Kim tự tháp Louvre Paris – Nghệ thuật của sự giao thoa!

Kim tự tháp Louvre Paris - Nghệ thuật của sự giao thoa!

Có không ít địa điểm lịch sử, kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng tại nước Pháp. Và vì sao bảo tàng Louvre lại trở thành một trong những địa điểm nổi tiếng nhất? Có vô số những ý kiến trái chiều, những phản ánh không đồng thuận đến từ hàng ngàn người dân nước Pháp, nhưng vượt lên tất cả, giờ đây Louvre vẫn sừng sững và trở thành một biểu tượng sánh ngang tháp Eiffel. 

Từ những người say mê nghệ thuật tới đa phần du khách khi đặt chân đến Paris đều không thể bỏ qua điểm đến là bảo tàng Louvre, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về niềm tự hào đặc biệt của nước Pháp này. 

Bảo tàng Louvre - Paris
Bảo tàng Louvre – Paris

Giới thiệu về bảo tàng Louvre

Nơi đây với xuất phát điểm được xây dựng để trở thành một pháo đài, sau đó khi đến những thời điểm nước Pháp yên bình hơn, Louvre được liên tiếp các đời vua Louis sử dụng làm cung điện của hoàng gia. Tại đây những vị vua hiếu chiến của nhiều triều đại nước Pháp đã đưa về từ các cuộc viễn chinh những tác phẩm nghệ thuật nổi bậc nhất từ các quốc gia bại trận. Bảo tàng Louvre sở hữu kho báu nghệ thuật của nhiều nền văn hóa từ nhiều thời đại khác nhau và chính bản thân bảo tàng Louvre cũng là một bảo vật quốc gia vô cùng quý giá. 

Năm 1981, vị tân tổng thống mới nhậm chức được 4 tháng – François Mitterand đã đưa ra một quyết định vô cùng táo bạo: một dự án cải tổ một địa điểm lịch sử chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim của toàn bộ người dân nước Pháp. Bảo tàng nghệ thuật Louvre – là tình yêu, là niềm tự hào và cả những trân trọng của bề dày văn hóa lịch sử, họ xem đây là đại diện cho cả linh hồn của dân tộc Pháp. Sự tin tưởng đầy táo bạo của vị tổng thống trẻ vào tài năng của nhà thiết kế Ieoh Ming Pei đã phải mạnh mẽ đối đầu với 90% dân tộc Pháp. 

Tổng thể quần thể bảo tàng Louvre cho đến thời điểm hiện tại bao gồm 5 kim tự tháp gồm 1 kim tự tháp lớn chính và 4 phiên bản nhỏ hơn bao quanh, phần tầng hầm chứa các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày và mở cửa đón khách tham quan. Với diện tích 210 ngàn mét vuông, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật.

Với 10,2 triệu lượt du khách trong năm 2018, Bảo tàng Louvre cũng có lượng du khách tăng kỷ lục 25% so với tổng số 8,1 triệu lượt du khách của năm 2017 và tự phá kỷ lục của chính bảo tàng là 9,7 triệu lượt du khách năm 2012.

Những tác phẩm nổi tiếng nhất tại Louvre

Bức tranh nàng Mona Lisa 
Bức tranh nàng Mona Lisa

Được trưng bày tại đây từ năm 1797 – của danh họa Leonardo da Vinci. Nụ cười mỉm nhẹ nhàng của nàng Mona Lisa từ lâu đã trở thành bí ẩn gây tò mò nhất trong tất cả các bí ẩn về hội họa. Liệu đó có phải nụ cười hay không, khuôn mặt của nàng ẩn chứa loại cảm xúc gì. Tất cả đều được giới phê bình đem ra mổ xẻ nhưng không thể nào có câu trả lời chính xác. Bên cạnh sự tò mò, bức tranh còn khiến người chiêm ngưỡng ngất ngây trước tài năng tuyệt vời của thiên tài hội họa Leonardo. Lớp vải voan nhẹ mà nàng Mona Lisa dùng làm khăn trùm đầu được ông vẽ gần như tàng hình trên mái tóc xoăn, vẽ cái hiện như không hiện, tài năng của người họa sĩ này thật khó ngòi bút nào có thể diễn tả hết. 

Tượng “Thần chiến thắng Samothrace” - Nike of Samothrace  
Tượng “Thần chiến thắng Samothrace” – Nike of Samothrace

Được tạc vào năm 190 trước Công Nguyên trên nền đá cẩm thạch cao hơn 3m. Bức tượng gây ấn tượng bởi kỹ năng điêu khắc công phu, tư thế mềm mại và bộ y phục sống động. Tác phẩm được nhà khảo cổ học nghiệp dư, nhà ngoại giao Pháp, Charles Champoiseau, phát hiện vào năm 1863 trên đảo Samothrace, đông Hy Lạp. 

Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” 
Bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa”

Của họa sĩ Theodore Gericault vẽ trong thời gian 1818-1819 

Bức tượng “Amore-e-Psiche” 
Bức tượng “Amore-e-Psiche”

Miêu tả thần Tình yêu Cupid và thần Tâm hồn Psyche được nhà điêu khắc Antonio Canova thực hiện năm 1793. Sự mềm mại được khắc họa gần như là hoàn hảo, một sự tài tình đặc biệt với bộ môn sử dụng chất liệu cứng cáp nhất.

Tranh cãi về kim tự tháp bảo tàng Louvre

Kim tự tháp bảo tàng Louvre đối với toàn thể người dân nước Pháp gần như là bộ mặt của họ, với tình yêu to lớn cho nghệ thuật Phục Hưng, thật khó lòng khiến họ ngay lập tức chấp thuận sự chen chân ngang hàng của nghệ thuật hiện đại chỉ có những nét thẳng và góc cạnh, không hề có dấu hiệu của bất cứ một chút lịch sử mềm mại nào trên hình ảnh kim tự tháp. 

Biết trước những phản ứng tiêu cực và khả năng chấp thuận gần như bằng 0 của đông đảo dư luận, toàn bộ quá trình lên kế hoạch, thiết kế và chuẩn bị để đưa vào thi công của kim tự tháp đều được thực hiện hoàn toàn bí mật. Và dù như vậy thì từ những ngày khởi công đầu tiên của kim tự tháp bảo tàng Louvre, các cuộc biểu tình đã liên tiếp diễn ra và quá trình hoàn thiện vì thế cũng không hề đơn giản. 

Và rồi bất chấp sự tranh cãi và phản đối, khi “nghệ thuật chân chính tự tìm được đường ra ánh sáng”, kim tự tháp với chất liệu kính trong suốt hoàn toàn tôn trọng màu sắc nguyên bản cổ kính của các bức tường điện Louvre đã mang đến một nguồn ánh sáng tự nhiên tràn ngập cho tất cả các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng ở phía dưới. Quần thể 5 kim tự pháp mang đến cho Louvre những góc cạnh đặc biệt mới mẻ, giúp bảo tàng này ngày càng nổi tiếng hơn với 10 triệu du khách mỗi năm, và còn nhận được giải thưởng 25 năm của viện kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA). 

Bên cạnh bảo tàng Louvre, quý khách sẽ được đặt chân đến những địa điểm vô cùng nổi tiếng và đặc sắc trên hành trình khám phá Châu Âu cổ kính cùng Pan American Travel.

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899