TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC HIỆU QUẢ

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHỨNG MINH TÀI CHÍNH DU HỌC HIỆU QUẢ

Nếu bạn đang có dự định đi du học nước ngoài thì việc chứng minh tài chính để xin visa là một thủ tục quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những giấy tờ cần thiết hay thủ tục khi làm chứng minh tài chính. Trong bài viết dưới đây, Panvisa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn xin visa dễ dàng thành công hơn.

Chứng minh tài chính du học là gì?

Chứng minh tài chính du học là quá trình cung cấp bằng chứng và tài liệu để chứng minh rằng bạn hoặc người bảo lãnh có đủ tài nguyên tài chính để chi trả học phí và các chi phí sinh hoạt liên quan trong quá trình du học ở một quốc gia nước ngoài.

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình xin visa du học
Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình xin visa du học

Tại sao phải chứng minh tài chính du học?

Việc chứng minh tài chính du học nhằm để đại sứ quán thấy rằng bạn hoàn toàn toàn nghiêm túc trong việc học tập và có đủ nguồn lực về tài chính để:

 • Chi trả học phí: Một phần quan trọng của việc chứng minh tài chính là để chứng minh rằng bạn có khả năng trả học phí cho chương trình học của mình. Đây là một yếu tố quan trọng vì các trường học yêu cầu du học sinh trả tiền để tham gia và hoàn thành hết khóa học.
 • Chi trả phí sinh hoạt: Ngoài học phí, bạn cũng phải chứng minh rằng bạn có đủ tiền để chi trả các chi phí sinh hoạt hàng ngày như chi phí ăn uống, chỗ ở, đi lại, y tế và các hoạt động khác. Điều này nhằm đảm bảo rằng bạn không bị phụ thuộc vào hỗ trợ tài chính từ phía quốc gia hoặc trường học trong thời gian học tập.
 • Chứng minh khả năng tự chủ tài chính: Việc chứng minh tài chính cũng cho thấy bạn có khả năng tự chủ tài chính và có khả năng quản lý tài chính cá nhân. Điều này rất quan trọng vì học tập ở nước ngoài đòi hỏi sự tự lập và khả năng quản lý tài chính để đảm bảo sự thành công trong quá trình học tập và sinh sống tại quốc gia đó.
 • Đảm bảo hành chính và an ninh: Một khía cạnh khác của chứng minh tài chính là để đảm bảo bạn không có ý định nhập cư trái phép hoặc làm việc trái phép trong thời gian học tập. Bằng cách chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để duy trì cuộc sống và học tập, bạn có thể xác nhận rằng mục đích của bạn là du học và không có kế hoạch vi phạm điều khoản của visa.

Tóm lại, việc chứng minh tài chính du học là một phần quan trọng trong quá trình xin visa du học để đảm bảo rằng bạn có khả năng tài chính để duy trì cuộc sống và học tập trong thời gian học tập ở nước ngoài và để đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định hành chính và an ninh của quốc gia đó.

Tại sao phải chứng minh tài chính
Tại sao phải chứng minh tài chính

Hồ sơ chứng minh tài chính gồm những gì

Về cơ bản, một bộ hồ sơ chứng minh tài chính xin visa du học đầy đủ cần đảm bảo được 3 yếu tố:

 • Số tiền trong sổ tiết kiệm đủ để chi trả chi phí trong ít nhất một năm đầu
 • Thu nhập ổn định đủ để thanh toán chi phí sinh hoạt hàng tháng
 • Giấy tờ đầy đủ, minh bạch, có thể kiểm chứng
Hồ sơ chứng minh tài chính du học cần những gì?
Hồ sơ chứng minh tài chính du học cần những gì?

Cụ thể như sau:

 • Sổ tiết kiệm là hình thức chứng minh đơn giản nhất và cũng được đánh giá cao nhất vì đây là tài sản có tính thanh khoản cao chỉ đứng sau tiền mặt. Số dư cần có trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và chương trình bạn dự định theo học, nhưng về cơ bản số tiền trong sổ cần đảm bảo chi phí học tập và chi phí sinh hoạt tại đất nước sở tại trong ít nhất một năm đầu.

Lưu ý: Một số quốc gia yêu cầu về thời hạn mở sổ tiết kiệm. Ví dụ như Anh yêu cầu sổ tiết kiệm mở trước 1 tháng, các nước như Úc, New Zealand, Mỹ, Canada… yêu cầu mở sổ trước ít nhất 3 tháng. Nhìn chung, sổ tiết kiệm có thời gian gửi càng dài thì càng uy tín, ví dụ sổ có thời hạn 12 tháng sẽ uy tín hơn sổ mới mở 1 tháng.

 • Chứng minh thu nhập hàng tháng: Nếu như sổ tiết kiệm đảm bảo cho chi phí học tập, sinh hoạt của du học sinh trong một năm đầu thì thu nhập hàng tháng của gia đình (người bảo lãnh) sẽ là nguồn tài chính hỗ trợ trong những năm tiếp theo. Nguồn thu nhập này cần được thể hiện qua tiền lương hàng tháng (cung cấp hợp đồng lao động, bảng sao kê lương, sao kê tài khoản ngân hàng), thu nhập từ hoạt động kinh doanh, góp vốn (cung cấp giấy phép ĐKKD, báo cáo thuế, báo cáo tài chính, hồ sơ góp vốn và phân chia lợi nhuận) và thu nhập từ việc cho thuê tài sản như thuê nhà, thuê xe… (cung cấp giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản, chứng từ chứng minh tiền thuê nhận được, hợp đồng cho thuê).
 • Việc sở hữu nhiều tài sản như đất đai, nhà cửa, xe, cổ phần, cổ phiếu… tuy không được đánh giá cao bằng sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng nhưng sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học thêm uy tín
 • Hỗ trợ tài chính từ gia đình: Nếu gia đình bạn đồng ý hỗ trợ tài chính cho việc du học của bạn, bạn cần cung cấp các tài liệu như bảng lương hoặc giấy chứng nhận thuế của người bảo trợ để chứng minh sự hỗ trợ này. Bạn cũng nên có một bức thư xác nhận từ người bảo trợ, xác nhận rằng họ sẽ đảm bảo việc cung cấp tài chính cho bạn trong thời gian học tập.

Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra các yêu cầu chứng minh tài chính cụ thể của trường đại học hoặc cơ sở giáo dục mà bạn muốn du học. Các yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia và trường học cụ thể mà bạn đăng ký.

Chứng minh tài chính du học bao nhiêu là đủ
Chứng minh tài chính du học bao nhiêu là đủ

Chứng minh tài chính du học bao nhiêu là đủ ?

 • Không có con số cụ thể nhưng về cơ bản, thu nhập hàng tháng cần lớn hơn hoặc bằng chi phí một tháng sinh hoạt tại đất nước sở tại. Thu nhập càng cao và có tính ổn định thì càng được đánh giá cao.
 • Ví dụ chi phí du học Anh trong một năm là khoảng 31,000 USD (bao gồm học phí và phí sinh hoạt), tức là một tháng khoảng ~ 2600 USD. Như vậy, thu nhập hàng tháng của gia đình nên từ 2600 USD ~ 60 triệu trở lên. Sổ tiết kiệm cần có tối thiểu từ 31,000 USD tương đương chi phí du học cho một năm đầu.

Làm thế nào để chứng minh tài chính du học?

Có 2 cách chứng minh tài chính đi du học: một là bạn tự thực hiện, hai là thuê dịch vụ. 

Cách 1: Tự làm chứng minh tài chính

Nếu hồ sơ tài chính của bạn “đẹp”, có đầy đủ các loại giấy tờ thể hiện năng lực tài chính thì việc tự thực hiện sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Lúc này, bạn chỉ cần làm theo những bước mà Panvisa liệt kê dưới đây:

 • Xác định yêu cầu chứng minh tài chính: Đầu tiên, tìm hiểu các yêu cầu chứng minh tài chính của trường đại học hoặc cơ sở giáo dục mà bạn đăng ký. Điều này có thể bao gồm các tài liệu cụ thể, số tiền cần thiết và hạn chế thời gian liên quan đến chứng minh tài chính.
 • Tài liệu tài chính cá nhân: Chuẩn bị các tài liệu chứng minh tài chính cá nhân của bạn, bao gồm sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng, bảng lương, giấy tờ đầu tư, chứng chỉ tiết kiệm hoặc tài sản động khác nếu có. Hãy đảm bảo rằng các tài liệu này là chính xác, đầy đủ và còn thời hạn.
 • Hỗ trợ tài chính từ gia đình: Nếu gia đình bạn hỗ trợ tài chính cho việc du học thì bạn cũng cần xin được các tài liệu như bảng lương hoặc giấy chứng nhận thuế của người bảo trợ. Đồng thời, cần có thêm một bức thư xác nhận từ người bảo trợ cam kết hỗ trợ tài chính cho bạn trong thời gian học tập.
 • Học bổng và vay vốn: Nếu bạn nhận được học bổng hoặc vay vốn, thu thập các tài liệu liên quan như thư xác nhận học bổng từ trường học hoặc hợp đồng vay vốn từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.
 • Dịch và chứng thực tài liệu: Nếu tài liệu của bạn không được viết bằng ngôn ngữ chính của trường học, bạn cần dịch tài liệu thành ngôn ngữ đó. Đồng thời, đảm bảo rằng các tài liệu chứng minh tài chính được chứng thực theo quy định của trường học hoặc cơ quan cấp visa.
 • Đệ trình hồ sơ: Cuối cùng, đệ trình hồ sơ chứng minh tài chính theo yêu cầu của trường học hoặc cơ sở giáo dục. Đảm bảo rằng bạn tuân thủ các quy định thời gian và các tài liệu đã đầy đủ và chính xác.
Bạn có thể tự làm chứng minh chính hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học
Bạn có thể tự làm chứng minh chính hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học

Cách 2: Sử dụng dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính

Tuy nhiên vì nhiều lý do, không phải gia đình nào cũng có đủ các điều kiện để chứng minh tài chính. Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ hỗ trợ chứng minh tài chính của các công ty tư vấn du học khi vướng mắc một trong các trường hợp sau:

 • Không đủ tiền mặt để mở sổ tiết kiệm hoặc thời gian mở sổ tiết kiệm chưa đạt yêu cầu.
 • Kinh doanh tự do, làm nông lâm ngư nghiệp không chứng minh được nguồn thu nhập.
 • Kinh doanh không đóng thuế hoặc đứng tên người khác.

Lúc này, thuê dịch vụ chứng minh tài chính du học được xem là giải pháp thay thế, tuy tốn kém chi phí hơn nhưng bù lại bạn sẽ có một bộ hồ sơ đạt chuẩn được thực hiện bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất để bạn có thể chứng minh tài chính du học một cách hiệu quả và thành công nhất. Hãy liên hệ ngay để Panvisa có thể giải đáp những thắc mắc của bạn.

—————————————————— 

PAN AMERICAN TRAVEL – DU LỊCH CHÂU MỸ 

🏢 15 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. 

🏢 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh. 

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899