Có các loại visa Úc nào? Top 10 visa Úc phổ biến nhất

Có các loại visa Úc nào? Top 10 visa Úc phổ biến nhất

Bên cạnh Hàn Quốc và Nhật Bản,… thì Úc cũng là quốc gia được đông đảo người có nhu cầu du lịch, du học và xuất khẩu lao động quan tâm. Để đặt chân đến quốc gia này bạn cần phải có visa Úc. Hiện nay để được nhập cảnh tại Úc có đến khoảng 100 loại visa khác nhau. Vậy các loại visa Úc nào là cần thiết và đâu là 10 loại visa phổ biến nhất. Bài viết dưới đây, Panvisa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. 

Có các loại visa Úc nào?

Úc là một quốc gia phát triển có chất lượng sống tốt với nhiều chính sách xã hội. Do đo, đặt chân đến quốc gia này để học tập, làm việc và sinh sống luôn là niềm mơ ước của nhiều người dân Châu Á. 

Visa Úc cũng là một trong những loại visa khó xin và đòi hỏi phải hiểu tường tận về kiến thức visa. Như đã đề cập, hiện nay có rất nhiều loại visa khác nhau. Để có thể xin được visa Úc thành công và tiết kiệm thời gian, bạn cần phải xác định đúng loại thị thực. Có thể chia các loại visa Úc làm nhiều loại khác nhau dựa vào mục đích của chuyến đi

 • Visa du lịch và chữa bệnh
 • Visa du học
 • Visa đầu tư
 • Visa lao động
 • Visa diện gia đình và hôn nhân
 • Visa diện doanh nhân

Top 10 visa Úc phổ biến nhất hiện nay

Mặc dù có tới 100 loại visa khác nhau, tuy nhiên chỉ có khoảng 10 loại visa thông dụng nhất. 

Visa 600 (Du lịch, thăm thân, công tác) 

Trong các loại visa Úc, đây là loại thị thực được xin phổ biến nhất. Visa 600 được sử dụng dưới ba mục đích: 

 • Du lịch (Tourist stream): Thị thực này sẽ cho phép bạn nhập cảnh vào Úc để du lịch, tham quan cũng như tham gia các hoạt động giải trí tại đây. 
Visa 600 - Visa dành cho diện du lịch, thăm thân và công tác
Visa 600 – Visa dành cho diện du lịch, thăm thân và công tác
 • Thăm thân (Tourist stream): Mục đích của thị thực này sẽ giúp nhập cảnh để thăm người thân, họ hàng hay bạn bè,… mà không ở lại làm việc. 
 • Công tác (Business visitor stream): Đây là dạng thị thực dành riêng cho doanh nghiệp đến Úc với mục đích khảo sát thị trường, đàm phán hợp đồng, tham gia hội thảo, thăm chính phủ,… mà không làm việc tại Úc.

Thời hạn của visa 600 có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng. Trong đó, thời gian lưu trú tối đa cho một lần nhập cảnh là 3 tháng. Sở hữu visa 600 bạn cũng có thể nhập cảnh vào Úc một hoặc nhiều lần. 

Visa 500 (Visa du học)

Loại thị thực này được cấp cho những sinh viên ngoại quốc muốn học tập toàn thời gian tại các trường học ở Úc. 

Xin thành công loại thị thực này bạn cần có giấy nhập học của trường học tại Úc. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh được khoản tài chính sẽ sử dụng trong suốt thời gian học tập trong trường hợp chưa đủ 18 tuổi. Thêm vào đó, bạn cũng cần phải đảm bảo nộp bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh,…

Visa 500 - Visa dành cho sinh viên ngoại quốc học tập tại Úc
Visa 500 – Visa dành cho sinh viên ngoại quốc học tập tại Úc

Thời hạn của visa 500 đối với khóa học dưới 10 tháng sẽ bẳng tổng thời gian học tập cộng thêm một tháng. Đối với khóa học trên 10 tháng, thời gian hết hạn visa sẽ là tổng thời gian học tập cộng thêm hai tháng. 

Visa 500 trong các loại visa Úc cho phép các du học sinh và gia đình đi cùng được làm thêm trong một số giờ nhất định (20 giờ/tuần) nếu đang theo học chương trình dưới Thạc Sĩ. Đuối với các chương trình như Thạc Sĩ nghiên cứu và tiến sĩ, bạn có thể sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Visa 590 (Visa người giám hộ du học sinh)

Đây là loại visa dành cho người giám học du học sinh Úc dưới 18 tuổi. Người giám hộ ở đây có thể là: 

 • Cha hoặc mẹ ruột đi theo giám hộ (lưu ý chỉ được phép một người)
 • Cô, du, chú, bác hoặc anh/chị ruột ( chỉ được một người trên 21 tuổi) 
 • Người thân, bạn bè trên nước Úc (trên 25 tuổi) có giấy xác nhận an toàn chăm sóc trẻ
Visa 590 - Visa giám hộ du học sinh
Visa 590 – Visa giám hộ du học sinh

Visa 590 trong các loại visa Úc  sẽ hết hạn khi du học sinh hết hạn học tập hoặc đủ 18 tuổi (tùy vào thời điểm đến trước). Sở hữu loại visa này, người có visa sẽ được sinh sống và học tập, tuy nhiên lại không được làm việc tại đây. Đạt được loại visa này, điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được tài chính của bản thân đủ mạnh. 

Visa 820

Đây là visa thuộc diện tạm trú kết hôn. Để sở hữu được visa này bạn cần đáp ứng những điều kiện sau: 

Bạn sẽ sở hữu những quyền sau khi sở hữu visa 820: quyền được cư trú hợp pháp, quyền được du lịch tự do tại Úc, quyền được tiếp nhận và tham gia giáo dục, quyền được hưởng các lợi ích an sinh xã hội, quyền được bảo lãnh nhân thân. Ngoài ra sau hai năm cư trú, bạn sẽ có quyền được nhập tịch tại Úc,…

Visa 300

Visa 300 hay còn được gọi là visa đính hôn/visa hôn phu hoặc hôn thê. Visa này cho phép công dân New Zealand đủ điều kiện/công dân Úc/thường trú nhân Úc được bảo lãnh hôn phu/hôn thê của mình để kết hôn. 

Sở hữu loại visa này bạn còn được hưởng các quyền lợi như du lịch, tự do đi lại trong và ngoài nước Úc, làm việc, bảo lãnh người thân,.. Để đạt visa 300 đường đơn và người bảo lãnh phải đảm bảo gặp gỡ và gắn bó với nhau từ 6 tháng trở lên, trên 18 tuổi và phải kết hôn trong thời hạn 15 tháng,…

Visa 143

Thị thực này cho phép đương đơn bảo lãnh chị mẹ định cư Úc theo diện đóng tiền. Để đậu visa 143, không chỉ người bảo lãnh mà người được bảo lãnh cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện về lý lịch, tài chính và sức khỏe. 

Nếu thành công sở hữu được visa 143, bạn sẽ có cơ hội được định cư và sống lâu dài như một thường trú nhân hoặc công dân Úc. Ngoài ra, bạn cũng có thể được phép nhập tịch Úc ngay khi đủ điều kiện. 

Visa Quá cảnh – Visa Transit

Visa quá cảnh - Visa Transit 
Visa quá cảnh – Visa Transit

Trong trường hợp không có đường bay thẳng mà bắt buộc phải quá cảnh tại Úc, điều bạn cần chính là xin visa quá cảnh. Loại visa này sẽ cho phép bạn được quả cảnh tại Úc không quá 72 giờ. 

Đối với thường hợp bạn là người có thị thực thuyền viên và đi bằng đường biển, thời gian quá cảnh sẽ là 5 ngày. 

Visa 485

Trong các loại visa Úc, đây là loại visa danh cho sinh viên quốc tế tạm thời sau khi tốt nghiệp. Visa này được chính phủ Úc cấp cho các sinh viên theo học khóa học có thời hạn ít nhất 2 năm tại một trường học của Úc có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm nâng cao kinh nghiệm và kiến thức. 

Visa 485 cho phép bạn được làm toàn thời gian không giới hạn tại Úc và được phép xuất nhập cảnh không giới hạn trong thời gian visa có hiệu lực. Ngoài ra, xin được visa này đây sẽ là cánh cổng giúp bạn định cư tại Úc dễ dàng. 

Để đậu được visa này bạn cần đáp ứng những điều kiện sau: 

 • Bảo hiểm sức khỏe, y tế
 • Bảng điểm tốt nghiệp của khóa học vừa tham gia
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Sơ yếu lý lịch tại nơi đương đơn sinh ra
 • Chứng nhận về Skill Assessment

Visa 189 

Đây là một trong các loại visa Úc dành cho diện tay nghề độc lập của Úc. Công dân nước ngoài lành nghề nếu muốn sống và làm việc tại Úc cần đạt được thang điểm di trú nhất định. Điều đặc biệt của visa 189 là đương đơn không cần nhận sự giới thiệu của chính quyền tiểu bang và chủ doanh nghiệp. 

Lợi ích khi nhận được visa 189 Úc: 

 • Cư trú và làm việc tại Úc vĩnh viễn
 • Được quyền học tập tại Úc
 • Tư do du lịch trong và ngoài nước Úc trong vòng 5 năm
 • Có cơ hội nhập tịch Úc 

Điều kiện để nhận được visa 189: 

 • Đạt ít nhất 65 điểm di trú
 • Dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Gửi đơn thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) để được mời nộp đơn
 • Nghề nghiệp thuộc danh sách nghề của Úc
 • Hoàn thành kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc. 
 • Có chứng chỉnh tiếng Anh

Visa 190 

Đây là một trong các loại visa Úc cho phép người lao động nước ngoài đến Úc làm việc và định cư. Visa 190 cần phải có giấy đề cử từ Chính phủ tiểu bàng hoặc vùng lãnh thổ tại Úc. Ngoài ra, nghề nghiệp bạn dự tính làm cũng phải nằm trong danh sách nghề của Úc. 

Điều kiện của visa này cũng tương tự như visa 189: đạt ít nhất 65 điểm di trú, đạt chứng chỉ tiếng anh 6.5 IELTS, nghề thuộc thuộc danh sách nghề và hoàn thành kiểm định tay nghề,… 

Trên đây là các loại visa Úc thông dụng nhất bạn nên biết. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào về visa Úc hãy liên hệ với Panvisa để được giải đáp.