Visa Schengen là gì? Visa Schengen đi được những nước nào?

Visa Schengen là gì

Visa Schengen là gì? Hay visa Schengen được đi những quốc gia nào? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết dưới đây, Panvisa sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Khối Schengen là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc visa Schengen là gì, Panvisa sẽ làm rõ Schengen gồm những quốc gia nào. Đây là một khối khu vực bao gồm 26 nước Châu Âu. Theo hiệp ước được ký kết 1985 tại trấn Schengen, Luxemburg, các nước thành viên chính thức bãi bỏ hình thức kiểm soát biên giới và người dân được tự do đi lại.

Có nhiều người nhầm lẫn giữa khối Schengen và khối liên minh Châu Âu (EU). Tuy nhiên, hai khối này không phải là một. Trên thực tế, một số quốc gia Schengen không thuộc khối EU và ngược lại.

Các nước trong khu vực Schengen 
Các nước trong khu vực Schengen

Các quốc gia thuộc khối Schengen bao gồm: Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein.

Visa Schengen là gì?

Visa Schengen là dấu được chụp trong hộ chiếu của bạn. Xin được loại visa này, bạn sẽ tự do di chuyển đến 1 trong 26 quốc gia còn lại. Không chỉ vậy, tại một số các vương quốc nhỏ hay vùng lãnh thổ như Vatican và San Marino, Monaco, Andorra,… cũng cho phép người có visa Schengen được phép nhập cảnh vào. Xin visa Schengen tại Việt Nam thông qua các quốc gia Pháp, Hà Lan, Ý hoặc Tây Ban Nha sẽ dễ dàng và không cần người bảo lãnh.

Visa Schengen là gì?
Visa Schengen là gì?

Các loại visa Schengen

Visa Schengen có 3 loại: A, C và D:

Các loại visa Schengen chính
Các loại visa Schengen chính
 • Visa Schengen loại A: Thị thực quá cảnh. Loại visa này cho phép bạn lưu trú tại sân bay tại các quốc gia thuộc khối Schengen trước khi sang nước thứ ba. Tuy nhiên, hiện loại visa loại A không áp dụng cho công dân Việt Nam.
 • Visa Schengen loại C: Thị thực ngắn hạn. Bạn sẽ được phép lưu trú tối đa 90 ngày trong 6 tháng kể từ ngày được cấp visa. Loại visa này thường dùng với các đối tượng với mục đích du lịch, thăm thân hoặc quá cảnh.
 • Visa Schengen loại D: Thị thực dài hạn. Thị thực này thường áp dụng các đối tượng du học, công tác, nghiên cứu hoặc các trường hợp cấp giấy phép cư trú. Thời gian lưu trú tối đa của visa loại D là 180 ngày.

Thủ tục xin visa Schengen

Visa Schengen là một trong những visa quyền lực và có quy trình xét duyệt khá khó và kỹ lưỡng. Do đó, để xin được visa này bạn cần đảm bảo một số điều kiện sau. Về lịch sử du lịch, cũng như visa Mỹ hay visa Canada, bạn cũng cần có lịch sử du lịch tốt khi xin visa Schengen. (Có thể bạn đã đi một số quốc gia phát triển ở Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… ).

Thủ tục xin visa Schengen 
Thủ tục xin visa Schengen

Thêm vào đó, công việc cũng là một yếu tố mà Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán xem xét trong quá trình quyết định tình trạng đỗ hay trượt visa. Chứng minh được một công việc ổn định cũng là một cách giúp bạn ghi điểm trong mắt các viên lãnh sự. Do đó, nếu bạn có hợp đồng lao động hoặc chứng minh công việc của mình hãy chuẩn bị đẩy đủ khi xin visa Schengen.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị các giấy tờ như sổ hồng, giấy phép kinh doanh(nếu có), giấy tờ xe ô tô hay sổ tiết kiệm,… Các chứng minh tài chính này cũng vô cùng quan trọng.

Trên đây là một trong những điều kiện cần có khi xin visa Schengen. Dưới đây là thủ tục và giấy tờ cụ thể khi xin thị thực Schengen.

Giấy tờ tùy thân

 • Hộ chiếu: còn hạn ít nhất 6 tháng và còn 2 trang trắng. Bạn cần nộp bản chính và bản scan tất cả các thông tin và trang có dấu.
 • Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (bản sao)
 • Số hộ khẩu (dịch thuật và công chứng tiếng Anh)
 • Ảnh thẻ phông trắng và được chụp gần nhất không quá 6 tháng (2 ảnh)

Chứng minh công việc

 • Hợp đồng lao động (bản chính và bản sao)
 • Đơn xin nghỉ phép được chấp thuận bởi công ty
 • Bảng lương 3 tháng gần nhất

Chứng minh tài chính

 • Xác nhận ngân hàng về sổ tiết kiệm giá trị khoảng 300 triệu trở lên và được gửi được ít nhất 3 tháng.
 • Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng gần nhất
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất có xác nhận từ ngân hàng.

Giấy tờ khác cho chuyến đi

 • Bản in vé máy bay khứ hồi
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn
 • Chứng minh mục đích chuyến đi: nếu kế hoạch cho chuyến đi của mình (di chuyển đến những đâu, thời gian ra sao, di chuyển thế nào, … )
 • Chứng nhận bảo hiểm du lịch: chi phí cho một bảo hiểm du lịch Châu Âu sẽ rơi vào khoảng 500.000 VNĐ.

Lệ phí xin visa Schengen

Lệ phí visa Euro Đồng Việt Nam
Visa Schengen (từ 12 tuổi trở lên) 80 Euro 2,064,000 VNĐ
Trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi 40 Euro 1,032,000 VNĐ
Trẻ em dưới 6 tuổi 0 0
Visa cho công dân của Liên minh Châu Âu đã ký một thỏa thuận thị thực (hiện nay là Liên bang Nga, Ukraine, Akbania, Bosnia – Herzegovina, Montenegro) 35 Euro 903,000 VNĐ
 • Lưu ý: Chi phí thị thực áp dụng theo tiền VNĐ có thể thay đổi theo tỷ giá hối đoái hiện hành.
Panvisa - Dịch vụ tư vấn visa Schengen
Panvisa – Dịch vụ tư vấn visa Schengen

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc visa schengen là gì. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề visa Schengen du lịch, thăm thân,… các bạn có thể liên hệ với Panvisa để được tư vấn trực tiếp.