Nhà thờ Đức Bà Paris – Biểu tượng của nghệ thuật nước Pháp 

Nhà thờ Đức Bà Paris – Biểu tượng của nghệ thuật nước Pháp

Nằm bên bờ sông Seine hiền hoà, nhà thờ Đức Bà Paris được xem là một kiệt tác thời gian, biểu tượng mang kiến trúc Gothic đẹp nhất thế giới. Nhà thờ Đức Bà Paris trở thành điểm đến hấp dẫn không thể bỏ lỡ khi đến Pháp. 

Biểu tượng kiến trúc Gothic

Nhà thờ Đức Bà Paris – công trình kiến trúc tuyệt đẹp này được xây dựng từ năm 1103 đến năm 1205 trên nền một nhà thờ La Mã cũ. Từ khi được xây dựng, nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến nhiều người choáng ngợp bởi sự đồ sộ và từng nét kiến trúc được xây dựng tỉ mỉ. 

Kết cấu đối xứng và cân đối ở mặt tiền 
Kết cấu đối xứng và cân đối ở mặt tiền

Mặt tiền của nhà thờ mang cấu trúc cân đối và trang nghiêm với 3 cánh cửa lớn: cửa ở giữa cao và rộng lớn, hai cửa cánh kích thước bằng nhau tạo nên tổng thể cân đối. Điểm đặc biệt là những đường nét trên các cánh cửa được trang trí bằng những cốt sắt uốn nắn khéo léo và những bức tượng nhỏ nổi lên tượng trưng cho các câu chuyện trong kinh thánh. 

Không như các kiến trúc Gothic cùng thời, Nhà thờ Đức Bà Paris mang nhiều nét khác biệt về kiến trúc. Bao quanh nhà thờ và các vòng cung đá vươn ra xa, trên mỗi góc nhà thờ đều có những bức phù điêu cùng những tấm kính màu phản chiếu ánh sáng, từ đó làm cho tổng thể kiến trúc nhà thờ mang sự mạnh mẽ và gần gũi hơn với đời sống người dân Paris. 

Nhà thờ Đức Bà Paris mang nhiều nét kiến trúc mới lạ so với các công trình cùng thời
Nhà thờ Đức Bà Paris mang nhiều nét kiến trúc mới lạ so với các công trình cùng thời

Bên trong nhà thờ, những cửa kính hoa hồng mang màu sắc kỳ ảo với hoạ tiết đầy quyến rũ, từng đường nét được thiết kế tỉ mỉ kỳ công đã trở thành điểm đặc trưng của công trình này. Với thiết kế bằng những tấm kính màu, khi ánh sáng phản chiếu xuyên qua ô cửa kính, cả thánh đường bên trong như được bao phủ bởi ánh sáng và liên tục biến đổi màu sắc khác nhau làm nên khung cảnh vô cùng tuyệt đẹp. Sảnh đường lớn với mái vòm đặc trưng, các hoạ tiết đối xứng nhau mang đặc trưng kiến trúc Gothic. Bên dưới mỗi khung cửa số là 28 bức tượng của các vị vua triều đại Juda.

Đặc biệt, tại Nhà thờ Đức Bà Paris có hệ thống gồm 10 quả chuông, quả chuông lớn nhất nặng hơn 23 tấn và được treo ở khi tháp phía nam. Mỗi quả chuông này đều được đặt tên theo các vị thánh.

Thánh đường bên trong được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ
Thánh đường bên trong được thiết kế tỉ mỉ, cầu kỳ

Về tổng thể, nhà thờ Đức Bà Paris đến nay vẫn khiến nhiều người choáng ngợp bởi quy mô đồ sộ và hơn hết là nét đẹp của kiến trúc Gothic hoàn hảo đến từng chi tiết, vừa là biểu tượng của kiến trúc La Mã cổ còn được bảo tồn, vừa thể hiện sự mới mẻ, sáng tạo trong kiến trúc so với xã hội thời bấy giờ. 

Chứng nhân lịch sử của Paris

Không chỉ là biểu tượng của kiến trúc, Nhà thờ Đức Bà Paris còn là biểu tượng văn hoá, nghệ thuật với người dân Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Nhà thờ tồn tại sừng sững ở trung tâm thành phố Paris hoa lệ như một nhân chứng lịch sử chứng kiến bao thăng trầm, bao sự kiện lớn của kinh đô ánh sáng. Vào năm 1431, nhà thờ Đức Bà Paris là nơi diễn ra thời khắc lên ngôi của vua Henry VI. Đến thời Napoleon đại đế 1804, công trình này vốn bị hư hại nặng nề đã được tu sửa và phục dựng lại và lấy lại nguyên dáng vẻ tuyệt đẹp như ban đầu. 

Nhà thờ Đức Bà Paris là nhân chứng chứng kiến bao thăng trầm của Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris là nhân chứng chứng kiến bao thăng trầm của Paris

Suốt hàng thế kỷ, công trình này là nguồn cảm hứng vô tận cho những tác phẩm thi ca, nhạc hoạ nổi tiếng, trong đó có tiểu thuyết “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” lừng danh của Victor Hugo. Ngoài ra, đây còn là nơi lưu giữ hàng trăm hiện vật, bức tranh, bản thảo thiết kế,…quý hiếm ẩn chứa những câu chuyện lịch sử thú vị về Paris, là kho tàng thú vị cho những ai yêu thích khám phá. 

Năm 2019, Nhà thờ Đức Bà Paris xảy ra vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi nhiều phần quan trọng của công trình nghệ thuật này khiến những người yêu nghệ thuật nước Pháp không khỏi nuối tiếc cho một biểu tượng nghệ thuật. Cho đến nay, công trình này đã được phục dựng lại và bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. 

Trong hành trình du lịch Châu Âu: Pháp – Ý – Thuỵ Sĩ, Quý vị đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Liên hệ Pan Visa để được hỗ trợ thông tin visa chi tiết.