HƯỚNG DẪN ĐIỀN TỜ KHAI HỘ CHIẾU MẪU MỚI NHẤT 2023

TỜ KHAI HỘ CHIẾU

Ngày 31/12/2022, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 68/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Theo đó, một số thông tin cần điền trong tờ khai cũng thay đổi. Cùng PanVisa cập nhật những thông tin mới nhất 2023 về mẫu tờ khai hộ mới này!

Hộ chiếu là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu khái niệm “hộ chiếu là gì?”. Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh) thì “hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.”

Giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm:

  • Hộ chiếu ngoại giao
  • Hộ chiếu công vụ
  • Hộ chiếu phổ thông
  • Giấy thông hành
Ba mẫu hộ chiếu Việt Nam hiện nay
Ba mẫu hộ chiếu Việt Nam hiện nay

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Thời hạn của hộ chiếu được Luật quy định như sau:

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.

Hộ chiếu phổ thông được quy định như sau:

  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn.
  • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.
Mẫu hộ chiếu phổ thông Việt Nam
Mẫu hộ chiếu phổ thông Việt Nam

Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Hướng dẫn điền tờ khai hộ chiếu mới nhất 2023

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu trong nước

Đối với công dân Việt Nam xin cấp hộ chiếu trong nước, bạn sẽ điền mẫu tờ khai TK01 theo mẫu mới nhất 2023 dưới đây:

Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam trong nước mới nhất
Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam trong nước mới nhất

Download tại đây: to-khai-xin-cap-ho-chieu_1001093932.pdf

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài

Đối với công dân Việt Nam xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài, bạn sẽ điền mẫu tờ khai TK02 theo mẫu mới nhất 2023 dưới đây:

Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam nước ngoài mới nhất
Mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam nước ngoài mới nhất

Download tại đây: to-khai-xin-cap-ho-chieu-2_1001094443.pdf

Hướng dẫn điền tờ khai hộ chiếu

Để điền tờ khai hộ chiếu phổ thông điện tử, bạn thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1. Truy cập vào trang web https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/ rồi nhấn vào Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu. Lưu ý, mục này chỉ dành cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu trong nước.

Trang khai thông tin điện tử cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu
Trang khai thông tin điện tử cho công dân Việt Nam đề nghị cấp hộ chiếu

Bước 2. Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu theo thứ tự từ 1 đến 15. Đối với các ô có đánh dấu (*) đỏ là thông tin bắt buộc, bạn cần điền đầy đủ không được để trống. Đối với những mục không bắt buộc, nếu không có thông tin để khai có thể để trống.

Bước 3. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử, bạn chọn Kiểm tra lại thông tin đã khai để kiểm tra lại thông tin. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thông tin, nhấn chọn mục Quay lại để sửa chữa hoặc bổ sung thông tin bạn muốn. Khi thông tin đã đầy đủ và chính xác, bạn chọn mục Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên để nộp tờ khai. 

Bước 4. Sau khi nộp tờ khai thông tin, bạn chọn mục Đặt lịch hẹn, chọn thời gian nộp hồ sơ mong muốn và phù hợp với lịch làm việc của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đã hoàn tất việc khai thông tin và đặt lịch hẹn, chọn mục “Kết thúc” để lưu thông tin và ghi nhận mã số tờ khai.

Bước 5. Nếu bạn đề nghị cấp lại hộ chiếu và gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi hoặc ủy thác cho tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu thì bạn cần phải in tờ khai, dán ảnh chân dung và xin xác nhận, dấu giáp lai của Công an nơi cư trú hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác. Nếu bạn không thuộc trường hợp nào trong các trường hợp trên mà nộp hồ sơ trực tiếp thì chỉ cần chụp ảnh chân dung tại các cơ sở chụp ảnh có kết nối dữ liệu với Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Bước 6. Bạn căn cứ vào lịch hẹn đã đặt ở trên để đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đăng ký nộp hồ sơ. Khi đi mang theo CCCD hoặc CMND để được xác nhận việc tiếp nhận hồ sơ. Bạn nên đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ vì sau 10 ngày thì thông tin đã khai sẽ bị tự động xóa trên web.

Dịch vụ tại PanVisa

Nếu bạn đang có dự định xin visa các nước châu Mỹ ngay khi có hộ chiếu thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết. Tại PanVisa, chúng tôi nhận tư vấn, xử lý các hồ sơ xin cấp visa các nước Mỹ, Canada, châu Âu diện du lịch hoặc thăm thân. Những điểm mạnh và điểm yếu trong hồ sơ của Quý khách sẽ được các chuyên gia của Pan xử lý và hoàn thiện ở mức độ cao nhất để đạt Visa. Với nền tảng bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân sự tinh hoa, Pan Visa rất vinh dự đồng hành cùng quý vị trên hành trình chinh phục mọi tấm thị thực trên thế giới.

Dịch vụ visa Mỹ, visa Canada, visa châu Âu tại PanVisa
Dịch vụ visa Mỹ, visa Canada, visa châu Âu tại PanVisa

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ.

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline:  1800282811