Làm hộ chiếu ở tỉnh khác có được hay không? 

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác có được hay không? 

Kể từ khi xuất hiện loại hộ chiếu mới được Chính phủ ban hành, có rất nhiều công dân Việt Nam có nhu cầu làm mới “tấm vé thông hành” của bản thân và từ đó dẫn đến khá nhiều thắc mắc về việc liệu làm hộ chiếu ở tỉnh khác có được hay không. Liệu những thủ tục có đơn giản hay có quá khó khăn đối với những công dân làm việc và học tập xa gia đình. Vì vậy Panvisa sẽ giải đáp cho quý khách tất cả những thắc mắc đó ngay ngày hôm nay. 

Phân biệt hộ chiếu với visa

Đầu tiên điểm giống nhau của hai loại giấy tờ cá nhân này nằm ở điểm đó là điều kiện tiên quyết trong bất cứ chuyến xuất ngoại nào của bạn. Trước khi lên kế hoạch cho chuyến đi như việc đặt vé máy bay hay phòng khách sạn, bạn sẽ cần một khoảng thời gian chờ đợi việc được cấp hộ chiếu và visa đến quốc gia đó. Tuy nhiên visa và hộ chiếu cũng là hai phạm trù khá khác biệt nhau. Để dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc sắp xếp hành trình của bản thân, bạn cần phân biệt được rõ ràng hai loại giấy tờ cá nhân này.

Hộ chiếu Visa
 • Dưới hình thức một cuốn sổ có thông tin cá nhân ở trang đầu tiên và các trang trống phía sau. 
 • Là loại giấy tờ để xác định công dân của từng quốc gia riêng biệt
 • Thủ tục đơn giản, rõ ràng và bất cứ công dân của một quốc gia nào cũng có thể sở hữu.
 • Được cấp bởi chính phủ của một nước dành cho các công dân của chính quốc gia mình.
 • Có thời hạn 10 năm
 • Dưới hình thức dấu xác nhận được đóng vào sổ hộ chiếu. 
 • Là xác nhận sự cấp phép của một quốc gia nhất định đối với một cá nhân ngoại quốc nhất định, khi nhập cảnh vào biên giới lãnh thổ của nước mình.
 • Thủ tục mỗi nước sẽ có sự khác biệt tùy vào quy định về luật nhập cư và các tiêu chí khác mà chính phủ nước đó đưa ra. 
 • Được chính phủ quốc gia ủy quyền tới các đại sứ quán để cấp cho công dân quốc gia sở tại. 
 • Thời hạn tùy thuộc vào mục đích chuyến đi, và thời gian mà đại sứ quán 

 

Vậy nên, hộ chiếu và visa như hai bước nối tiếp trong một quá trình chuẩn bị bộ hồ sơ cho việc xuất ngoại của mỗi cá nhân. Điều thiết yếu là chúng ta cần làm hộ chiếu trước khi sử dụng cuốn hộ chiếu đó để gửi vào bộ hồ sơ xin xét duyệt visa. 

Làm hộ chiếu khác với nơi sinh trên hộ khẩu

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác đồng nghĩa với việc địa chỉ mà bạn có ý định đăng ký để sở hữu một cuốn hộ chiếu khác với địa chỉ thường trú được ghi trên chứng minh thư hoặc căn cước công dân. Và điều đó là hoàn toàn khả thi, chỉ với điều kiện các bạn tuân thủ đúng quy định cần thiết của chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Theo khoản 3, khoản 5 điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019. Điều kiện về việc cấp hộ chiếu phổ thông của công dân Việt Nam được quy định như sau:

 • Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.
 • Đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Vậy nên, với thẻ Căn cước công dân mới, các bạn có thể lựa chọn địa điểm thuận tiện nhất để sở hữu cho mình một cuốn hộ chiếu. 

Theo khoản 1, khoản 2 điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh năm 2019. Chúng ta lại được cập nhật chi tiết hơn về tất cả các loại giấy tờ cần thiết mà công dân Việt Nam cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin hộ chiếu của mình:

 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
  • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật này;
  • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
  • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Panvisa với những chuyên gia tư vấn về thủ tục làm hồ sơ đến Mỹ và Canada sẽ hoàn toàn có thể hỗ trợ quý khách trong những vấn đề liên quan đến hộ chiếu cá nhân trước đó để thuận tiện nhất trong việc xin visa. Liên hệ cùng chúng tôi ngay hôm nay cho một trải nghiệm hành trình xin visa Mỹ và Canada nhanh chóng và hợp lý.

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811