Trang chủ » Rượu Whisky – Quốc hồn quốc túy của người Scotland

Rượu Whisky – Quốc hồn quốc túy của người Scotland

Rượu Whisky - Quốc hồn quốc túy của người Scotland

Là một trong những mặt hàng xuất khẩu thành công nhất của Scotland, mỗi giây có 41 chai rượu Scotch Whisky được vận chuyển đi khắp thế giới. Câu chuyện của loại đồ uống đặc sản Scotland này đã bắt nguồn từ 500 năm trước, liên quan đến nhiều câu chuyện bí ẩn và những loại thuế kỳ lạ nhất hành tinh …

Lịch sử hình thành

Rượu Whisky đã ra đời như thế nào?
Rượu Whisky đã ra đời như thế nào?

Thật bất ngờ khi cha đẻ của rượu Whisky lại là một thầy tu. Không ai biết chuyện gì đã thực sự diễn ra bên trong nhà nguyện, nơi những suy nghĩ và thế giới quan của những con chiên ngoan đạo hàng ngày tập luyện, và điều gì đã dẫn đến việc họ âm thầm sử dụng và giữ kín bí mật về việc chế tạo ra thứ đồ uống đặc biệt này.

Sau khi các tu viện bị đóng cửa, những địa chỉ này được sử dụng cho những mục đích công cộng khác. Ở bên trong đó, người ta tìm thấy những lò nấu rượu và sót lại đôi chút thành quả mà từ đó có thể tìm lại cách sản xuất ra một loại đồ uống vô cùng khác lạ, chưa từng ai biết đến từ trước đến nay.

Kể từ đó, người ta bắt đầu tìm cách tái tạo lại thứ đồ uống được tìm thấy bên trong nhà thờ,   Whisky mới trở nên được biết đến rộng rãi và cũng bắt đầu xuất hiện nhiều gia đình chế biến thủ công hơn. Năm 1494, whisky lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland với cái tên “Aqua-vite” (nghĩa là “nước của sự sống”).

Có hai mốc lịch sử quan trọng đưa sự nổi tiếng của rượu Whisky đạt đến tầm phổ biến rộng rãi như hiện tại. Đó là sự phát triển ra phương thức sản xuất rượu đặc biệt có tên là Coffey vào năm 1831, quá trình này giúp Whisky trở nên mượt mà, bớt đi độ nồng gắt và phù hợp hơn với đại chúng. Tiếp theo là dịch bệnh Phylloxera ở Pháp năm 1880 khiến việc kinh doanh đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Whisky là rượu vang và rượu Cognac lụn bại.

Quy trình làm rượu Whisky

Những chai rượu nguyên chất Whisky được làm từ 3 nguyên liệu cơ bản chính: nước, mạch nha và men. Trước tiên, nước và lúa mạch sẽ được trộn đều lên với nhau, sau đó men sẽ được thêm vào để tạo nồng độ cồn cho hỗn hợp. Theo luật, rượu Whisky tại Scotland phải được sản xuất và ủ tại chính nơi đây ít nhất 3 năm.

Một điều thú vị mà không phải ai cũng biết tới chính là việc bản thân rượu Whisky sau quá trình lên men sẽ có màu trắng trong như bao loại rượu nguyên chất khác. Màu vàng đồng mà chúng ta đều yêu thích thực chất đến từ thùng ủ rượu hay chính là loại gỗ sồi đặc biệt dành riêng để ủ Whisky.

Điểm đặc biệt của rượu Whisky tại Scotland

Sự khác nhau giữa 6 vùng sản xuất rượu Whisky tại Scotland
Sự khác nhau giữa 6 vùng sản xuất rượu Whisky tại Scotland

“Scotland dường như không thuộc về trái đất này”.

Nguồn nước chảy từ những ngọn núi cao xuống đồng bằng Scotland, quanh năm 4 mùa được hưởng tiết trời mát mẻ và lạnh giá vào một vài mùa nhất định. Hơn thế nữa còn là những lý do không ai có thể giải thích được nhờ sự khác biệt của thực vật, thổ nhưỡng mang đến cho nơi đây khó lòng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Nguồn nước chỉ chảy ở Scotland và lúa mạch được trồng ở nơi đây mang đến một chất lượng hoàn toàn khác biệt. Đây chính là lý do hàng đầu khiến rượu Whisky ở bất cứ nơi nào khác khó lòng có chất lượng sánh bằng. Người dân Scotland đã không bỏ phí những gì mà thiên nhiên ưu đãi cho họ.

Không phải bất cứ chai rượu Whisky nào ở Scotland cũng đều mang đến một hương vị giống hệt nhau. Có sáu vùng chính sản xuất Whisky ở Scotland và mang tới sáu mùi vị hoàn toàn khác biệt: Highland, quần đảo Island, Lowlands, Islay, Speyside và Campbeltown.

Speyside

Dù sở hữu diện tích khá nhỏ bé, thật bất ngờ khi hơn một nửa nhà máy chưng cất của Scotland đều nằm tại vùng đất này. Với vị trí địa lý đặc biệt là một thung lũng xanh tươi bên cạnh con sông Spey – một trong những nguồn nước tinh khiết nhất, vậy nên đây cũng chính là nơi có sản lượng whiskey lớn nhất trên thế giới.

Đặc trưng nổi bật nhất của của rượu Whisky vùng Speyside là hương vị trái cây cùng mùi thơm hoa quả tươi kết hợp vị ngọt ngào của mật ong và vani tạo nên một tổng thể vô cùng tinh tế và sang trọng. Đặc biệt, thùng gỗ sử dụng để ngâm Whisky tại vùng này là thùng sherry, bổ sung thêm vị thơm ngọt cho vị rượu nguyên bản.

Lowlands

Rượu Whisky đến từ vùng lowland nhẹ nhàng như chính cái địa hình bằng phẳng cả một vùng thổ nhưỡng rộng lớn của nó. Với vùng đồng bằng thích hợp nhất để gieo trồng lúa mạch, Lowland sản xuất ra một thứ rượu Whisky nhẹ nhàng, êm nhất trong cả màu sắc và hương vị. Một điểm đặc biệt của rượu Whisky vùng Lowland chính là cách hong khô mạch nha theo một cách tự nhiên thay vì sử dụng than bùn, nhờ đó mà không làm hỏng đi phong vị nhẹ nhàng và vị tươi mới của hương hoa và mùi thơm của ngũ cốc.

Một số đại diện đặc biệt vùng Lowland mà quý khách có thể tìm mua và mang về làm quà cho gia đình và người thân: Auchentoshan, Glenkinchie, Bladnoch…

Islay

Đến với một vùng đất ven biển ngập nắng, gió và giông bão, sự khắc nghiệt của Islay đã mang đến cho loại mạch nha trong vùng những hương vị mạnh, gắt đậm nét. Vị rượu Whisky của vùng Islay thoảng hương khói than bùn và hương vị sảng khoái của biển cả. Chất rượu quyện sánh nhờ chính những cằn cỗi và khắc nghiệt mà thiên nhiên ở đây luôn thể hiện. Điều đặc biệt nhất chính là cách mà các nhà máy ở đây lại có một nguyên liệu bí mật riêng tạo nên sự khác biệt cho từng loại rượu Whisky của mình như: đường mía, rong biển, san hô hay tiêu đen.

Vẻ đẹp tinh túy của Scotch Whisky
Vẻ đẹp tinh túy của Scotch Whisky

Highland

Đúng như tên gọi của địa danh này, rượu Whisky vùng cao nguyên mang đến một hương vị phóng khoáng tươi mới, có nét dịu dàng của con người nhưng đậm như chính sức mạnh của họ. Vị rượu Whisky vùng Highland như thoang thoảng hương vị của tất cả các vùng khác trên đất nước Scotland. Không theo cái cách pha trộn nhạt nhòa mà tỏa sáng rực rỡ với sự bùng nổ vị giác khi thưởng thức. Cũng vì lẽ đó mà đây là nơi được xem là có phong cách Whisky đa dạng bậc nhất.

Campbeltown

Là vùng đất nằm ở phía cuối bán đảo cực Nam Scotland, thời kỳ hoàng kim đã đưa cái tên Campbeltown trở thành vùng sản xuất rượu Whisky thịnh vượng nhất. Và dù ngày nay, ngôi vương đã rời khá xa khi nơi đây chỉ còn lại duy nhất 3 nhà máy chưng cất nhưng hương vị độc đáo tinh tế của vùng vẫn là một điều khiến vị rượu Whisky Campletown không thể bị thay thế.

Quần đảo Island

Quá nhiều phong cách Whisky xen kẽ trên một quần đảo gồm hơn 800 hòn đảo lớn nhỏ khiến gần như không thể định hình được Whisky đặc trưng được sản xuất từ vùng Island. Tuy nhiên dù sở hữu nhiều nhà máy và không thống nhất về hương vị nhưng mỗi chai rượu Whisky đến từ quần đảo Island đều vô cùng chất lượng và đúng chuẩn Scotland.

Tổng hòa của chất lượng và một chút sự may mắn, Whisky đã trở thành một trong những loại rượu được ưa chuộng hàng đầu thế giới và là niềm tự của đất nước và con người Scotland !

Tham quan và thưởng thức Whisky không giới hạn tại một trong những hầm rượu lâu đời ở Scotland. Cơ hội chỉ có trong chuyến hành trình 9N8Đ cùng Pan American Travel.

PAN AMERICAN TRAVEL

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899