Khải Hoàn Môn – Nơi ghi dấu trang sử lẫy lừng của nước Pháp

khai hoan mon

“ Đây là nơi yên nghỉ của một người lính Pháp hy sinh vì tổ quốc”. 

Đây là dòng chữ đã được khắc lên ngôi mộ dưới Khải Hoàn Môn. Được bắt đầu xây dựng dưới thời Napoleon I, công trình này được xem là biểu tượng lịch sử hào hùng của người dân nước Pháp. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, Khải Hoàn Môn vẫn đứng đó sừng sững trong trung tâm Paris hoa lệ cùng người dân trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Cùng Panvisa tìm hiểu về thời kỳ vàng son của người dân Pháp qua câu chuyện lịch sử của Khải Hoàn Môn với bài viết dưới đây.

Khải Hoàn Môn – Nơi những chiến sĩ trở về

Năm 1806, vua Napoleon I đã cho người xây dựng với mục đích tôn vinh, tri ân các chiến sĩ trong chiến thắng lịch sử của đại quân Pháp – Austerlitz. 

Trận Austerlitz lịch sử
Trận Austerlitz lịch sử

Austerlitz hiện nay thuộc lãnh thổ cộng hoà Czech. Trận Austerlitz là một trong những trận đánh quan trọng và vẻ vang nhất của quân đội vua Napoleon. Tại đây, đại quân Pháp đã chỉ huy đánh bại một đội quân với lực lượng đông đảo hơn của liên minh Nga Hoàng và Áo. Chiến thắng này đã thể hiện sức mạnh và tài quân sự tài tình của Napoleon. 

Sau khi chiến thắng, vua Napoleon đã lệnh cho các tướng sĩ ở quê nhà xây dựng Khải Hoàn Môn. Ông muốn khi các chiến sĩ trở về họ sẽ được vinh danh trên cánh cổng khải hoàn chiến thắng. Hơn nữa, đây cũng là nơi vinh danh, trở về của linh hồn các chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trong chiến thắng toàn dân tộc. 

Quá trình xây dựng Khải Hoàn Môn bị gián đoạn một thời gian do sự qua đời của Hoàng Đế Napoleon I. Tuy nhiên, sau đó vào năm 1836, nó đã được hoàn thành dưới triều đại vua Louis Philippe. 

Khải Hoàn Môn trong lịch sử
Khải Hoàn Môn trong lịch sử

Khải Hoàn Môn nằm tại quảng trường Etoile, cuối cùng của đại lộ Champs-Elysees và cũng là điểm giao của 12 đại lộ. Có nhiều câu chuyện được truyền tải rằng Vào giữa tháng 5 và đầu tháng 1, du khách sẽ có cơ hội được chứng kiến cảnh tượng hùng vĩ của Khải Hoàn Môn. Trải qua hàng trăm năm lịch sử thì công trình này vẫn sừng sững giữa trung tâm Paris hoa lệ chứng kiến nhiều thăng trầm của lịch sử nước Pháp. Ngày nay, Khải Hoàn Môn là nơi được diễn ra những sự kiện quan trọng của nước Pháp như đón năm mới, diễu binh, bắn pháo hoa chào mừng,… 

Giao lộ của 12 con đường
Giao lộ của 12 con đường

Câu chuyện về ngôi mộ vô danh

Ngôi mộ vô danh là một trong những câu chuyện nổi tiếng khi nhắc đến Khải Hoàn Môn. Dưới mái vòm của công trình, ngôi mộ đã được khắc dòng chữ “đây là nơi yên nghỉ của một người lính Pháp hy sinh vì tổ quốc”. 

Cách đây hơn 100 năm, cuộc chiến thế giới thứ nhất đã nổ ra. Các nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, Hungary,… những chiến trường chính ở Châu Âu phải chịu những hậu quả vô cùng đau thương. Gần bảy triệu người thiệt mạng, các chiến sĩ vô danh Pháp, Anh và Đức hoà quyện vào nhau. 

Ngọn lửa không bao giờ tắt và ngôi mộ vô danh ở Khải Hoàn Môn
Ngọn lửa không bao giờ tắt và ngôi mộ vô danh ở Khải Hoàn Môn

Để tưởng niệm và lên án chiến tranh vô nghĩa, ngôi mộ vô danh đã được lập lên. Vào thời điểm đó, đây như một ngọn lửa thiêng được thắp lên vào mỗi buổi chiều tối. Ngọn lửa thiêng vẫn cháy cho đến này nay. 

Kiến trúc tuyệt vời

Khải Hoàn Môn được thiết kế bởi kiến trúc sư Jean-Francois. Về kích thước, công trình này cao khoảng 50m, chiều rộng 45m. Một trong những điểm độc lạ khiến đây trở thành kiệt tác kiến trúc đó là những bức phù điêu, nhân vật nổi tiếng và chạm khắc tinh tế đầy ý nghĩa.

Nổi bật nhất trong kiến trúc của Khải Hoàn Môn là 4 bức điêu khắc trang trí tại mặt ngoài chân cổng. Bốn bức tượng này gắn liền với 4 chiến thắng vẻ vang nhất trong lịch sử lần lượt: là Xuất quân (1792), Khải Hoàn (1810), Kháng chiến (1814) và Hoà bình (1815). 

Bốn bức phù điêu ở chân Khải Hoàn Môn 
Bốn bức phù điêu ở chân Khải Hoàn Môn
  • Xuất quân (Le Départ de 1792) trên bức phù điêu này là nhóm điêu khắc này mô tả lại lời kêu gọi nhân dân đồng lòng trong thế chiến thứ I. Phía trên các quân dân là biểu tượng thiên thần có cánh biểu tượng cho sự kêu gọi cuộc chiến vì hòa bình.
  • Khải Hoàn (Le Triomphe de 1810) Đây là nhóm điêu khắc kỷ niệm hiệp ước Schonbrunn được ký kết. Trong bức phù điêu này có sự xuất hiện của vương miện được trao bởi nữ thần chiến thắng. 
  • Kháng chiến (Le Résistance de 1814). Bức điêu khắc này là toàn thắng của quân đội Pháp với phe đồng minh trong chiến dịch Chiến tranh Liên minh thứ Sáu. Chỉ với số lượng ít ỏi, nhưng Napoleon đã thắng một loạt các trận chiến bắt buộc các thế lực xâm chiếm phải rút hoàn toàn khỏi nước Pháp. 
  • Hoà bình (La Paix 1815) đánh dấu cột mốc Hiếp ước Paris được ký kết kết thúc chiến tranh. 

Ngoài ra, mặt trong của 4 chân cánh cổng khải hoàn còn là những bức tranh mô tả cách các trận chiến diễn ra trong thời kỳ đế chế. Cuối mỗi bức tranh, các nhà nhà còn điêu khắc còn tác tên của các tướng lĩnh nổi tiếng để người đọc có thể biết và sau nhớ tên họ. 

Du lịch Khải Hoàn Môn cùng Pan American Travel

Khải Hoàn Môn nằm cuối đại lối Champs-Elysées, nơi được mệnh danh là đại lộ đẹp nhất thế giới. Đây là địa điểm ghé thăm hàng năm của hàng ngàn khách du lịch. Với vị trí đắc địa và giá trị lịch sử mà công trình này mang lại, đây chắc chắn là một trong những điểm đến mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến Pháp. 

Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Khải Hoàn Môn
Khách hàng Pan American Travel chụp hình tại Khải Hoàn Môn

Khải Hoàn Môn cũng là một trong những điểm đến đặc trưng trong hành trình: Pháp – Ý – Thuỵ Sỹ của Pan American Travel. Là một trong những đơn vị uy tín trong khai thác các dịch vụ tour Châu Âu, Châu Mỹ và thị trường tour độc lạ, Pan American Travel luôn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo với chi phí tốt nhất. 

Trong hành trình 10 ngày 9 đêm khám phá 3 đất nước đẹp nhất Châu Âu. Quý khách sẽ ghé thăm cánh cổng Khải Hoàn nổi tiếng nhất thế giới trong ngày thứ 2 của hành trình. 

Liên hệ ngay với Pan American Travel để được tư vấn tour!