Quốc tịch Mỹ? Điều kiện và quy trình nhập quốc tịch Mỹ

Quốc tịch Mỹ? Điều kiện và quy trình nhập quốc tịch Mỹ

Trở thành công dân Hoa Kỳ, bất cứ ai cũng đều được sở hữu những đặc quyền thuận lợi về công việc, thu nhập, tài sản và các chính sách hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Vì vậy, nhiều công dân hiện nay đều có nguyện vọng được nhập quốc tịch Mỹ. Tìm hiểu về quốc tịch Mỹ trong bài viết dưới đây. 

Quốc tịch Mỹ là gì?

Quốc tịch Mỹ là ràng buộc pháp lý giữa người định cư ở Mỹ với chính phủ Mỹ. Người có quốc tịch Mỹ sẽ được hưởng quyền công dân cao nhất, được chính phủ Hoa Kỳ bảo trợ và hưởng các quyền lợi vĩnh viễn. 

Quốc tịch Mỹ mang lại cho công dân những quyền lợi về chính trị, việc làm, học tập, đầu tư,...
Quốc tịch Mỹ mang lại cho công dân những quyền lợi về chính trị, việc làm, học tập, đầu tư,…

Điều kiện để có quốc tịch Mỹ 

Điều kiện cơ bản để có quốc tịch Mỹ là người xin nhập tịch phải có thẻ xanh, thường trú nhân hợp pháp của Mỹ trong ít nhất 5 năm. Đi kèm với đó, bạn cũng cần đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây: 

 • Công dân đủ 18 tuổi trở lên
 • Công dân chứng minh được đã cư trú liên tục tại Mỹ liên tục trong 2 năm rưỡi trong khoảng thời gian đủ điều kiện 5 năm
 • Công dân có thể nói, đọc, viết tiếng Anh 
 • Công dân chứng tỏ được là người có đạo đức và tư cách tốt
 • Công dân thể hiện được sự am hiểu và kiến thức về lịch sử nước Mỹ 
 • Công dân thể hiện lòng trung thành với nguyên tắc và Hiến pháp Mỹ 
 • Công dân phải Tuyên thệ trung thành
Công dân cần có thẻ xanh hoặc thường trú nhân Mỹ liên tục trong 5 năm
Công dân cần có thẻ xanh hoặc thường trú nhân Mỹ liên tục trong 5 năm

Cách thức nhập quốc tịch Mỹ 

Hiện nay, có 3 cách để công dân nước ngoài có thể nhập quốc tịch Mỹ hợp pháp và phổ biến nhất: 

 • Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5
 • Định cư Mỹ theo diện làm việc: EB-1, EB-2, EB-3, EB-4
 • Định cư Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình

Quy trình nhập quốc tịch Mỹ 

Nộp đơn nhập quốc tịch – mẫu N-400

Mẫu đơn cho công dân xin nhập quốc tịch Mỹ là N-400. Bạn cần điền đơn và gửi đơn trực tiếp đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS. Ngoài ra, hiện nay, việc điền đơn và nộp đơn N-400 có thể thực hiện online. Bạn cần truy cập vào https://www.uscis.gov/ và tạo một tài khoản, sau đó tìm đến phần thông tin nhập quốc tịch, hoàn thiện điền đơn N-400 và nộp trực tuyến. 

Mẫu đơn N-400
Mẫu đơn N-400

Bạn cần nộp đơn N-400 của mình cho USCIS sớm nhất 90 ngày trước khi đến thời hạn 5 năm tư cách chủ thẻ xanh. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản photo 2 mặt của thẻ xanh
 • Giấy đổi tên (nếu có)
 • Nếu nhập tịch dựa trên hôn nhân cần có thêm: bằng chứng đã là công dân Mỹ trong 3 năm, giấy kết hôn, giấy li hôn hoặc chứng tử của vợ/chồng trước (nếu có)

Hẹn lấy sinh trắc học 

Bạn cần cung cấp sinh trắc học cho USCIS để kiểm tra lý lịch và xác minh nhân thân hợp pháp. Buổi hẹn lấy sinh trắc vân tay thường diễn ra khoảng 1 tháng sau khi USCIS nhận được đơn N-400 của bạn. 

Phỏng vấn và thi Quốc tịch Mỹ

Phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Buổi phỏng vấn sẽ được đặt trước và lên kế hoạch 14 tháng sau khi bạn hoàn thành nộp đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, thời gian chờ phỏng vấn sẽ phụ thuộc nhiều vào thời gian USCIS xử lý hồ sơ xin quốc tịch Mỹ của bạn. 

Thời gian phỏng vấn phụ thuộc vào thời gian xử lý hồ sơ 
Thời gian phỏng vấn phụ thuộc vào thời gian xử lý hồ sơ

Thi quốc tịch Mỹ 

Trong buổi phỏng vấn, nhân viên USCIS sẽ đưa cho bạn một bài kiểm tra nhập tịch gồm 2 phần: phần kiểm tra tiếng anh và phần kiểm tra kiến thức lịch sử Hoa Kỳ, cách thức hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ. 

Nếu vượt qua bài thi này, bạn sẽ được chấp thuận đơn xin nhập tịch vào cuối buổi phỏng vấn. Nếu không vượt qua, bạn có thêm 1 cơ hội để thực hiện lại buổi phỏng vấn và lên lịch cho buổi phỏng vấn đó. Nếu không vượt qua cả 2 lần phỏng vấn, bạn sẽ bị từ chối đơn và bạn có thể kháng cáo trong vòng 30 ngày. 

Bài thi quốc tịch Mỹ
Bài thi quốc tịch Mỹ

Lời thề trung thành 

Sau khi đơn xin nhập quốc tịch Mỹ được chấp thuận, bạn bắt buộc phải tham dự buổi lễ Tuyên thệ trung thành. Nếu không tham gia buổi lễ, bạn vẫn chưa được xem là công dân Hoa Kỳ. 

Sau khi tuyên thệ, bạn sẽ được yêu cầu trả lại thẻ xanh và được chứng nhận nhập tịch, bắt đầu cuộc sống của công dân Hoa Kỳ. 

Lời thề trung thành là bước bắt buộc trước khi trở thành công dân Mỹ
Lời thề trung thành là bước bắt buộc trước khi trở thành công dân Mỹ

Quyền lợi khi nhập quốc tịch Mỹ 

Quốc tịch Mỹ đem lại cho công dân nhiều quyền lợi như: biểu quyết, tranh cử, cơ hội việc làm, các chương trình hỗ trợ của chính phủ, không còn nhập cư và trục xuất, bảo lãnh cho người thân, quyền công dân cho trẻ em, quyền lợi hộ chiếu khi đi du lịch,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về quốc tịch Mỹ. Để được tư vấn thông tin và hỗ trợ hồ sơ visa Mỹ, liên hệ Pan Visa để gặp chuyên gia ưu tú nhất. Đội ngũ chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên thị trường Visa và Di trú châu Mỹ sẽ hỗ trợ hồ sơ của quý vị tốt nhất. 

Thông tin liên hệ: 

Website: Panvisa.com.vn hoặc Pantravel.vn 

Hotline: 1800 28 28 11