Top 5 những điều nổi tiếng ở Mỹ có thể bạn chưa biết

những điều nổi tiếng ở Mỹ

Những thành phố hiện đại, sầm uất, những ngôi sao nổi tiếng chắc chắn là những ấn tượng đầu tiên của mỗi người khi nhắc về nước Mỹ. Bên cạnh những khía cạnh trên, nước Mỹ còn ấn chứa nhiều điều thú vị mà chắc hẳn bạn sẽ vô cùng bất ngờ. Hãy cùng Panvisa khám phá top 5 những điều nổi tiếng ở Mỹ mà có thể bạn chưa biết.

1. Người Mỹ có thể tiêu thụ 3 tỷ chiếc pizza mỗi năm

Gần 3 tỷ chiếc pizza được tiêu thị mỗi năm
Gần 3 tỷ chiếc pizza được tiêu thị mỗi năm

Pizza là một món ăn có nguồn gốc ở Ý, tuy nhiên nó lại được người Mỹ cực kỳ yêu thích. Đây là món ăn ưa chuộng và là một trong những điều nổi tiếng ở Mỹ mà có thể bạn chưa biết. Lượng tiêu thụ pizza có thể đạt quán quân trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh. Theo số liệu của Tổ chức thương mại có khoảng 100 chiếc pizza được bán ra mỗi ngày tại các cửa hàng. Số lượng này hoàn toàn vượt trội so với bánh mì kẹp thịt được bán ra. 

Pizza được yêu thích tại Mỹ - điều nổi tiếng ở Mỹ có thể bạn không biết
Pizza được yêu thích tại Mỹ – điều nổi tiếng ở Mỹ có thể bạn không biết

Bên cạnh đó, trong các cuộc khảo sát về chỉ số hài lòng về đồ ăn, pizza cũng đánh bại bánh mì kẹp tại Mỹ. 

2. Không có ngôn ngữ chính thức

Dựa trên độ phổ biến, nhiều người vẫn tin rằng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của nước Mỹ. Các bang tại Mỹ lại sử dụng những ngôn ngữ khác nhau. Một số bang ở Mỹ lại sử dụng tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Đức,… 

Mỹ không có ngôn ngữ chính thức
Mỹ không có ngôn ngữ chính thức

Mặc dù vậy, có hơn nửa các bang của quốc gia này công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức trong các văn bản hành chính. Bên cạnh tiếng Anh, các văn bản này còn được dịch ra các tiếng khác ở những cộng đồng không sử dụng tiếng Anh phổ biến. 

Theo ước tính, có khoảng 11% công dân Mỹ sử dụng tiếng Tây Ban Nha, 0.61% sử dụng tiếng Trung và tiếng Pháp, 0.52% sử dụng tiếng Đức và 0.38% tiếng Việt. 

Tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,... là những ngôn ngữ được dùng nhiều tại Mỹ
Tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,… là những ngôn ngữ được dùng nhiều tại Mỹ

Có một sự thật khá thú vị là người Mỹ kém tiếng Anh hơn người nhập cư. Do tình trạng nhập cư vào Mỹ ngày càng nhiều khiến cho tỷ trọng người Mỹ thông thạo tiếng Anh đang bị tụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính của tính trạng này là sử dụng song ngữ khiến cho tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai. Thêm vào đó nhiều người gốc nước ngoài chung sống với nhau dẫn đến tình trạng mất gốc ngữ pháp và những phương ngữ của tiếng Anh trong quá trình học tập và giao lưu. 

Những dị bản khác nhau của tiếng Anh này thay đổi theo văn hoá ngôn ngữ bản địa. Chúng có thể thay đổi từ từ vựng, văn phong, ngữ pháp cho đến cách phát âm. 

3. Có hàng ngàn cảnh quan và kỳ quan thiên nhiên

Mỹ không chỉ là một đất nước với lối sống hối hả nhộn nhịp mà còn ẩn chứa nhiều cảnh quan tuyệt vời như tranh vẽ. Có rất nhiều công viên quốc gia vô cùng rộng lớn được UNESCO công nhận là di sản Thế giới ở Mỹ như: Yellowstone, vườn quốc gia Grand Canyon, Great Smoky Mountain,… 

Yellowstone - Vườn quốc gia nổi tiếng tại Mỹ
Yellowstone – Vườn quốc gia nổi tiếng tại Mỹ

Trong đó, vương quốc gia Grand Canyons là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất. Đại vực nổi tiếng với những ngọn núi cao và thay đổi màu sắc theo ánh sáng. Bạn có thể ghé thăm một kiệt tác vô cùng ấn tượng của mẹ thiên nhiên là hẻm Linh Dương. Sau đó, đặt chân đến Utah và ngắm nhìn quang cảnh hẻm núi Zion. 

Núi Utah 
Núi Utah

4. James và Mary là những cái tên phổ biến nhất ở Mỹ

Ở Mỹ bạn có thể vô tình bắt gặp rất nhiều người sở hữu hai cái tên Jame và Mary. Chúng được coi là hai tên của nam và nữ phổ biến nhất. Ngoài ra, họ Smith cũng là họ phố biên với khoảng 1% dân số. 

Tên phổ biến tại Mỹ là Jame và Mary 
Tên phổ biến tại Mỹ là Jame và Mary

5. Cứ 8 người Mỹ thì có 1 người làm việc cho McDonald

Theo Fast Food Nation, số liệu chỉ ra rằng cứ 8 người ở Mỹ thì lại có một người đã từng được tuyển dụng bởi McDonald. Đây cũng là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất cả nước.

8 người Mỹ lại có một người làm việc cho Mcdonald
8 người Mỹ lại có một người làm việc cho Mcdonald

Mức lương trung bình nhân viên tại các cửa hàng của McDonald lại thuộc top thấp nhất trong các công ty tại Mỹ. Năm 2012, lương trung bình của một nhân viên tại cửa hàng của Mcdonald là $9 trong một giờ. 

Trên đây là top 5 những điều nổi tiếng ở Mỹ. Đối với người Mỹ, đây có thể là những điều bình thường diễn ra, tuy nhiên chúng lại đem đến sự bất ngờ cho chúng ta. Những sự thật này sẽ giúp bạn có một cái nhìn khác hơn về nước Mỹ.