Champagne đặc sản nước Pháp tại thành phố Reims

Champagne đặc sản nước Pháp tại thành phố Reims

Dù rượu vang đã có mặt trong cuộc sống của con người từ rất lâu về trước nhưng Champagne lại tốn một khoảng thời gian rất dài trước khi được phát hiện ra tại một vùng đất của nước Pháp có tên là Champagne. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ kỹ nghệ bậc thầy mà những người thợ thủ công nhanh chóng đạt được, kết hợp sự hoàn hảo của thời cuộc, vị thế của Champagne đã bước lên một tầm cao mới được toàn thế giới công nhận. Không phải chỉ đơn giản là một lịch sử hình thành bao gồm các sự kiện theo ngày tháng nối tiếp nhau nhưng cũng không có những xung động, diễn biến đảo lộn bất ngờ, Champagne đến với cuộc sống như một món quà của tự nhiên dành tặng cho những vất vả xứng đáng của con người. 

Lịch sử hình thành

Tại sao lại xuất hiện Champagne ( Sâm panh )

Sau khi rượu vang truyền thống nhận được sự yêu thích rộng rãi, người dân tại vùng Champagne đã tìm ra được một phương thức mới để loại bỏ những bọt khí không mong muốn trong quá trình ủ rượu. Không ai có thể kiểm chứng được, kỹ thuật đó xuất hiện vô tình hay có chủ đích, nhưng quan trọng là chính điều đó đã mang đến sự xuất hiện của một loại rượu vang sủi bọt mà ngày nay chúng ta đều quen thuộc với cái tên Champagne. 

Tuy nhiên không phải bất cứ chai rượu vang sủi bọt đến từ bất cứ đâu trên thế giới đều được sử dụng cái tên Champagne làm danh xưng. Chỉ có những chai rượu được làm từ trái nho trồng tại thủ phủ Champagne của nước Pháp, được ủ trong hầm rượu tại đây và trải qua tất cả các quá trình ngay tại vùng đất này mới được dán nhãn Champagne. Nhưng do có các tranh cãi nổ ra xoay quanh vấn đề về bản quyền thương hiệu và các đạo luật thương mại có nhiều thay đổi qua nhiều thời kỳ, nên vẫn có thể xuất hiện trên thị trường những Champagne đến từ các quốc gia khác, tuy nhiên với số lượng không đáng kể. 

Sự đặc biệt của Champagne

Tuổi thọ và giá trị của Champagne gần như đã nằm ở một phạm trù khác hẳn so với rượu vang. Bởi vị của rượu vang phụ thuộc rất nhiều vào thùng ngâm gỗ sồi, nên chất lượng sẽ gần như không thay đổi từ giây phút được đóng chai. Tuy nhiên Champagne được thời gian trao cho đặc quyền hoàn toàn khác biệt, càng lâu càng giá trị, chất lượng tăng lên theo cấp số nhân theo thời gian. Và việc giữ một chai Champagne trường tồn đến như vậy cũng đòi hỏi một môi trường hết sức khắt khe, cần rất nhiều công sức của người bảo quản. 

Quy trình làm Champagne

Bước 1: Sản xuất phần rượu nền 

Công đoạn chế tạo rượu vang nền sẽ có nhiều điểm tương tự với việc sản xuất ra một chai rượu vang trắng, tuy nhiên phần rượu nền của Champagne sẽ chua hơn rượu vang thông thường. Nguyên nhân nằm ở thời điểm mà nông dân lựa chọn để thu hoạch nho, trái nho được dùng để làm ra Champagne sẽ được hái sớm hơn so với rượu vang trắng. 

Bước 2: Bổ sung vị ngọt và một loại men chuyên biệt

Đây chính là công đoạn khác biệt nhất để phân biệt việc sản xuất rượu Champagne với bất cứ loại rượu vang nào khác. Hai thành phần chính được thêm vào bên trong thùng rượu chính là đường và men để nấm men hấp thụ đường và tạo ra carbon dioxide. Khi cacbonat mà hiện thân là các bong bóng sủi bên trong rượu Champagne cũng sẽ xuất hiện trong công đoạn này.

Bước 3: Ủ thùng 

Công đoạn có nhiều điểm tương tự với quá trình tạo ra một chai rượu vang trắng chính là thời điểm lên men và ủ thùng rượu vang. Thời điểm này, bên trong Champagne sẽ xuất hiện một tế bào men có tên gọi là Lees, thời gian Lees ở bên trong rượu vang càng lâu sẽ giúp Champagne càng có vị đậm đà hơn.

Bước 4: Riddling

Đây là một thuật ngữ dành riêng cho quá trình sản xuất ra một chai rượu Champagne, chỉ hành động xoay chai rượu vang lặp lại theo một tần suất nhất định. Với mục đích tập trung phần cặn ở đáy chai ngược vào cổ chai rượu, phương pháp Riddling được xem là một trong những thao tác sản xuất kỳ công và kiên trì nhất trên thế giới. Và để đảm bảo được chất lượng cũng như số lượng lớn Champagne cung cấp vào thị trường mỗi năm, các nhà sản xuất đã sử dụng hệ thống máy móc vô cùng hiện đại và chuyên nghiệp để thay thế cho sức người. 

Bước 5: Loại bỏ cặn lắng và thêm đường 

Phần cặn lắng vào cổ chai sau quá trình Riddling sẽ được nhúng vào một bể nước muối lạnh hoặc nitơ lỏng để làm chúng đông đặc và bay hơi khi mở chai sử dụng. Cuối cùng là bổ sung thêm vị ngọt cho rượu Champagne bằng một lượng đường vừa phải theo công thức riêng của từng nhãn hiệu và loại Champagne mà họ đang sản xuất. 

Điểm đặc biệt của rượu champagne tại Reims

Một trang trại trồng nho tại thành phố Reims, tỉnh Champagne, nước Pháp. 
Một trang trại trồng nho tại thành phố Reims, tỉnh Champagne, nước Pháp.

Bởi giá trị không chỉ nằm ở cái tên một vùng đất mà đi vào cả lịch sử và phong cách sống của những người thích rượu vang trên toàn thế giới, Champagne đã trở thành địa danh sản xuất rượu đầu tiên nghiên cứu và đưa ra kế hoạch thực tế để kiểm soát lượng khí cacbon trong không khí. Điều này sẽ ngăn được những ảnh hưởng xấu đến không chỉ chất lượng nho suốt thời gian sinh trưởng mà còn tất cả những yếu tố thiên nhiên khác. Ngay tại quê hương của Champagne, thành phố Reims nước Pháp, chính quyền đã đưa ra những đạo luật khắt khe để bảo vệ môi trường và qua đó đảm bảo được không gian hoàn hảo nhất cho sự sinh trưởng trong những vườn nho. Người nông dân vì lẽ đó mà thu hoạch nho hoàn toàn bằng phương pháp thủ công mà không dùng bất cứ loại máy móc công nghiệp nào khác. Cũng nhờ vậy mà chất lượng nho tại Reims luôn được giữ vững giữa các mùa vụ và không có bất cứ chênh lệch nào ảnh hưởng đến sự đồng đều của các chai rượu Champagne.

Như một tình yêu đã vượt qua những nồng ấm và thử thách. Kỷ niệm của một đám cưới kim cương giữa những trái nho tinh túy nhất và men rượu say nồng. Champagne chính là hiện thân rõ ràng nhất cho giá trị của thời gian gian sâu đậm. Hơn cả việc đại diện cho vương quyền hay sự xa xỉ của giới quý tộc, sự đắt đỏ của từng chai Champagne vượt lên cả những giá trị vật chất. Vẻ đẹp của nghệ thuật và công sức của những người nghệ sĩ thì không thể nào đong đếm bằng bất cứ thước đo nào. Và Champagne chính là một nhân vật chính điển hình trong thước phim về cái đẹp đó. 

Trên hành trình đến Châu Âu cùng Pan American, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức Champagne từ những trái nho hứng trọn những giọt nắng ngọt ngào nhất tại thành phố Reims danh giá. Một trải nghiệm bản địa thực tế đưa đến những cảm xúc thăng hoa nhất. Liên hệ ngay cùng Pan American và đồng hành cùng chúng tôi trên hành trình đa giác quan trên những cung đường đẹp nhất Châu Âu. 

Pan American Travel

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899