Kiến trúc Gothic ở các nhà thờ Châu Âu thời Trung cổ

kien truc gothic chau au

Gothic là một trong những kiểu kiến trúc có ảnh hưởng đặc biệt nhất đến cấu trúc xây dựng của hầu hết các nhà thờ ở Châu Âu và trên thế giới hiện nay. Mặc dù được bắt nguồn từ thời Trung cổ, nhưng kiểu kiến trúc độc đáo và tinh tế này vẫn là nguồn cảm hứng của nhiều công trình hiện đại. 

Kiến trúc Gothic là gì? 

Gothic là một kiểu kiến trúc xây dựng điển hình được tìm thấy trên khắp các nhà thờ ở châu Âu. Tinh thần xây dựng của các kiến trúc này thường chú trọng vào chiều cao, tính thẩm mỹ và sự tinh tế trong từng hoạ tiết trang trí. 

kien truc gothic chau au

Kiến trúc Gothic hiện diện trong nhà thờ Châu Âu

Hoàn cảnh ra đời

Phong cách Gothic được ra đời dựa trên sự phát triển và kế thừa từ kiến trúc Romanesque. Ban đầu nó được gọi là “Opus Francigenum” – “Công trình kiểu Pháp”. Tuy nhiên, sau đó đã trở nên vô cùng thịnh hành trong xây dựng các nhà thờ Công giáo La Mã. Cho đến thế kỷ thứ 16, nó được chính thức được gọi là “Gothic”. 

Kiến trúc Gothic đã ứng dụng và phát triển dựa trên rất nhiều các đặc điểm ưu việt của kiến trúc Romanesque. Chính điều này đã tạo nên một phong cách xây dựng mới phóng khoáng, mở rộng nhưng cũng không kém phần tinh tế. 

kien truc gothic chau au

Sự khác nhau giữa Romanesque và Gothic 

Ngoài việc kế thừa những đặc điểm của kiến trúc cũ, gothic cũng bỏ đi những đặc điểm để phù hợp với tiêu chí bạn đầu như những tường dày. Thay vào đó, các công trình sẽ được sử dụng những các trụ đỡ để hỗ trợ. 

Những trụ này sử dụng đá vừa có tác tác dụng hỗ trợ cấu trúc kết nối, tạo đỗ vững chắc lại vừa đem đến sự thanh thoát gợi đến những bậc thang lên thiên đường. 

Các đặc điểm chính của kiến trúc Gothic

Mặc dù Gothic có thể thay đổi khác nhau giữa các công trình khác nhau, nhưng có 5 yếu tố chính tạo tạo nên đặc trưng của kiến trúc này bao gồm: các cô kính màu lớn, mái vòm nhọn, vòm sườn, khung chịu lực và cách trang trí công phú. 

kien truc gothic chau au

Các đặc điểm chính của kiến trúc Gothic

Ô kính màu lớn

Các ô kính với màu sắc sặc sỡ chính là đặc điểm dễ biết nhất ở tất cả các thánh đường theo kiến trúc gothic. Chúng được cắt xẻ và phối màu tỉ mỉ nhằm tạo hiệu ứng tốt khi ánh sáng chiếu vào, cả sảnh chính sẽ đường trang hoàng lộng lẫy. 

kien truc gothic chau au

Các ô kính màu điển hình trong kiến trúc Gothic

Các ô kính màu lớn thường là các cửa sổ được in hình mũi mác kéo dài từ chân cho đến đỉnh nhà thời. Ngoài ra kính màu còn được xuất hiện ở các ô cửa sổ hình tròn. Những ô cửa màu thường đặt ở những nơi thờ cùng và cầu nguyện trong thánh đường và nhà thờ. 

kien truc gothic chau au

Ô kính màu 

Không phải là những ô màu ngẫu nhiên mà mỗi tấm kính đều là một bức tranh kể về một câu chuyện trong Kinh thánh. Chúng kết hợp và tạo nên những câu chuyện thú vị nếu như bạn chú ý quan sát và hiểu nó. 

Vòm nhọn 

Bên cạnh những cửa kính màu, mái vòm nhọn cũng là một đặc điểm chung được tìm thấy ở hầu hết các nhà thờ và thánh đường ở kiến trúc Gothic. Thay vì sử dụng các mái vòm rộng đặc trưng theo phong cách La Mã, các kiến trúc sư đã điều chỉnh các mái vòm cao hơn và mảnh hơn. Nếu như tinh ý bạn cũng có thể thấy, kiểu mái vòm này dễ dàng được tìm thấy trong các kiến trúc Hồi giáo.

Mái vòm nhọn sẽ làm cho các nhà thờ cao hơn theo hướng lên bầu trời mang lại cảm giác hùng vĩ và tráng lệ. 

Vòm sườn

Để phục vụ mục đích xây mái vòm nhọn với trần nhà cao hơn kết hợp với cửa cao vót, bắt buộc các nhà thờ cần phải sử dụng một biện pháp nhằm hỗ trợ kết hợp hai yếu tố trên là vòm sườn. 

Bên cạnh tính thẩm mỹ, thì các vòm sương này được đặt ở hai bên hầm chữa nhằm giảm áp lực và hỗ trợ mái tròn cho nhà thờ cao chọc trời.

Mông bay/Trụ bay

Các trụ bay thường là một thanh nghiêng được đặt trên một nửa vòm kéo dài từ phần trên của bức tường đến trụ cách đó một khoảng. Mục đích của các cột trụ này là giảm lực của mái vòm và tăng sự ổn định cho mái. Thiết kế này làm cho các nhà thờ có trần cao và định hình kiến trúc gothic. 

kien truc gothic chau au

Trụ bay ở kiến trúc Gothic

Các trụ đỡ này sẽ đảm bảo các phần còn lại của công trình như các bức tượng mỏng hay cửa số lớn đặc trưng của kiến trúc gothic không bị lược bỏ trong quá trình xây dựng.

Trang trí công phu

Trang trí tỷ mỉ và tinh tế luôn là yếu tố điển hình trong các công trình theo kiến trúc Gothic. Chúng bao gồm các cột ngăn nước mưa được chạm khắc chân thực, những cột tượng được chạm trổ mô tả những vị mua, nhà tiên tri mà kiến trúc tôn thờ.

kien truc gothic chau au

Trang trí nhà thờ ở kiến trúc Gothic

Các nhà thờ kiến trúc Gothic khắp châu Âu

Kiến trúc Gothic đã góp phần định hình phong cách xây dựng của hầu hết các nhà thờ nổi tiếng của Châu Âu nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Cùng điểm tên các nhà thờ trên khắp châu âu: 

Vương cung thánh đường Saint - Denis

Vương cung thánh đường Saint – Denis

Nhà thờ Đức bà Paris

Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame)

Nhà thờ Reims 

Nhà thờ Reims 

tu viện Westminster

Tu viện Westminster (London)

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811