Hướng dẫn chi tiết cách viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp 2023

Hướng dẫn chi tiết cách viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp 2023

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là thành phần được quy định không thể thiếu trong hồ sơ xin thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Cần viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp như nào để đúng quy định và tiết kiệm được tối đa thời gian cho quy trình xử lý thủ tục này? Nếu quý vị cũng đang tìm hiểu về vấn đề trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Pan Visa! 

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là gì?

Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: 

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Lý lịch tư pháp thường được yêu cầu trong quá trình tuyển dụng hoặc xem xét, đánh giá đối tượng có đủ điều kiện để tham gia vào một hoạt động quan trọng, bởi các cơ quan chính phủ, công ty, trường học, tổ chức tài chính và nhiều tổ chức khác. Tài liệu này giúp các cơ quan, công ty và tổ chức yêu cầu có thông tin đầy đủ về tiền án tiền sự của ứng viên để đưa ra quyết định phù hợp. 

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? 

Theo Luật Lý lịch tư pháp 2009, số 28/2009/QH12, phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là gì? 
Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là gì? 

Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là thành phần được quy định trong bộ hồ sơ thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định trong Luật Lý lịch tư pháp 2009, số 28/2009/QH12. Người xin cần điền và nộp tờ khai cùng các giấy tờ khác được yêu cầu và nộp đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. 

Thông qua tờ khai này, người xin cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, và các thông tin khác cần thiết khác của bản thân. Từ cơ sở đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch và cấp phiếu lý lịch tư pháp tùy theo kết quả kiểm tra cho người yêu cầu.

Khi nào cần viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Cần viết tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp khi chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp tạo ra sự đảm bảo, tính đáng tin cậy của cá nhân cho chính quyền hoặc cơ quan có thẩm quyền trong từng hoàn cảnh cụ thể. 

Khi nào cần viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
Khi nào cần viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thông thường, quý vị sẽ cần tới phiếu lý lịch tư pháp trong một số trường hợp như sau:

 • Quy trình tuyển dụng: Tùy vào quy định tuyển dụng, một số công ty yêu cầu nhân sự cung cấp phiếu lý lịch tư pháp để xác thực nhân sự không có tiền án tiền sự trong quá khứ.
 • Hồ sơ xin visa: Để xin visa du lịch hoặc làm việc ở một quốc gia khác, quý vị cũng cần cung cấp phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ để chứng minh bản thân có lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự. 
 • Xin học bổng/tham gia các khóa đào tạo: Trong một số trường hợp, để xin học bổng hoặc ứng tuyển tham gia các khóa học đào tạo quan trọng, ban đào tạo hoặc ban giám hiệu của cơ sở giáo dục yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp của học viên để đánh giá đầu vào. 
 • Xử lý thủ tục pháp lý: Thủ tục nhận nuôi con, xin giấy phép kinh doanh, tham gia vào lĩnh vực y tế,… là một số trường hợp xử lý thủ tục pháp lý, trong đó, yêu cầu phiếu lý lịch tư pháp.

Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo Thông tư 16/2013/TT-BTP, các mẫu tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được quy định thành 2 mẫu tờ khai. 

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP.

Tờ khai Mẫu số 03/2013/TT-LLTP.
Tờ khai Mẫu số 03/2013/TT-LLTP.

– Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp: Mẫu số 04/2013/TT-LLTP

Tờ khai Mẫu số 04/2013/TT-LLTP.
Tờ khai Mẫu số 04/2013/TT-LLTP.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể điền tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp online, được tiếp nhận bởi Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia qua cổng thông tin dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home 

Cách viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Để có thể hoàn thiện tờ khai yêu cầu lý lịch tư pháp một cách nhanh nhất, quý vị có thể tìm hiểu trước về các nội dung trong tờ khai. Dưới đây là hướng dẫn viết tờ khai yêu cầu lý lịch tư pháp được cập nhật theo mẫu mới nhất:

Mẫu tờ khai số 03/2013/TT-LLTP: 

 • Mục 1: Điền chính xác, đầy đủ họ và tên bằng chữ in hoa, viết đủ dấu.
 • Mục 2: Điền tên gọi khác (nếu có).
 • Mục 3 – 4: Giới tính và Ngày, tháng, năm, sinh.
 • Mục 5: Nơi sinh – Quý vị ghi rõ địa chỉ xã/ phường, huyện/ quận, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương.
 • Mục 8 và mục 9: Điền đầy đủ địa chỉ nơi thường trú, nơi tạm trú. Nếu không có địa chỉ tạm trú thì chỉ cần điền địa chỉ thường trú.
 • Mục 10: Ghi rõ số chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Trong phần cuối, dòng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, quý vị đánh dấu “X” vào một trong 2 ô vuông (số 1 hoặc số 2). Trước khi đánh dấu, quý vị đọc rõ ghi chú phân biệt 2 loại phiếu lý lịch tư pháp ở cuối tờ khai để tránh nhầm lẫn. 
Viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp 
Viết tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Mẫu tờ khai số 04/2013/TT-LLTP: 

Mẫu tờ khai số 04/2013/TT-LTP dành cho cá nhân trong trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và cá nhân là bố, mẹ của người chưa đủ tuổi thành niên yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Cách điền thông tin trên tờ khai mẫu số 04/2013/ TT-LLTP về cơ bản cũng tương tự với cách điền tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 03. Tuy nhiên, trong tờ khai này, người làm đơn cần nêu rõ mối quan hệ với người được ủy quyền và văn bản ủy quyền nếu không có một trong mối quan hệ: bố, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền. 

Ngoài ra, quý vị cũng không cần phải khai thông tin về quá trình cư trú nếu đối tượng được cấp lý lịch tư pháp là trẻ em dưới 14 tuổi.

Trước khi hoàn thành tờ khai, quý vị hãy kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ thông tin để tránh những sai sót không đáng có. 

Cải thiện hồ sơ xin visa Mỹ hiệu quả cùng Pan Visa

Với sự phát triển của mạng Internet, không khó để tìm thấy thông tin về các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ xin visa Mỹ. Tuy nhiên, khi tự chuẩn bị hồ sơ để xin visa, không dễ để quý vị có thể tự đảm bảo được tỷ lệ đạt cho mình. Do đó, bước đầu tiên để gia tăng tỷ lệ đạt visa Mỹ, quý vị cần đảm bảo thông tin trong hồ sơ của mình logic. Từ những thông tin cơ bản, tới chứng minh công việc, tài chính, lịch trình du lịch và cả những tờ khai mà hồ sơ yêu cầu. 

Cải thiện hồ sơ xin visa Mỹ hiệu quả cùng Pan Visa
Cải thiện hồ sơ xin visa Mỹ hiệu quả cùng Pan Visa

Nếu quý vị vẫn đang gặp những khó khăn trong việc chuẩn bị cho hồ sơ xin visa, đừng ngần ngại liên hệ với Pan Visa. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành du lịch, chúng tôi sẽ đưa ra những nhận định về hồ sơ xin visa của quý vị, xác định các điểm mạnh, điểm yếu của bộ hồ sơ, tư vấn phương hướng loại bỏ các điểm bất cập, thiếu logic trong hồ sơ. Nâng cao tối đa khả năng đạt visa Mỹ – Canada – Châu Âu cho quý vị.