến nhiệt độ ảnh hưởng đến ánh sáng cực quang, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những dải sáng vô cùng kỳ vĩ trên bầu trời đêm. 

Bên cạnh đó, đây còn là nơi giúp các bạn có cơ hội được nhìn thấy các loại động vật quý hiếm – đặc biệt như nai sừng tấm nổi tiếng với bộ gạc khổng lồ bởi chúng sinh sống rất nhiều trong các khu rừng quốc gia tại Alaska.

Quyết định đổi tên đỉnh núi Denali

Sở hữu cái tên Mckinley từ năm 1986 do đặt theo tên của vị tổng thống Mỹ thứ 25 – William Mckinley, tuy nhiên đa số người dân và chính quyền đều cho rằng cái tên chưa hoàn toàn phù hợp. Nhà Trắng cho rằng việc đổi tên ngọn núi để trở về cái tên nguyên bản Denali được đặt bởi những thổ dân đầu tiên sinh sống tại đây là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Tuy nhiên ý kiến này cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ những người dân ở Ohio – quê hương cố tổng thống Mckinley. Bởi cái tên đặt cho một địa danh cũng thể hiện được sự tôn vinh của cá nhân đó, và việc gỡ bỏ cái tên cũng có thể xem như một ý nghĩa ngược lại. 

Và bất chấp những phản đối đó, Nhà Trắng vẫn kiên quyết nỗ lực lấy cái tên Denali cho đỉnh núi cao nhất nước Mỹ này. “Denali là một địa điểm có ý nghĩa văn hóa quan trọng đối với nhiều người Alaska bản địa. Cái tên Denali đã được dùng trong nhiều năm và ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi trên toàn tiểu bang”, theo phát ngôn viên chính thức của Nhà Trắng, việc đổi tên gọi chính thức sẽ mang lại một ý nghĩa văn hóa sâu sắc đối với không chỉ ngọn núi mà còn với toàn thể người dân Alaska. Tổng thống Barack Obama và chính quyền Liên Bang nội vụ dưới thời ông chính là những người đã đưa ra quyết định cuối cùng để trả lại cái tên nguyên gốc cho đỉnh núi Denali.

Và dẫu sao đây cũng là một quyết định xác đáng khi cố tổng thống Mckinley chưa từng ghé thăm Alaska hay đỉnh núi từng được mang tên ông này. 

Những điểm đặc biệt của bang Alaska

Bang Alaska không chỉ một trong những tiểu bang có diện tích lớn nhất Hoa kỳ, mà còn được mệnh danh là “quê hương” của những dòng sông băng bởi nơi đây sở hữu số lượng lớn sông băng trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên có bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết tới: đó chính là quê hương trước đây của Alaska không phải là nước Mỹ mà chính là Liên bang Xô Viết. Nga Hoàng đã từng đưa ra quyết định bán vùng Alaska cho chính quyền Hoa Kỳ với giá trị chỉ 7,2 triệu đô la Mỹ. Và sau chỉ 50 năm ngắn ngủi, người Mỹ đã thu lợi được từ Alaska 1 số tiền khổng lồ – gấp 100 lần con số mà họ phải trả cho Nga hoàng vào năm 1867. 

Bên cạnh việc là ngôi nhà của dãy núi Alaska cao và đồ sộ nhất nước Mỹ, bang Alaska còn sở hữu 9/10 đỉnh núi cao nhất toàn bộ nước Mỹ. Sự hùng vĩ của dãy núi này đã thể hiện rõ ràng qua con số thống kê ấn tượng này. 

Cơ hội đặt chân đến nước Mỹ đã sẵn sàng. Các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm sẽ đồng hành cùng quý khách trong hành trình xin cấp visa Mỹ/Canada, để mọi trải nghiệm trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Panvisa cùng quý khách mở cánh cửa đến với một Châu Mỹ trong giấc mơ. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811