Hộ chiếu và Thị thực – Cách phân biệt, một số thông tin cập nhất mới nhất 2023

Hộ chiếu và Thị thực - Cách phân biệt, một số thông tin cập nhất mới nhất 2023

Hộ chiếu và Thị thực là 2 loại giấy tờ quan trọng giúp cho công dân một quốc gia có thể ra nước ngoài du lịch, học tập, công tác, làm việc,…Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Pan Visa giúp Quý vị phân biệt làm rõ thông tin trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân nước đó, công dân được quyền xuất nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Về hình thức, hộ chiếu thường được đóng thành quyển. 

Hộ chiếu được cấp bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân nước mình có nhu cầu xuất cảnh
Hộ chiếu được cấp bởi Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân nước mình có nhu cầu xuất cảnh

Đối với công dân Việt Nam, theo quy định mới nhất, mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím than (mẫu hộ chiếu cũ có màu xanh lá cây), mỗi trang hộ chiếu có in hình ảnh về cảnh đẹp, điểm nổi tiếng, chủ quyền quốc gia, các di sản văn hoá của Việt Nam. 

Đơn vị nào cấp hộ chiếu?

Đối với công dân Việt Nam, Quý vị có thể thực hiện tại Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc địa chỉ tạm trú. 

Đối với những công dân đã có căn cước công dân, công dân có thể gửi yêu cầu làm hộ chiếu tại bất kỳ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào thuận lợi nhất. 

Có những loại hộ chiếu nào?

Theo quy định hiện hành, Việt Nam hiện có 3 loại hộ chiếu dưới đây: 

 • Hộ chiếu phổ thông: 

Hộ chiếu phổ thông được cấp cho tất cả công dân Việt Nam, ngoại trừ công dân thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại điều 21 Luật Xuất Nhập cảnh Việt nam 2019 như: người bị tạm hoãn xuất cảnh, người chưa chấp hành quyết định hành chính,..

 • Hộ chiếu ngoại giao: 

Đây là hộ chiếu chỉ được cấp cho nguyên thủ quốc gia, cán bộ cấp cao của bộ máy chính trị Nhà nước như: Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Tổng Bí thư Đảng,..được quy định tại Điều 8, Luật Xuất Nhập cảnh Việt Nam 2019. 

 • Hộ chiếu công vụ: 

Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho những đối tượng thực hiện nghĩa vụ , công tác ở nước ngoài. Cụ thể: 

 • Đối tượng là cán bộ, công chức theo quy định của luật hiện hành;
 • Viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập
 • Sĩ quan hoặc quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân; 
 • Nhân viên đại diện của Việt Nam tại nước ngoài hoặc các phóng viên, báo chí của nhà nước đang thường trú tại nước ngoài; 
 • Vợ/chồng hoặc con chưa đủ 18 tuổi của nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc của phóng viên thông tấn báo chí đi thăm thân trong nhiệm kỳ công tác. 
Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam
Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam

Tìm hiểu về Thị thực

Thị thực là gì?

Thị thực (hay còn gọi là visa) là chứng nhận được chính phủ 1 nước cấp cho người người ngoài muốn đến nước đó. Thông thường, visa được xác định là con dấu của quốc gia mà người nước ngoài muốn nhập cảnh được đóng vào 1 trang của hộ chiếu hoặc dưới dạng E-visa (visa điện tử). 

Visa Canada cấp cho đương đơn muốn đi du lịch Canada
Visa Canada cấp cho đương đơn muốn đi du lịch Canada

Đơn vị nào được phép cấp visa?

Để xin visa nhập cảnh vào một quốc gia, công dân nước ngoài cần đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước muốn nhập cảnh để nộp hồ sơ xin cấp visa và chờ xét duyệt. 

Đối với công dân Việt Nam, khi muốn xin visa 1 quốc gia khác như Mỹ, Canada, Châu Âu,..đương đơn cần đến tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc các đơn vị tương đương của nước này để làm hồ sơ, thủ tục xin cấp visa. 

Visa Mỹ được dán trong hộ chiếu
Visa Mỹ được dán trong hộ chiếu

Có những loại visa nào?

Hiện nay, visa được chia thành 3 loại: 

 • Entry visa: Visa nhập cảnh 
 • Exit visa: Visa xuất cảnh 
 • Transit visa: Visa quá cảnh 

3 loại visa này, tuỳ theo mục đích của công dân sẽ bao gồm các loại: visa du lịch, visa du học, visa thăm thân, visa lao động, visa công tác. 

So sánh Hộ chiếu và Thị thực

Để làm rõ những điểm khác biệt của Hộ chiếu và Thị thực, Quý vị có thể theo dõi thông tin trong bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm Hộ chiếu  Thị thực 
Khái niệm  Là giấy tờ được cấp bởi cơ quan nhà nước, chính phủ cho công dân trong nước được quyền Xuất cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.  Là chứng nhận được cấp bởi tổ chức, đơn vị quốc gia mà công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào quốc gia đó. 
Đơn vị cấp Cục Xuất Nhập cảnh quốc gia/tỉnh, Cơ quan Công an gần nhất. Đại sứ quán, Lãnh sứ quán quốc gia mà công dân muốn nhập cảnh.
Đặc điểm  Thường được đóng thành quyển, bao gồm đầy đủ thông tin của công dân: Họ tên, Ngày/tháng/năm sinh,… Con dấu hoặc tem dán vào hộ chiếu, có các thông tin như: mục đích visa, thời hạn,…
Phân loại Có 3 loại: 

 • Hộ chiếu phổ thông
 • Hộ chiếu ngoại giao 
 • Hộ chiếu công vụ 
Có 3 loại: 

 • Visa nhập cảnh
 • Visa xuất cảnh 
 • Visa quá cảnh 

Tùy theo mục đích Thị thực: visa du lịch, visa du học, visa công tác, visa thăm thân,…

Thời hạn  Thường có thời hạn 5 – 10 năm  Tuỳ theo quy định quốc gia công dân muốn nhập cảnh, thông thường visa sẽ có thời hạn dưới 1 năm
Lệ phí Phí cấp mới đối với hộ chiếu là 200.000 VNĐ Lệ phí tuỳ thuộc theo quy định của quốc gia cấp visa
Thời gian cấp  Khoảng 8 ngày làm việc Khoảng 2 – 4 tuần làm việc

Pan Visa là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ tư vấn visa du lịch tới các thị trường như Châu Mỹ, Châu Âu,…Với đội ngũ chuyên gia có hơn 10 năm kinh nghiệm, Quý vị có thể tin tưởng lựa chọn Pan Visa để được tư vấn hồ sơ visa tốt nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

PAN AMERICAN TRAVEL – DU LỊCH CHÂU MỸ

🏢 15 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

🏢 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899