Miễn thị thực là gì? Cơ hội miễn thị thực đối với mỗi cá nhân?

Miễn thị thực là gì? Cơ hội miễn thị thực đối với mỗi cá nhân?

Miễn thị thực sẽ cho phép một cá nhân dễ dàng xuất nhập cảnh vào một quốc gia, vậy tại sao cá nhân đó lại nhận được đặc quyền như vậy, trong khi việc xuất nhập cảnh luôn cần phải theo dõi sát sao bởi các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo an ninh của từng quốc gia. Hãy cùng Panvisa tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay.

Thị thực là gì?

Thị thực hay còn gọi là Visa, là một tấm vé thông hành được cấp bởi các cơ quan chịu trách nhiệm đối với các vấn đề xuất nhập cảnh của một quốc gia, thông thường sẽ là các Đại sứ quán được đặt tại nước sở tại. 

Thị thực là một hình thức đóng dấu lên cuốn hộ chiếu mà bạn đang sở hữu, cuốn hộ chiếu đó sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân để các cơ quan chính phủ có thể kiểm soát chính xác nhất định danh của từng người ra vào một quốc gia. 

Thị thực sẽ là điều kiện quan trọng nhất để một người được quyết định xem có đủ điều kiện để nhập cảnh vào một quốc gia hay không. Đó là cơ sở đầu tiên và cũng là tiên quyết bên cạnh tất cả những thủ tục hành chính cần thiết nhưng đơn giản khác.  

Thị thực được cấp cho mỗi cá nhân sẽ là một minh chứng hạn chế cho khả năng vi phạm những điều luật di trú của cá nhân đó.  

Điều kiện để được miễn thị thực là gì?
Điều kiện để được miễn thị thực là gì?

Các điều kiện cơ bản để được miễn thị thực?

Có nhiều lý do để một quốc gia miễn thị thực cho người nước ngoài như: do vấn đề ngoại giao, do nguyên tắc có đi có lại giữa hai nước, do muốn thu hút khách du lịch…

Hoặc còn vì những hiệp định về thương mại tự do hay đi lại giữa một nhóm các nước nhất định để thúc đẩy ngoại thương, tạo sức mạnh nhóm chung khi đối diện với các vấn đề quân sự với các quốc gia mạnh hơn. 

Việc miễn thị thực là một đặc quyền, nhưng đó là một sự ưu tiên chính đáng, bởi thế giới vẫn còn nằm trong tầm kiểm soát của những chính phủ riêng lẻ, vậy nên sự khác biệt và phân chia đó chắc chắn sẽ kéo theo những trường hợp rào cản không đáng có. Việc miễn thị thực sẽ hợp thức hóa và giảm bớt những thủ tục không thực sự cần thiết. 

Vậy việc miễn thị thực sẽ được thực hiện như thế nào, tuy sẽ thật khó để xác định cụ thể tất cả các trường hợp xảy ra, tuy nhiên phần lớn sẽ được xếp vào những nhóm sau. 

  1. Là thường trú nhân
  2. Có vợ, chồng hoặc bố, mẹ ruột là công dân của quốc gia đấy hoặc mới nhập tịch
  3. Cán bộ ngoại giao trong những trường hợp đặc biệt thực sự khẩn cấp hoặc đã sở hữu hộ chiếu công vụ
  4. Là công dân của các quốc gia nằm trong nhóm được miễn thị thực

Những người được miễn thị thực khi đến một quốc gia nước ngoài vẫn cần phải mang theo hộ chiếu và tất cả những giấy tờ cá nhân cần thiết mà nước sở tại yêu cầu. 

Miễn thị thực ở Mỹ và Canada

Miễn thị thực ở Mỹ cần những điều kiện gì?
Miễn thị thực ở Mỹ cần những điều kiện gì?

Mỹ

Chương trình miễn thị thực VWP dành cho tất cả các nước đã ký hiệp định cùng Hoa Kỳ, bao gồm 40 quốc gia cụ thể sau: 

Andorra Áo Croatia CH Séc
Đan Mạch Estonia Phần Lan Pháp
Đức Hy Lạp Hungary Iceland
Ireland Ý Latvia Liechtenstein
Lithuania Luxembourg Malta Monaco
Hà Lan Na Uy Ba Lan Bồ Đào Nha
Slovakia Slovenia Tây Ban Nha Thụy Điển
Thụy Sĩ Vương quốc Anh Chile Canada
Úc New Zealand Đài Loan Nhật Bản
Hàn Quốc Brunei Singapore Sa Marino

 

Khi là một công dân của 1 trong 40 quốc gia trên, các giấy tờ thủ tục cho những chuyến hành trình nhập cảnh Hoa Kỳ của các bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ bao gồm những giấy tờ cá nhân cơ bản và không cần trải qua bất cứ cuộc phỏng vấn nào, visa nhập cảnh gần như 100% sẽ được cấp cho các công dân thuộc 40 nước có hiệp định với Mỹ trên. 

Miễn thị thực ở Canada cần những điều kiện gì?
Miễn thị thực ở Canada cần những điều kiện gì?

Canada

Một công dân nước ngoài muốn đến Canada phải xin thị thực từ một trong những phái vụ ngoại giao Canada trừ khi họ đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn thị thực hoặc có bằng chứng thường trú ở Hoa Kỳ.

Các nước có công dân được miễn visa Canada bao gồm: Các nước thuộc liên minh châu Âu, Mỹ, Mexico; Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore; Đài Loan, Hàn Quốc, Brunei, Australia; Thụy Sĩ, Vatican, Samoa, San Marino, Papua New Guinea; Solomon, New Zealand, Nauy, Monaco, Liechtenstein, Iceland, Israel; Chile, Barbados, Bahamas, Antigua, Barbuda, Andorra.

Cũng tương tự như Hoa Kỳ, công dân của những nước đã được miễn visa khi đến Canada sẽ chỉ cần mang theo hộ chiếu cá nhân và những giấy tờ đơn giản nhất định. 

Dễ dàng sở hữu visa Mỹ thế giới với dịch vụ tư vấn visa của Pan Visa

So với các loại visa khác như thăm thân hay công tác, visa du lịch Mỹ được xem là xét xét khắt khe và khó nhất. Do vậy, để sở hữu visa quyền lực nhất thế giới, bạn vừa phải am hiểu về con người và đất nước Mỹ và phải có kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc dày dặn. Không thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản trên, gần như khả năng tỷ lệ đậu visa của bạn là con số 0. 

Điều này còn chưa kể đến form khai DS-160 và các giấy tờ nộp tại Lãnh sự quán Mỹ phải được hoàn thành bằng tiếng Anh. Đây là một bước gây khó khăn với những người không có khả năng tiếng Anh tốt. 

Thay vì mất thời gian, tiền bạc vào làm visa Mỹ mà không chắc chắn về tỷ lệ đậu, bạn nên lựa chọn dịch vụ tư vấn visa Mỹ của Pan Visa. Đây là dịch vụ chuyên biệt của Pan American Travel chuyên hỗ trợ khách hàng đạt Visa nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Pan Visa sở hữu đội ngũ chuyên gia tư vấn visa Mỹ, Châu Âu và Canada có 10 năm kinh nghiệm trong triển khai và xử lý hàng nghìn hồ sơ khách hàng với tỷ lệ đạt hoàn hảo. 

Trên đây là kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc. Nếu bạn có nhu cầu, thắc mắc gì về thủ tục xin visa Mỹ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng G, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM

Hotline: 1800 282811