HƯỚNG DẪN CHI TIẾT KINH NGHIỆM LÀM HỘ CHIẾU CHO BÉ

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT KINH NGHIỆM LÀM HỘ CHIẾU CHO BÉ

Nhiều gia đình muốn cho con tham gia các chuyến du lịch để có những khoảnh khắc quý giá bên nhau nhưng lại gặp khó khăn vì không có kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé. Hộ chiếu của trẻ em có giống hộ chiếu người lớn không? Cùng PanVisa tìm hiểu kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé trong bài viết dưới đây!

Hộ chiếu cho trẻ em

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 nêu rõ, công dân Việt Nam xuất cảnh phải có đủ các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ xuất nhập cảnh nguyên vẹn và còn hạn sử dụng (bao gồm hộ chiếu và giấy thông hành theo Điều 6 Luật này). Trong đó, hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;
 • Có thị thực (visa) hoặc giấy tờ khác xác nhận, chứng minh là được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực;
 • Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh.

Luật này được quy định chung cho mọi lứa tuổi, không phân biệt người lớn hay trẻ em. Do đó, khi đi nước ngoài, trẻ em cũng bắt buộc phải có hộ chiếu, visa.

Trẻ em muốn xuất cảnh sang nước ngoài cũng cần có hộ chiếu như người lớn
Trẻ em muốn xuất cảnh sang nước ngoài cũng cần có hộ chiếu như người lớn

Ngoài ra theo khoản 2 Điều 33 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, người chưa đủ 14 tuổi khi xuất cảnh không được đi một mình mà phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Hộ chiếu cho trẻ em là hộ chiếu được cấp cho công dân dưới 14 tuổi gồm có hai giai đoạn là từ 0-9 tuổi và từ 10-14 tuổi.

Bé trong độ tuổi từ 0 tuổi đến 9 tuổi thường sẽ làm hộ chiếu chung với hộ chiếu của cha mẹ (hoặc người đỡ đầu, người giám hộ…) hoặc có thể làm hộ chiếu riêng. Bé từ 10 tuổi đến 14 tuổi thì không được làm hộ chiếu chung mà phải làm riêng. 

Hướng dẫn chi tiết kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé

Cha mẹ lần đầu làm hộ chiếu cho bé thường gặp nhiều thắc mắc như trẻ muốn xuất nhập cảnh cùng cha mẹ có cần làm hộ chiếu không, trẻ mấy tuổi thì cần làm hộ chiếu? Các thông tin dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đầy đủ kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé, giúp bạn thuận tiện hơn trong các chuyến du lịch. 

Hộ chiếu của bé 0-9 tuổi thường được làm chung với cha mẹ
Hộ chiếu của bé 0-9 tuổi thường được làm chung với cha mẹ

Hồ sơ giấy tờ

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thông tin form X01.
 • Ảnh chân dung kích cỡ 4×6 (2 chiếc) chụp trên nền trắng, để đầu trần và lộ toàn bộ mặt.
Ảnh chân dung phải để lộ toàn bộ mặt và chụp trên nền trắng
Ảnh chân dung phải để lộ toàn bộ mặt và chụp trên nền trắng
 • Giấy khai sinh bản photo có chứng thực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú.
 • CMND/CCCD của cha mẹ bản gốc. Đối với các trường hợp người ký tờ khai thông tin không phải cha mẹ ruột của bé thì người giám hộ hợp pháp cần có giấy tờ chứng minh là người nuôi dưỡng, đỡ đầu hợp pháp của trẻ.
 • Các trường hợp trẻ 0-9 tuổi làm chung hộ chiếu với cha mẹ thì cần chuẩn bị thêm hộ chiếu của cha mẹ còn thời hạn ít nhất 1 năm. 

Các bước làm hộ chiếu cho bé

Bước 1. Khai thông tin cho bé trong mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ em

 • Tải tờ khai thông tin form X01 tại 

https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/docs/FORM_TO_KHAI_X01.pdf

Tờ khai thông tin form X01
Tờ khai thông tin form X01
 • Điền toàn bộ thông tin của bé đầy đủ chi tiết và ký thay. Trường hợp người ký không phải cha mẹ thì người giám hộ hợp pháp được quyền ký thay nhưng cần phải có giấy tờ chứng minh.
 • Dán ảnh của bé vào tờ khai.

Bước 2. Xin xác nhận của cơ quan Công an

Sau khi đã chuẩn bị đủ giấy tờ và thông tin cần thiết, cha mẹ đem hồ sơ đến cơ quan Công an xã phường nơi tạm trú/ thường trú để xin xác nhận tờ khai và đóng dấu giáp lai ảnh.

Bước 3. Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố.
 • Nộp lệ phí làm hộ chiếu trẻ em.

Sau khi nộp hồ sơ, bạn nhận phiếu hẹn rồi chờ lấy hộ chiếu cho bé theo khoảng thời gian trong giấy hẹn. Thông thường thời gian được trả hộ chiếu là 8 ngày làm việc kể từ ngày xin cấp. 

Một số lưu ý khi làm hộ chiếu cho bé

 • Trẻ không cần có mặt khi làm hộ chiếu tại cơ quan nộp hồ sơ. Chỉ cần phụ huynh hoặc người giám hộ nộp giấy tờ và ký vào tờ khai đầy đủ là đã đạt yêu cầu.
 • Khác với hộ chiếu của người lớn, hộ chiếu của trẻ chỉ có hiệu lực 5 năm và không được gia hạn. 
 • Trẻ em không thể làm hộ chiếu online. 

Dịch vụ tại PanVisa

Nếu bạn đang có dự định xin visa các nước châu Mỹ cho bé ngay khi có hộ chiếu thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chi tiết. Tại PanVisa, chúng tôi nhận tư vấn, xử lý các hồ sơ xin cấp visa các nước Mỹ, Canada, châu Âu diện du lịch hoặc thăm thân. Những điểm mạnh và điểm yếu trong hồ sơ của Quý khách sẽ được các chuyên gia của Pan xử lý và hoàn thiện ở mức độ cao nhất để đạt Visa. Với nền tảng bề dày kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân sự tinh hoa, Pan Visa rất vinh dự đồng hành cùng quý vị trên hành trình chinh phục mọi tấm thị thực trên thế giới.

PanVisa chuyên cung cấp dịch vụ visa thị trường châu Âu, châu Mỹ
PanVisa chuyên cung cấp dịch vụ visa thị trường châu Âu, châu Mỹ

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ.

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline:  1800282811