Viện bảo tàng Louvre – Sống từng hơi thở cùng nghệ thuật 

Viện bảo tàng Louvre – Sống từng hơi thở cùng nghệ thuật

Ngoài tháp Eiffel, sông Seine hay quảng trường Concorde, bảo tàng Louvre là một trong những địa điểm nhất định phải ghé đến khi đến Paris. Đây được mệnh danh là bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới và hiện đang lưu trữ bộ sưu tập hiện vật đồ sộ, nhiều hiện vật hiếm và cực hiếm.

Nghệ thuật kiến trúc của nước Pháp

Bảo tàng Louvre với tổng diện tích 210.000 m2 là bảo tàng lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, hiện lưu giữ khoảng 380.000 hiện vật. Tổng số hiện vật này được chia thành 8 bộ sưu tập tương ứng với 8 phần: Phương Đông cổ đại; Ai Cập cổ đại; Hy Lạp, La Mãn và Etruria cổ đại; Nghệ thuật Hồi Giáo; Hội hoạ; Điêu khắc; Nghệ thuật họa hình; Nghệ thuật trang trí,…

Bảo tàng Louvre - Biểu tượng nghệ thuật nước Pháp
Bảo tàng Louvre – Biểu tượng nghệ thuật nước Pháp

Về kiến trúc, bảo tàng Louvre ban đầu là một pháo đài, được xây dựng dưới thời vua Philippe II vào năm 1190. Đến thế kỷ 14, pháo đài chính thức trở thành cung điện hoàng gia và được mở rộng hoàn thiện vào thế kỷ 19. 

Bảo tàng gồm 3 dãy nhà lớn nối liền với hay còn gọi là 3 cánh với tên gọi lần lượt: cánh Devon (nam), cánh Sully (đông), và cánh Richelieu (bắc). 3 cánh nhà rộng lớn trải dài và bao lấy khoảng sân rộng lớn. Giữa các cánh nhà đều có lối đi cho khách tham quan đi vào bên trong khu vực bảo tàng. Khu vực tầng 1 và dãy nhà Sully trưng bày những tác phẩm nổi tiếng về Ai Cập cổ đại và một phần trong bộ sưu tập Hy Lạp cổ đại. Dãy nhà Richelieu là nơi trưng bày các tác phẩm thời Trung cổ đến thế kỷ 19 và nhóm nghệ thuật trang trí. Đây cũng là nơi có căn có của vua Napoleon III được trang trí xa hoa và đắt giá nhất. Tầng trệt là nơi trưng bày bộ sự tập điêu khắc đắt giá, các tác phẩm điêu khắc bằng cẩm thạch và các hiện vật cổ xưa của vùng Trung Đông. 

Bộ sưu tập đắt giá trong viện bảo tàng
Bộ sưu tập đắt giá trong viện bảo tàng

Ngay tại khoảng sân rộng lớn, mô hình Kim tự tháp Napoleon với 3 mặt là 673 miếng kính được ghép nối với nhau bằng khớp kim loại trở thành tâm điểm cho công trình kiến trúc nghệ thuật này. Mô hình Kim tự tháp với chiều cao 20,6m, sử dụng chất liệu kính làm cho ánh sáng tự nhiên xuyên qua phản chiếu không gian bên dưới lòng đất của bảo tàng. 

Bộ sưu tập hiện vật đắt giá của thế kỷ

Bảo tàng Louvre hiện nay là nơi lưu giữ hàng nghìn bộ sưu tập đáng giá. Số hiện vật này được sưu tập qua các đời vua nước Pháp và không ngừng tăng lên qua nhiều thế kỷ. 

Nói đến tác phẩm nghệ thật nổi tiếng nhất ở đây phải nhắc đến bức tranh nàng “Mona Lisa” của danh họa Leonardo Da Vinci. Tác phẩm được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương trong thời kỳ Phục Hưng Italia, khắc hoạ nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa – điều được cho là hiếm có trong những bức hoạ chân dung trong thời bây giờ. Cho đến nay, nhiều câu chuyện, giả thuyết xoay quanh bức hoạ này vẫn được lưu truyền và đây vẫn là niềm cảm hứng nghệ thuật cho nhiều hoạ sĩ hiện đại.

Bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng 
Bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng

Tượng Thần chiến thắng Samothrace cũng là một hiện vật đáng giá được làm bằng đá cẩm thạch mô tả thần Nike – đại diện cho sức mạnh và sự chiến thắng. Một tác phẩm khác nổi tiếng không kém là bức tranh sơn dầu “Chiếc bè của chiến thuyền Medusa” được hoạ sĩ người Pháp Théodore Géricault vẽ trong những 1818 – 1819 và trở thành biểu tượng cho sự lãng mạn nước Pháp.

Ngoài không gian tham quan, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, bảo tàng Louvre còn có một khán phòng ngay bên dưới Kim tự tháp, là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi nghệ thuật của những nghệ sĩ, hoạ sĩ trên khắp thế giới. 

Một loạt những đánh giá về bảo tàng Louvre được các chuyên gia trên khắp thế giới công nhận như: bảo tàng lớn nhất thế giới, cung điện của nhiều triều đại nhất, biểu tượng của sức mạnh và sự giàu có nhất, bảo tàng có kiến trúc độc đáo nhất, nơi lưu giữ nhiều kiệt tác nghệ thuật vô giá nhất, bảo tàng đón nhiều khách tham quan nhất,….

Hành trình khám phá Châu Âu – nước Pháp của Pan American sẽ đưa quý vị tham quan Bảo tàng Louvre – một trong những biểu tượng nghệ thuật của Paris. Liên hệ để được tư vấn chương trình tour cụ thể.