Cối Xay Gió – Người đồng hành cũng như bảo vệ và tạo nên đất nước xinh đẹp Hà Lan

Cối Xay Gió

Người Hà Lan mãi mãi tự hào rằng, cối xay gió đã tạo ra đất nước xinh đẹp của họ, cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Như người lính tuyến đầu bảo vệ và xây dựng đất nước Hà Lan lớn mạnh và phát triển để có được hình ảnh mà du khách luôn mến mộ ngày hôm nay – Cối Xay Gió đã trải qua những thăng trầm ra sao ?

Nguyên lý hoạt động và lịch sử của Cối Xay Gió

Ngược dòng lịch sử chiếc cối xay gió đầu tiên được phát minh bởi người Hy Lạp, được sử dụng trước tiến bởi người Ba Tư vào thế kỷ thứ 9 và Trung Quốc. Tuy nhiên không quá lời khi nói rằng nhắc tới hình ảnh Cối Xay Gió, chúng ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến Xứ sở hoa tulip – Hà Lan. 

Cối xay gió sử dụng cánh quạt lớn của mình để quay khi nương vào sức gió. Và chính nhờ hoạt động quay đó, cỗ máy bên trong sẽ được chuyển động theo tốc độ quay của cánh quạt. Những chuyển động của cỗ máy bên trong sẽ điều khiển dòng nước hoặc xay xát tùy theo mục đích sử dụng của người dân vào những mùa vụ nhất định trong năm. 

Không chỉ là hình ảnh biểu tượng của đất nước xinh đẹp hiền hòa Hà Lan – Cối xay gió còn là biểu tượng cho trí thông minh của con người trong cách sử dụng và chuyển hóa năng lượng: Sử dụng Gió để điều tiết Nước và tạo ra sức mạnh cơ khí, đến ngày nay còn có thể tạo ra Điện. Năng lượng đã luôn có sẵn trong tự nhiên, hiếm khi mất đi mà chỉ chuyển hóa qua lại giữa các hình thái khác nhau. Và người Hà Lan cùng sự hỗ trợ của cối xay gió đã trở thành một ví dụ rõ ràng cho sự chuyển hóa năng lượng đẹp đẽ của tự nhiên, một ví dụ cho thấy mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên còn có thể hòa thuận theo những cách thông minh như vậy. 

Lượng khách du lịch lớn ghé thăm Hà Lan mỗi năm bởi Cối Xay Gió
Lượng khách du lịch lớn ghé thăm Hà Lan mỗi năm bởi Cối Xay Gió

Ngày nay, số lượng còn lại chỉ tầm hơn 1000 chiếc nhưng thời điểm thịnh vượng nhất ở Hà Lan có gần 10000 Cối Xay Gió ! 

Có thể chúng ta đều thắc mắc, tại sao lại là Hà Lan? Mà không phải bất cứ quốc gia nào khác có thời tiết lộng gió hay mưa bão chiếm nhiều mùa quanh năm?

Đó là bởi tính chất địa lý của vùng đất này có tới 2/3 diện tích đất liền nằm thấp hơn mực nước biển. Ngập úng và lũ lụt thường xuyên không chỉ khiến cuộc sống khó khăn và bất tiện hơn mà còn đã từng cướp đi sinh mạng của người dân nơi đây. 

Đó là lý do mà Cối Xay Gió xuất hiện và trở thành người bạn đồng hành quan trọng trong việc điều tiết dòng nước và đem đến cho người dân một cuộc sống an toàn và thuận tiện hơn. Dù trước đó người dân Hà Lan cũng đã mong chờ có thể dựa dẫm vào việc xây dựng đề điều để tránh lũ lụt, thế nhưng phương pháp đó không thể dẫn nước ra khỏi những vùng ngập úng, cối xay gió thời điểm đỏ đã trở thành cứu cánh duy nhất cho cả một đất nước. 

Ngôi làng Cối Xay Gió
Ngôi làng Cối Xay Gió

Cối Xay Gió trong cuộc sống của người Hà Lan

Mối quan hệ giữa cối Cối Xay Gió và Hà Lan chính là minh chứng rõ ràng nhất cho mối quan hệ hài hòa và hạnh phúc giữa con người và thiên nhiên. Nếu biết cách sử dụng, năng lượng mà mặt trời và vũ trụ cung cấp cho con người không bao giờ cạn kiệt, họa chăng chỉ tới khi mặt trời cạn kiệt năng lượng tự thân của mình. 

Vậy Cối Xay Gió liệu chỉ giải thoát người dân Hà Lan khỏi tình trạng khó khăn mà không mang đến bất cứ lợi ích nào khác?

Trường hợp cứu cánh đặc biệt của Cối Xay Gió đối với đất nước Hà Lan lại trở thành “1 mũi tên trúng 4 đích”, một cánh cửa mở ra bốn con đường cùng những quả ngọt xứng đáng. 

Cối Xay Gió bên cạnh vùng đất trũng
Cối Xay Gió bên cạnh vùng đất trũng

Đầu tiên vì địa hình khá thấp trũng của mình, Hà Lan mỗi lần gặp những trận mưa lớn sẽ có rất nhiều vùng đất dễ dàng bị ngập úng. Thật khó có sự lựa chọn nào khác ngoài việc rút nước trực tiếp. Và cũng chính nhờ việc rút nước ra khỏi những vùng đó, mà họ có thêm một nguồn nước hợp lý tưới tiêu cho những vùng đất cao, khô hạn hơn. Cối xay gió với guồng quay và cơ chế bộ máy của mình hoàn toàn đủ mạnh mẽ và thuận tiện nhất để xử lý tất cả những nhiệm vụ khó khăn đó. 

Và không phải chỉ dừng lại ở đó, năng lượng khổng lồ mà cối xay gió sản sinh còn hỗ trợ cho các những lĩnh vực nông nghiệp cơ khí khác như xay xát, ép dầu từ các loại hạt hay bổ củi. 

Và đặc biệt nhất là ngày nay, hình ảnh những chiếc Cối Xay Gió khổng lồ đã tổ điểm cho vẻ đẹp của Hà Lan và thu hút không ít khách du lịch quan tâm và ghé thăm. 

Những đặc điểm ít người biết về cối xay gió

Cối Xay Gió trong trạng thái nghỉ
Cối Xay Gió trong trạng thái nghỉ

Khi bốn cánh quạt đứng yên theo hình chữ thập hay dấu cộng (+) là trạng thái nghỉ tạm thời, hình chữ X trọn vẹn là trạng thái nghỉ lâu dài. Nếu cánh đứng trên cùng được giữ nghiêng về phía bên phải của trục thẳng là dấu hiệu có sự sinh nở, niềm vui, hạnh phúc. Khi cánh đứng yên trên cùng nghiêng sang bên trái của trục thẳng là dấu hiệu đang có tin buồn. 

Cối xay gió sở dĩ có vẻ ngoài đồ sộ như vậy bởi vì chúng không chỉ thuần túy là mỗi cỗ máy mà còn kết hợp với công dụng như một ngôi nhà. Một gia đình cơ bản với bốn thành viên hoàn toàn có thể sống thoải mái với các phòng ốc đầy đủ chức năng bên trong cối xay gió. 

Hình dáng bên ngoài của cối xay gió cũng có những ý nghĩa nhất định: khi cánh trên cùng thiên hướng nghiêng về bên phải – đó sẽ là dấu hiệu của niềm vui, hạnh phúc hay sự sinh nở. Nhưng khi nghiêng sang bên trái sẽ là dấu hiệu của tin buồn. 

Muốn biết được liệu chiếc cối xay gió này liệu có còn hoạt động gần đây hay không, bạn có thể nhìn vào hình dáng của cánh quạt. Nếu chúng đứng yên theo hình dấu cộng – đó là trạng thái nghỉ tạm thời, còn hình chữ X sẽ thể hiện cho trạng thái nghỉ lâu dài. 

Hãy cùng Pan American Travel 1 lần đặt chân đến xứ sở xinh đẹp này và tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những chiếc Cối Xay Gió oai nghiêm này!

PAN AMERICAN TRAVEL

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899