KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU CHO NGƯỜI XIN LẦN ĐẦU

KINH NGHIỆM XIN VISA CHÂU ÂU CHO NGƯỜI XIN LẦN ĐẦU

Châu Âu nổi tiếng với bề dày lịch sử và những công trình cổ kính luôn khiến nhiều người mong muốn được một lần khám phá. Tuy nhiên, việc có được tấm thị thực để đặt chân đến châu Âu lại khiến nhiều người phải băn khoăn. Vậy làm cách nào để xin visa châu Âu một cách dễ dàng? Bỏ túi ngay kinh nghiệm xin visa châu Âu mới và đầy đủ nhất!

Visa châu Âu là gì?

Trước khi muốn xin visa châu Âu, bạn cần phân biệt visa Schengen và visa toàn khu vực châu Âu. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa visa Schengen và một số nước châu Âu khác. Vì vậy bạn cần phân biệt hai khối này.

Visa Schengen xuất phát từ một hiệp ước được ký bởi 26 nước châu Âu, cho phép tự do đi lại trong khu vực này. Sở hữu visa Schengen đồng nghĩa với việc bạn sẽ được phép nhập cảnh bất kỳ nước nào thuộc khu vực này, bao gồm: Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bỉ, Thụy Sĩ, Áo, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Luxembourg, Phần Lan, Đan Mạch, Đan Mạch, Hungary, Liechtenstein, Slovakia, Hy Lạp, Latvia, Litva, Slovenia, Na Uy, Thụy Điển, Estonia, Iceland, Malta. Như vậy, chỉ cần xin được visa của một trong các nước trên bạn sẽ được phép nhập cảnh vào các nước còn lại. Ngoài ra, các vùng lãnh thổ như Vatican & San Marino (thuộc Ý), Monaco, Andorra,… cũng cho phép người sở hữu visa Schengen nhập cảnh. 

Khối Schengen gồm 26 nước ký kết hiệp định tự do đi lại 
Khối Schengen gồm 26 nước ký kết hiệp định tự do đi lại

Tuy nhiên, visa Schengen không dùng chung cho toàn bộ các nước châu Âu. Một số nước thuộc châu Âu nhưng không tham gia vào hiệp ước thị thực này nên bạn vẫn cần phải xin visa riêng như Anh, Ireland, Bulgaria, Romania, Cyprus.

Dù thuộc châu Âu nhưng Anh không áp dụng chính sách visa cùng khối Schengen
Dù thuộc châu Âu nhưng Anh không áp dụng chính sách visa cùng khối Schengen

Kinh nghiệm xin visa châu Âu mới nhất, chi tiết nhất

Sở hữu visa Schengen là bước đầu tiên trong hành trình đi tới châu Âu, nhưng cũng là nỗi e ngại của nhiều người. Visa châu Âu vốn yêu cầu khắt khe và giấy tờ chứng minh nhiều hơn so với các nước châu Á, vì vậy thường khiến nhiều người xin lần đầu gặp nhiều khó khăn. PanVisa sẽ giúp bạn bỏ túi những kinh nghiệm xin visa châu Âu dễ dàng tổng hợp từ những trường hợp đã xin visa châu Âu thành công ngay lần đầu tiên!

Chọn điểm đến thuận lợi

Visa châu Âu cho phép nhập cảnh vào 26 nước sau khi có đã có được visa một nước trong khối Schengen. Vì vậy, bạn cần xác định rõ ràng quốc gia mà bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa. Thông thường, tiêu chí nộp hồ sơ sẽ là điểm đến mà bạn ở lại lâu nhất trong lịch trình chuyến đi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người xin visa châu Âu đã thành công thì điểm đến đầu tiên mà bạn nộp hồ sơ xin visa nên là quốc gia có chính sách nhập cảnh dễ hơn các nước còn lại trong khối Schengen. Nhiều người thường chọn Pháp hoặc Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha để xin visa vì tỷ lệ thành công tại các nước này khá cao, vị trí cũng thuận tiện để đi lại với các nước khác. Đặc biệt, visa Pháp không yêu cầu tham gia phỏng vấn đồng thời có hiệu lực và thời hạn lưu trú lâu hơn. 

Pháp là quốc gia dễ xin visa trong khối Schengen nhờ chính sách visa rộng mở
Pháp là quốc gia dễ xin visa trong khối Schengen nhờ chính sách visa rộng mở

Xác định loại visa

Để tránh tình trạng ở lại châu Âu quá thời hạn lưu trú visa cho phép, đồng thời chứng minh rõ ràng mục đích chuyến đi, bạn cần nắm được đặc điểm của mỗi loại visa. Visa châu Âu hiện được chia thành 3 loại: loại A, loại D và loại C.

 • Visa Schengen loại A: đây là loại visa quá cảnh. Loại visa này dành cho người muốn di chuyển giữa hai nước không thuộc khối Schengen mà cần quá cảnh ở một nước trong khối Schengen. Du khách được phép ở lại khối Schengen trong một thời gian ngắn trong thời gian chờ bay nhưng không được rời khỏi khu vực quá cảnh ở sân bay. Loại visa này không cấp cho công dân Việt Nam.
 • Visa Schengen loại D: đây là loại visa có thời hạn lưu trú lâu nhất, tối đa 90 ngày và có hiệu lực lên đến 180 ngày. Visa này được cấp cho người có mục đích học tập, công tác tại khối Schengen.
 • Visa Schengen loại C: đây là loại visa vô cùng phổ biến với người đi du lịch châu Âu, cho phép lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng, được chia thành 3 loại:
  • Single visa: visa cấp một lần.
  • Double visa: cho phép du khách xuất nhập cảnh 2 lần trong thời gian visa còn hạn.
  • Multi visa: được ra vào nhiều lần trong khối.

Nếu bạn muốn xin visa du lịch hoặc thăm thân và kể cả quá cảnh thì sẽ xin visa Schengen loại C. Visa sẽ có hiệu lực ngay khi bạn nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen. Vì vậy hãy ghi nhớ đặc điểm của các loại visa Schengen để kê khai thông tin hồ sơ một cách chính xác.

Visa Schengen loại C cho mục đích du lịch, thăm thân, quá cảnh
Visa Schengen loại C cho mục đích du lịch, thăm thân, quá cảnh

Chuẩn bị hồ sơ

Để làm hồ sơ xin visa châu Âu, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

Giấy tờ thông tin cá nhân:

 • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trống.
 • CMND/CCCD bản photo.
 • Hai ảnh thẻ nền trắng cỡ 4×6 được chụp trong 3 tháng gần nhất, để lộ mặt và tai.
 • Sổ hộ khẩu bản photo.
 • Tờ khai xin visa Schengen. Nếu bạn chỉ định đi du lịch một nước thì điền tờ khai xin visa của đất nước đó, nếu bạn đi du lịch hai nước trở lên thì điền tờ khai của nước bạn sẽ lưu trú lại lâu nhất. Trong trường hợp thời gian lưu trú tại hai nước bằng nhau thì bạn hãy điền tờ khai của đất nước bạn đến đầu tiên trong hành trình.
Mẫu tờ khai xin visa Schengen
Mẫu tờ khai xin visa Schengen

Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Sổ tiết kiệm có khoảng 200-300 triệu, được gửi từ 3 tháng trở lên.
 • Bảng lương nếu nhận lương qua tiền mặt hoặc sao kê tài khoản nhận lương trong 6 tháng gần nhất.
 • Sao kê tài khoản cá nhân hoặc thẻ tín dụng 6 tháng gần nhất có dấu mộc của ngân hàng hoặc xác nhận từ phía ngân hàng về hạn mức thẻ tín dụng gốc. 
 • Giấy sở hữu ô tô hoặc đất đai, nhà cửa, hợp đồng cho thuê nhà hoặc giấy chứng nhận, sao kê cổ đông, chứng khoán. 
Giấy tờ chứng minh tài chính vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin visa châu Âu
Giấy tờ chứng minh tài chính vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin visa châu Âu

Giấy tờ chứng minh công việc:

 • Nếu là nhân viên: hợp đồng lao động, giấy đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan làm việc.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, kê khai thuế của doanh nghiệp 3 tháng gần nhất.
 • Nếu là hưu trí: thẻ hưu trí, sổ lương hưu bản photo có công chứng.

Giấy tờ liên quan đến chuyến đi:

 • Lịch trình chuyến đi cụ thể. Nếu bạn trình bày càng chi tiết và các thông tin chính xác về chuyến đi thì tỉ lệ đậu visa sẽ càng cao.
 • Bảo hiểm du lịch có giá trị trong toàn khối Schengen, được hoàn trả nếu trượt visa.
 • Xác nhận thông tin khách sạn, vé máy bay khứ hồi.
 • Thư bày tỏ mong muốn bằng tiếng Anh.

Bí kíp đạt tỉ lệ đậu visa châu Âu cao 

Một kinh nghiệm nhỏ cho lần đầu xin visa châu Âu giúp tỉ lệ đậu cao hơn nằm ở cuốn hộ chiếu của bạn. Để dễ dàng xin được visa châu Âu ngay từ lần đầu tiên, bạn nên có một lịch sử du lịch tốt. Hộ chiếu đã có visa của các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ khiến hồ sơ của bạn ghi điểm và dễ đậu visa châu Âu hơn.

Dịch vụ visa châu Âu tại PanVisa

Nếu bạn đang có nhu cầu xin visa châu Âu nhưng lại ngại chuẩn bị hồ sơ giấy tờ hay gặp vấn đề vì không thông thạo tiếng Anh, hãy để PanVisa giúp bạn! Chúng tôi cung cấp những dịch vụ tư vấn và hỗ trợ xin visa châu Âu cho hành trình vươn đến toàn cầu của bạn. Tại PanVisa, thủ tục chuẩn bị nhanh chóng, hồ sơ giấy tờ đơn giản tiện lợi giúp rút ngắn thời gian xử lý Visa cho khách hàng. PanVisa sẽ giúp tăng điểm mạnh và giảm điểm yếu trong hồ sơ của khách hàng để tăng khả năng đạt visa.

Khách hàng của PanVisa trong chuyến du lịch châu Âu
Khách hàng của PanVisa trong chuyến du lịch châu Âu

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ.

https://panvisa.com.vn

Địa chỉ văn phòng:

Cơ sở 1: 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng Trệt (Tầng G) Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Hotline:  1800282811