Khám phá 10 bí ẩn thú vị về Machu Picchu

Khám phá 10 bí ẩn thú vị về Machu Picchu

Ẩn mình bên sườn dãy núi Andes, một tàn tích ấn dấu bí ẩn dấu bí ẩn hàng ngàn thiên niên kỷ mang tên Machu Picchu. Bên cạnh Đại kim tự tháp của người Ai Cập, vòng tròn đá Stonehenge,…  đây là công trình tốn không ít giấy mực và các công trình nghiên cứu của các nhà thiên văn học, khoa học và khảo cổ học. Chính vì những bí mật ẩn dấu chưa thể giải đáp, mà Machu Picchu là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch tại Châu Mỹ. 

Dưới đây là 10 bí ẩn vô cùng thú vị về di tích cổ Machu Picchu.

1. Đây không thực sự là thành phố đã mất của người Inca

Năm 1911, nhà thám hiểm Hiram Bingham III trong một cuộc tìm kiếm thành phố cổ khác đã biến mất mang tên Vilcabamba ông đã vô tình tìm được Machu Picchu. Ông đã tìm được các điểm giống nhau là cho rằng thành phố Vilcabamba – kinh đô của người Inca sau khi bị người Tây Ban Nha đánh bại và Machu Picchu là một.  

Machu Picchu - Kỳ quan ẩn chứa nhiều bí mật
Machu Picchu – Kỳ quan ẩn chứa nhiều bí mật

Bingham đã dành phần lớn cuộc đời mình để chứng minh điều này. Theo thời gian, Machu Picchu trở nên nổi tiếng và được biết đến là thành phố cổ đã mất của người Inca. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây, thành phố Vilcabamba thực được cho là đã xây dựng trong rừng cách đó khoảng 50 dặm về phía tây Machu Picchu. Thêm vào đó, về giả thuyết nó đã từng bị lãng quên, khi Bingham khám phá ra khu vực này, thực tế vẫn có ba gia đình nông dân đang sinh sống tại địa điểm này. 

2. Thiết kế đặc biệt không bị ảnh hưởng bởi động đất

Peru vốn là một quốc gia không ổn định về mặt địa chất. Trước đó, thủ đô Lima và thành phố Cusco đều bị động đất san phẳng. Bản thân công trình Machu Picchu được xây dựng trên đỉnh của hai mảng địa chất đứt gãy, tuy nhiên, công trình này lại không ghi nhận dấu hiệu bị sụt lún do tác động địa chất.

Cách xếp đá chính xác ở mức gần như tuyệt đối của Machu Picchu
Cách xếp đá chính xác ở mức gần như tuyệt đối của Machu Picchu

Nguyên nhân chính của sự đặc biệt này đến từ thiết kế và tính toán vô cùng chuẩn xác giữa các phiến đá. Những viên đá không được ghép với nhau bằng vữa hay hồ mà được cắt và khép khít vào nhau với độ chính xác tuyệt đối. Khi động đất xảy ra, những viên đá này sẽ chuyển động như đang “nhảy múa” và sau khi kết thúc chấn động, chúng sẽ rơi về đúng vị trí cũ. Với phương pháp xếp đá này, công trình Machu Picchu vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. 

3. 60% cơ sở hạ tầng là ngầm 

Địa điểm ngay nay chúng ta có thể nhìn thấy được điêu khắc từ hai đỉnh nhỏ. Người Inca đã di chuyển các khối đã để tạo ra một không gian bằng phẳng. Trong khi chúng ta bị ấn tượng bởi những kiến trúc xây dựng cực tỉ mỉ trên những bức tường, thì thực tế người Inca lại xây dựng các công trình dân dụng 60% nằm dưới lòng đất. Theo các nhà khảo cổ học, hệ thống thoát nước bằng đá dăm được xây dựng rộng rãi đối phó với thời tiết mùa mưa.

Các xây dựng các ống thoát nước ngầm ở Machu Picchu
Các xây dựng các ống thoát nước ngầm ở Machu Picchu

Tham khảo thêm: Macchu Picchu kiến trúc bằng đá bậc thầy của người Inca

4. Người Inca không bao giờ muốn nơi này bị phát hiện

Để ngăn chặn các cuộc chinh phạt và cướp bóc của người Tây Ban nha, người Inca đã đốt các khu rừng xung quanh thị trấn cổ để khi cây cối mọc trở lại, chúng sẽ che lấp hết các lỗi đi vào. Người Tây Ban Nha cũng chưa bao giờ tìm được thị trấn này. Mặc dù, nhiều người tin rằng thành phố này đã bị bỏ quên nhưng chuyến ghé thăm phát hiện năm 1911 của Bingham vẫn có người sống ở thành phố này. 

5. Có nhiều hơn một đỉnh để chinh phục

Để đảm bảo an toàn và bảo tồn, chỉ có 400 người được phép leo lên đỉnh Huýn Picchu trong một ngày để tham quan. Thay vào đó bạn có thể ngắm thị trấn cổ này từ ngọn núi Machu Picchu ở độ cao 1.640 feet. Đứng tại đỉnh núi này bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh di tích với những quang cảnh hùng vĩ bên ngoài. 

Có thể ngắm toàn cảnh Machu Picchu từ một đỉnh núi khác
Có thể ngắm toàn cảnh Machu Picchu từ một đỉnh núi khác

6. Có ít nhất hai ngôi đền ẩn dấu 

Nếu bạn là một trong 400 người may mắn được đặt chân đến Machu Picchu, hãy dành thời gian để khám phá ngôi đền Mặt Trời tuyệt đẹp. Hang động là không gian linh thiêng thực hiện các nghi lễ của người Inca, Raymi. Nó được thiết kế nhằm tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời trong ngày hạ chí tháng 12. Bên trong được lót bằng đá vô cùng tinh xảo cùng với các hố. Theo các nhà khảo cổ, chúng có lẽ được dùng để chứa xác ướp. 

Ngôi đền mặt trời linh thiêng
Ngôi đền mặt trời linh thiêng

7. Một phần của một tuyến đường hành hương 

Khác với các khám phá ban đầu, các nhà thám hiểm hiện đại cho thấy Machu Picchu là một phần trong tuyến đường hành hương cổ đại. Nhà khảo cổ học người Ý Giulio Magli cho rằng hành trình từ Machu Picchu đến Cusco phục vụ cho một nghi lễ. Nó có thể liên quan đến những Inca đầu tiên từ hồ Titicaca. 

8. Đã từng là một thành phố đa dạng

Chuyên gia về văn hóa văn hóa Andean Brian Bauer đã chỉ ra nhiều bằng chứng khảo cổ cho thấy người Inca không phải là cư dân duy nhất sinh sống tại đây. Trong các ngôi làng, các đồ gốm còn sót lại của người dân vùng cho thấy họ có nguồn gốc khác nhau. 

9. Machu Picchu có thể là thị trấn nghỉ mát

Một nhóm khảo cổ khác tên John Rowe lại có những phát hiện cho thấy đây từng làm nơi nghỉ dưỡng cho một gia đình hoàng gia. 

Machu Picchu và những bí ẩn
Machu Picchu và những bí ẩn

10. Vẫn được nghiên cứu cho đến nay

Vào năm 2014, nhà thám hiểm người Pháp Thierry Jamin đã tìm thấy một cánh cửa chưa từng được khám phá trước đó tại Machu Picchu, nơi mà ông tin rằng có phòng chôn cất hoàng gia của Pachacuti Inca Yupanqui, vị vua Inca đã xây dựng nên Machu Picchu. Tuy nhiên, chính phủ Peru sẽ không cho phép anh ta mở căn phòng vì nó có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho địa điểm (cũng có thể, họ đã xem Xác ướp).

Xem thêm: 6 Bí ẩn đáng kinh ngạc về Chichen Itza