ESIM là gì? Mua eSIM ở đâu?

ESIM là gì? Mua eSIM ở đâu?

ESIM là gì chắc chắn là thắc mắc của không ít người sau khi Apple thông báo loại bỏ khe sim vật lý từ dòng iPhone 14. Vậy ưu điểm của nó là gì? Muốn đổi eSIM thì cần đổi ở đâu, hãy cùng Panvisa tìm hiểm thông tin qua bài viết dưới đây.

ESim là gì? 

eSim được hiểu là một loại sim điện tử có mục đích thay thế cho sim nhựa chúng ta vẫn đang sử dụng hiện hành trên các thiết bị di động. ESim sẽ được hàn vào bảng mạch của thiết bị khi sản xuất và nó vẫn được sử dụng với đầy đủ chức năng như sim cứng khác. 

eSIM là gì?
eSIM là gì?

Lần đầu tiên eSim được biết đến vào năm 2017 sau khi Google ra mắt Google Pixel 2. Sau đó không lâu Apple tuyên bố các mẫu điện thoại sau đó từ iPhone XS,…  đều hỗ trợ eSim. Theo thời gian, loại hình sử dụng sim điện thoại này ngày càng sử dụng bởi các tình năng tiện lợi của nó.

Dùng eSim có lợi ích gì?

Lợi ích của việc sử dụng eSIM
Lợi ích của việc sử dụng eSIM

Sử dụng eSim có rất nhiều lợi ích trong đó có thể kể đến như sau: 

  • Kích thước nhỏ, tích hợp sẵn tiện lợi trong thiết bị
  • Tránh làm rơi, hỏng SIM khi thay đổi các thẻ SIM
  • Giảm việc bám bụi và tạp chất qua lọt qua khi Sim vào ổ cứng 
  • Chuyển đổi nhà mạng thông qua gói cước một cách đơn giản
  • Sử dụng được hai Sim trên điện thoại chỉ có 1 khe sim. 

Ở Việt Nam có được sử dụng được eSim không?

Hại tại, eSim hiện nay đang được sử dụng trên các loại điện thoại iPhone XS, XS Max trở lên chạy hệ điều hành từ 12.1. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại máy trên được sản xuất riêng cho thị trường Trung Quốc và Hồng Kông thì kỹ thuật này sẽ không được hỗ trợ. Do đó bạn cần hết sức lưu ý. 

Hiện này có hai nhà mạng tại Việt Nam được áp dụng eSim là Viettel và Vinaphone. Nếu bạn sử một trong cách nhà mạng trên có nhu cầu đổi eSim có thể đến hệ thống cửa hàng trực tiếp để đổi hoặc mua eSim mới. 

Cách đổi từ Sim thường sang eSim

Các nhà mạng khác nhau sẽ có những cách chuyển đổi sim khác nhau. 

Đối với nhà mạng Viettel 

Viettel một trong những nhà mạng hỗ trợ đổi eSIM
Viettel một trong những nhà mạng hỗ trợ đổi eSIM

Nhà mạng này đã có quy định từ ngày 1/2/2019, tất cả khách hàng có nhu cầu chuyển đổi eSim đều có thể được phục vụ trực tiếp tại hệ thống cửa hàng.

  • Đối với khách hàng mới: Cần có CMND (chứng minh nhân dân).
  • Đối với khách hàng thực hiện đổi Sim thường sang eSIM: Cần CMND + Thẻ Sim cũ.
  • Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết, nhân viên Viettel sẽ cung cấp cho khách hàng mã QR code chứa thông tin số điện thoại, và kích hoạt thông qua ứng dụng chụp ảnh (hoặc ứng dụng tra mã QR code có sẵn trên máy)

Nhà mạng Viettel hỗ trợ chuyển từ sim sang eSIM với mức giá là 25.000VNĐ/sim

Đối mới nhà mạng Mobifone

Cũng tương tự như Viettel, tất cả các trung tâm giao dịch của Mobifone đều sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình đổi sim. Khi đi đổi SIM trực tiếp tại cửa hàng bạn cần chú ý mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thẻ sim cũ mà bạn muốn chuyển đổi.

Đổi eSIM tại Mobifone
Đổi eSIM tại Mobifone

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuyển sim bằng cách thao tác ngay trên ứng dụng My MobiFone. Sau khi thao tác xong ứng dụng sẽ gửi một mã QR chứa các thông tin kích hoạt. 

Chi phí để chuyển đổi eSIM của Mobiphone hiện này là 25.000 VNĐ/sim. 

Đối với nhà mạng Vinaphone 

Nhà mạng Vinaphone chỉ hỗ trợ chuyển đổi eSIM tại các điểm giao dịch trực tiếp hoặc thông qua website chính thực của vinaphone: https://esim.vinaphone.com.vn/. Cũng tương tự như các nhà mạng khác, bạn cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thẻ sim cũ. 

Đổi eSIM tại Vinaphone
Đổi eSIM tại Vinaphone

Đi ra nước ngoài có sử dụng eSIM không?

Đi ra nước ngoài có sử dụng eSIM không?
Đi ra nước ngoài có sử dụng eSIM không?

ESIM sẽ phụ thuộc vào khu vực quốc gia mà bạn đến có hỗ trợ chuyển vùng quốc tế không. Bạn cần liên hệ với nhà mạng để biết thêm thông tin. Ngoài ra bạn có cũng có thể sử dụng Roaming trên eSIM. Đây là dịch vụ cho phép bạn sử dụng điện thoại ở nước ngoài trên chính thẻ sim của bạn.