Machu Picchu – Kiến trúc bằng đá bậc thầy của người Inca 

Machu Picchu - Kiến trúc bằng đá bậc thầy của người Inca 

Năm 1911, nhà thám hiểm Hiram Bingham đã tìm ra Machu Picchu từ đó khởi đầu cho hàng loạt các bí ẩn, công trình nghiên cứu về khoa học, thiên văn học của nhân loại. Nằm ở độ cao 2.430 m so với mực nước biển, người Inca đã khéo léo tạo dựng nên một công trình bằng đá trường tồn tại qua hàng năm. Hãy cùng Panvisa vén màn sự thật về cách xây dựng công trình bằng đá bậc thầy này.

Machu Picchu được xây dựng như nào?

Machu Picchu không nằm ở đỉnh cao nhất của dãy núi Andes tuy nhiên đây không phải là nơi dễ để đặt chân đến. Ba mặt của đỉnh núi đều dốc sâu xuống dòng sông Urubamba. Vậy với điều kiện tự nhiên khó khăn như vậy mà người vẫn có thể xây dựng được thành phố cổ với những phiến đá trường tồn. 

Những tảng đá bên dưới Machu Picchu là đá granite khoảng 26 triệu năm tuổi. Các tinh thể bên trong đá granit bắt nguồn từ quá trình làm mát chậm dưới dạng magma. Dựa vào đặc điểm này, các nhà khoa học đã khám phá và đưa ra giả thuyết người Inca đã sử dụng những vật liệu bằng đá dựa trên những lần đứt gãy của các mảng kiến tạo. 

Machu Picchu được xây dựng bằng đá granite 
Machu Picchu được xây dựng bằng đá granite

Tay nghề của những người Inca giỏi đến lực có thể ghép những viên đá granite khớp với nhau mà không cần bất kỳ chất kết dính hay xi măng nào. Một số các tàn tích của các toà nhà và đền thờ tại Machu Picchu cho thấy các bức tường đá được ghép với nhau một cách vô cùng hoàn hảo. Dường như không có kẽ hở nào xuất hiện giữa các nếp ghép.

Kỹ thuật lắp đá này được gọi là Ashlar. Việc hạn chế sử dụng các chất vữa lỏng lẻo giúp cho các công trình tăng khả năng chống động đất cao hơn. 

Kỹ thuật ghép đá của người Inca
Kỹ thuật ghép đá của người Inca

Để cắt và tạo nên các tảng đá người Inca không sử dụng đến các vật dụng bằng thép. Thay vào đó, họ sử dụng các công cụ bằng đồng và đá cứng hơn các đá gần đó. Nếu nhìn kỹ, bạn có thể nhận ra một mỏ đó ngay bên trong Machu Picchu. Những phiến đá được đuc đẽo và hoàn thành tại đây và vận chuyển bằng dây thừng hoặc đòn bẩy mà không cần sử dụng xe thồ.

Nếp khít ấn tượng của các bức tường ở Machu Picchu
Nếp khít ấn tượng của các bức tường ở Machu Picchu

Một kỹ thuật xây dựng khác được tìm thấy khác được tìm thấy ở Machu Picchu là wayrona. Những ngôi đền này có thể đã được mạ vàng như vậy, mặc dù bằng chứng cho thấy rằng chúng chưa bao giờ được hoàn thiện . Ngôi đền Ba Cửa sổ ở Machu Picchu cũng là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra tất cả các ngồi nhà tại thời trấn này đều được xây theo một khu đất hình chữ nhật. Các toà nhà đều có một tầng, một số toà nhà có thể có gác mái. Cửa sổ trong các ngôi nhà thường được dùng hình thang. Mái nhà có thể rất dốc khoảng 60 độ. 

Hệ thống thoát nước được xây dựng và thiết kế hoàn toàn dưới toà nhà và vẫn còn được hoạt động cho đến nay. 

Tàn tích Inca khách xung quanh Cusco và Lima 

Bên cạnh Machu Picchu, có rất nhiều tàn tích khác của người Inca mà bạn có thể ghé thăm: Moray, Sal Minas, Ollantaytambo, Pisac, Valley de Sur và Pachacamac. 

Moray (vùng Cusco) 

Đây là một trong những tàn tích còn sót lại tuyệt vời nhất của người Inca. Những bậc thang đồng tâm được ở rộng lên phía trên và cho phép du khách có thể đi bộ từ trên xuống dưới.

Moray, Peru
Moray, Peru

Ollantaytambo (Vùng Cusco)

Một thành phố quân sự Inca cổ đại với các tòa nhà hoàng gia được xây dựng cao một cách chiến lược và những bức tường nhìn ra thị trấn.

Ollantaytambo, Peru
Ollantaytambo, Peru

Pisac 

Pisac trong tiếng Quechua có nghĩa là chim đa đa. Người Inca thường xây dựng thành phố theo hình dạng các con vật. Do đó, thành phố Pisac được xây dựng theo hình chim đa đa. 

Pisac, Peru
Pisac, Peru