HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG TRỰC TIẾP VÀ ONLINE

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LÀM HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG TRỰC TIẾP VÀ ONLINE

Một trong những giấy tờ thiết yếu bạn cần chuẩn bị khi đi du lịch là hộ chiếu. Nếu bạn vẫn chưa có hộ chiếu thì tham khao ngay bài viết dưới đây. Các thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông bằng hai cách trực tiếp và điện tử cùng các giấy tờ, hồ sơ cần thiết.

Hộ chiếu phổ thông là gì?

Luật Xuất nhập cảnh năm 2019 định nghĩa: “Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.”

Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam
Hộ chiếu là một loại giấy tờ tùy thân Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam

Giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm 4 loại: 

 • Hộ chiếu ngoại giao;
 • Hộ chiếu công vụ;
 • Hộ chiếu phổ thông;
 • Giấy thông hành.

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Như vậy, hộ chiếu phổ thông là một loại giấy tờ tùy thân cần thiết của công dân Việt Nam trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Phân biệt hộ chiếu và visa

Trước khi làm hộ chiếu, bạn cần phân biệt sự khác nhau giữa hộ chiếu và visa:

 • Hộ chiếu: hay còn gọi là passport, là một loại giấy tờ tùy thân có thể dùng được trong nước và nước ngoài, được đóng thành quyển và cấp bởi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Công dân Việt Nam sẽ xin cấp hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh của Công an các tỉnh/ thành trực thuộc trung ương. Trong nhiều trường hợp, hộ chiếu có thể dùng thay CCCD hoặc CMND. 
 • Visa: hay còn gọi là thị thực, là một loại giấy tờ được một quốc gia hay một vùng lãnh thổ cấp cho công dân nước ngoài khi muốn nhập cảnh hay cư trú trong khoảng thời gian nhất định tại nước của họ. Visa chỉ có giá trị khi xuất nhập cảnh ở nước ngoài (nước đã cấp visa).

Như vậy, nếu muốn làm nhập cảnh nước ngoài, bạn sẽ cần hộ chiếu cấp bởi Chính phủ Việt Nam và visa cấp bởi đại sứ quán ở Việt Nam của nước dự định nhập cảnh. Thông thường, sau khi được duyệt hồ sơ xin cấp thì visa sẽ được đóng hoặc dán vào hộ chiếu. Có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ cấp visa rời nhưng vẫn luôn phải kẹp visa cùng hộ chiếu để hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh.

Visa thường được dán lên hộ chiếu
Visa thường được dán lên hộ chiếu

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp và online

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp

Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trực tiếp như sau:

Đối tượng được cấp hộ chiếu phổ thông: Công dân Việt Nam được xem xét cấp hộ chiếu phổ thông trừ trường hợp quy định tại Điều 21 của Luật này.

Giấy tờ làm hộ chiếu: 

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Nơi làm hộ chiếu: 

Đối với trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; 
 • Trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
 • Công dân thuộc các trường hợp đặc biệt sau đây được xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an:
  • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
  • Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
  • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
  • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

(Trích Khoản 4 Điều 15 Mục 1 Chương III Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019)

Công dân xin cấp hộ chiếu lần đầu có thể đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú
Công dân xin cấp hộ chiếu lần đầu có thể đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú

Đối với trường hợp cấp hộ chiếu lần hai trở đi:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi
 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an

(Trích Khoản 5 Điều 15 Mục 1 Chương III Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019)

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông online

Bước 1. Truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại link: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Trang trực tuyến của Cổng dịch vụ công Bộ Công an
Trang trực tuyến của Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 2. Đăng nhập hệ thống bằng tài khoản được cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 3. Chọn thủ tục cấp hộ chiếu và điền đầy đủ thông tin cần thiết (Lưu ý: điền chính xác email và phải tải file ảnh chân dung không quá 6MB lên theo yêu cầu).

Bước 4: Chọn hình thức nhận hộ chiếu và nộp lệ phí. 

Bạn có tiếp thể nhận hồ sơ qua 2 đường là nhận trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện.

Dịch vụ tại PanVisa 

Nếu bạn đang có dự định xin visa các nước châu Mỹ ngay khi có hộ chiếu thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết. Tại PanVisa, chúng tôi nhận tư vấn, xử lý các hồ sơ xin cấp visa các nước Mỹ, Canada, châu Âu diện du lịch hoặc thăm thân. Những điểm mạnh và điểm yếu trong hồ sơ của Quý khách sẽ được các chuyên gia của Pan xử lý và hoàn thiện ở mức độ cao nhất để đạt Visa. Với nền tảng bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân sự tinh hoa, Pan Visa rất vinh dự đồng hành cùng quý vị trên hành trình chinh phục mọi tấm thị thực trên thế giới.

Dịch vụ visa tại PanVisa
Dịch vụ visa tại PanVisa

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ.

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline:  1800282811