Tất tần tật kinh nghiệm xin Visa du lịch Canada tự túc 2022

kinh nghiem xin visa canada

Quý vị đang tìm kiếm kinh nghiệm xin visa du lịch Canada để chuẩn bị cho kế hoạch vi vu xứ sở lá phong trong năm nay? 

Sở hữu tấm thị thực Canada đắt giá là mong ước của biết bao người. Bởi không dễ dàng gì để nắm được hết các kiến thức, thủ tục và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe về hồ sơ xét duyệt của visa này. Do vậy, việc xin visa du lịch Canada tự túc lại càng khó khăn hơn.

Bài viết dưới đây của Pan Visa sẽ phần nào giúp quý vị giải quyết các vấn đề trên.

kinh nghiem xin visa canada

Mục lục

1. Công dân Việt Nam đi du lịch Canada cần xin loại visa nào?

Hiện nay, chính phủ Canada chưa áp dụng chính sách miễn thị thực cho các công dân Việt Nam khi đến quốc gia này du lịch. Quý vị cần sở hữu visa du lịch Canada (visa Visitor – V1) để được đặt chân tới đó. 

2. Quy trình xin visa du lịch Canada tự túc

Xin visa du lịch Canada là một quá trình gồm nhiều thủ tục theo các bước. 

Bước 1: Tìm hiểu về visa Canada

Không phải ngẫu nhiên mà visa Canada được mệnh danh là loại visa khó xin nhất nhì thế giới. Bởi để xin cấp visa này có cả khối kiến thức khổng lồ cùng hàng tá thủ tục rắc rối. 

Trước khi quyết định nộp đơn xin visa Canada, quý vị nên tìm hiểu thật kỹ. Từ đó quý vị hãy đưa ra những đánh giá khách quan về tình trạng hồ sơ của mình và quyết định có nên xin visa ở thời điểm hiện tại hay không. 

Trên các phương tiện truyền thông có rất nhiều các kênh thông tin về visa Canada. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng chính thống và chính xác. Hiện nay, chỉ có Canada.ca là trang web duy nhất của chính phủ Canada. Quý vị có thể tìm kiếm các thông tin về visa Canada cũng như thực hiện nộp hồ sơ xin visa tại đây. 

Ngoài ra, quý vị còn có thể tìm kiếm, cập nhật các thông tin trên qua trang web này của chúng tôi. 

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

tu xin visa canada

Với visa Canada, Viên chức Lãnh sự xét duyệt chủ yếu qua đánh giá hồ sơ của đương đơn. Các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hồ sơ thân nhân (bắt buộc)

 1. Hộ chiếu 
 2. Bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân 
 3. Bản sao công chứng sổ hộ khẩu 
 4. Bản sao Giấy khai sinh 
 5. Bản sao Giấy đăng ký kết hôn (hoặc quyết định ly hôn) 
 6. Form khai IMM 5257: Form cung cấp thông tin cá nhân 
 7. Form khai IMM 5645E: Form cung cấp thông tin gia đình 
 8. Ảnh chụp 4cmx6cm nền trắng 
 • Hồ sơ chứng minh công việc 

 • Đối với đương đơn là chủ doanh nghiệp, giám đốc
 1. Bản sao công chứng đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 2. Giấy nộp tiền ngân sách nhà nước trong 6 tháng hoặc một năm gần nhất
 3. Biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 
 4. Một vài hợp đồng lớn đã ký kết và đã thực hiện 
 5. Hồ sơ giới thiệu công ty (nếu có)
 6. Danh thiếp.
 • Đối với đương đơn làm việc theo hợp đồng
 1. Bản sao công chứng hợp đồng lao động 
 2. Quyết định thăng chức, bổ nhiệm (nếu có)
 3. Sao kê ngân hàng và xác nhận lương 3 tháng gần nhất 
 4. Quyết định của công ty cho phép nghỉ làm để du lịch tới Canada (có thời gian cụ thể)
 5. Bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp 
 6. Thư mời và cam kết thanh toán nếu chuyến đi được chi trả bởi bên thứ 3
 7. Danh thiếp (nếu có).
 •  Đối với đương đơn là người kinh doanh tự do, học sinh, nghỉ hưu
 1. Hồ sơ xác minh nguồn thu nhập hiện tại 
 2. Sổ tiết kiệm
 3. Sổ lương hưu, thẻ hưu, Quyết định thôi việc và nghỉ hưu 
 4. Thẻ học sinh, thẻ sinh viên, giấy tờ đồng ý cho đương đơn nghỉ học trong thời gian tham gia chuyến đi tới Canada
 5. Giấy tờ chứng minh chuyến đi: Vé máy bay, đặt phòng khách sạn,… 
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập – tài chính

 1. Xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm ngân hàng 
 2. Sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất
 3. Sổ đỏ, nhà đất bản sao công chứng
 4. Các nguồn thu nhập khác nếu có (cổ phiếu, chứng khoán, tài sản cho thuê,…)

Bước 3: Submit hồ sơ online

Có 2 cách để nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada là nộp trực tiếp hoặc nộp online qua trang web của Cục xuất nhập cảnh Canada. Nhờ tính thuận tiện, nhanh chóng, phương thức nộp hồ sơ online được hầu hết các đương đơn sử dụng. 

Quý vị cần truy cập trang web của Cục Xuất nhập cảnh Canada và tạo tài khoản xin visa. Tại đây, đương đơn có thể tiến hành nộp hồ sơ, form khai, nộp phí xin visa và tra cứu tình trạng, kết quả xin visa Canada. 

Việc submit hồ sơ xin visa Canada được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Do vậy, quý vị nên trang bị cho mình khả năng đọc hiểu cơ bản một trong hai ngoại ngữ này trước khi submit. 

Quý vị có thể tham khảo video của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết:

Bước 4: Lấy mẫu sinh trắc vân tay

Tiếp theo, đương đơn cần truy cập website của VFS Global – Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada, đặt lịch hẹn lấy mẫu sinh trắc vân tay. Thời gian, địa điểm cụ thể sẽ được VFS gửi về email mà quý vị đăng ký. 

Quý vị lưu ý đến đúng giờ theo lịch hẹn, tránh tình trạng phải đặt lại lịch hẹn và đến trung tâm tiếp nhận thị thực nhiều lần. 

Bước 5: Chờ kết quả

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, việc còn lại là đợi kết quả từ phía Đại sứ quán. Kết quả xin visa Canada sẽ được gửi về email đương đơn đăng ký tài khoản submit hồ sơ. 

Thông thường, thời gian này chỉ kéo dài trung bình khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ có rất nhiều các yếu tố khách quan tác động đến thời gian trả kết quả visa Canada như thiên tai, dịch bệnh,… Thời gian có thể kéo dài hơn ngoài dự kiến. 

3. Có tự xin visa du lịch Canada được không?

thu tuc xin visa canada
Đương đơn hoàn toàn có thể tự mình xin visa du lịch Canada.

Câu trả lời là có. Đương đơn hoàn toàn có thể tự mình xin visa du lịch Canada mà không cần đến sự hỗ trợ của cá nhân hay đơn vị tư vấn nào. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều đó. Nó không hề dễ dàng như vậy. Có rất nhiều khách hàng tìm đến Pan Visa sau khi phải đối diện với khối kiến thức khổng lồ, những thủ tục rắc rối để xin visa Canada. Chưa kể một phần không nhỏ trong số đó có hồ sơ xin visa khá mạnh nhưng đã từng bị từ chối cấp visa. 

Việc đương đơn bị từ chối cấp visa khó xin như Canada không quá xa lạ nhưng với một bộ hồ sơ mạnh thì lại là một điều đáng tiếc. 

Bất cứ đương đơn nào cũng có một phần nguy cơ bị từ chối cấp visa Canada dù hồ sơ mạnh hay yếu. Chỉ một sai sót nhỏ trong hồ sơ hay thủ tục xin visa cũng có thể là nguyên nhân khiến đương đơn bị từ chối. 

Ngoài ra, việc không hiểu rõ về tình trạng hồ sơ xin visa Canada của đương đơn dẫn đến những sai lầm khi xử lý hồ sơ. Đây là lỗi thường gặp khiến hồ sơ xin visa Canada bị từ chối.

Do vậy, tìm cho mình một đơn vị tư vấn uy tín là giải pháp an toàn, giúp quý vị tối đa tỷ lệ đạt visa Canada. 

Tham khảo thêm: Cách kiểm tra tình trạng Visa Canada nhanh chóng

4. Điều kiện để xin visa du lịch Canada

dieu kien xin visa canada
Để xin visa du lịch Canada, đương đơn cần đáp ứng một số điều kiện về lịch sử du lịch, ràng buộc tại Việt Nam, tài chính và mục đích chuyến đi.

Thông thường, Viên chức Lãnh sự xét duyệt hồ sơ xin visa Canada thông qua lịch sử du lịch, ràng buộc của đương đơn tại quốc gia cư trú và mục đích xin visa của đương đơn. Đây có thể coi là các tiêu chí đánh giá hồ sơ ngoài điều kiện hộ chiếu còn hạn. 

4.1. Lịch sử du lịch tốt

Hồ sơ như thế nào thì được xem là có lịch sử du lịch tốt? Đương đơn đã tới các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu, Anh, Úc, Nhật,… thường có tỷ lệ đạt visa Canada lên tới hơn 90%. 

Ngược lại, các đương đơn chưa đi du lịch nước nào hoặc chỉ mới tới các nước Đông Nam Á thường không được đánh giá cao về lịch sử du lịch. Từ đó, Viên chức Lãnh sự có thể nghi ngờ về tính hợp lý của mục đích du lịch Canada lần này. 

4.2. Ràng buộc tại Việt Nam

Thường người Việt Nam có các sự ràng buộc chính: công việc, thu nhập và mối quan hệ với các thành viên trong gia đình.

4.2.1. Công việc hấp dẫn

Một công việc tốt với mức lương hấp dẫn và đặc biệt đương đơn đã gắn bó với nó ít nhất 10 năm là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ xin visa Canada. Công việc đó khẳng định địa vị của họ trong xã hội. Thật khó để họ từ bỏ một công việc như vậy và sang Canada lưu trú bất hợp pháp. 

4.2.2. Mối quan hệ thân nhân

Thân nhân ở đây được hiểu là mối quan hệ vợ chồng và những người thân ruột thịt trong gia đình (bố mẹ, con cái,…). Họ cần đương đơn phải có mặt tại Việt Nam thường xuyên để chăm sóc, nuôi dưỡng, tạo sự gắn kết không thể tách rời. 

4.3. Tài chính mạnh

Không một ai có thể đi du lịch mà không có tài chính để chi trả cho chuyến đi, trừ khi người đó được hỗ trợ bởi thân nhân, bạn bè hoặc một bên thứ ba. Tài chính được chứng minh có thể là sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng,… và một số tài sản có giá trị như nhà đất, ô tô,… 

4.4. Mục đích xin visa rõ ràng

Mỗi đương đơn xin visa Canada với một mục đích khác nhau (du lịch, thăm thân, du học, lao động, định cư,…). Quý vị cần xác định rõ mục đích chuyến đi của mình. Từ đó xác định loại visa cần xin và xử lý hồ sơ sao cho phù hợp. 

5. Visa du lịch Canada có thời hạn bao lâu?

thoi han visa canada
Visa du lịch Canada có thời hạn tối đa theo hạn hộ chiếu

Thời hạn visa Canada được quyết định chủ yếu dựa trên việc Viên chức Lãnh sự đánh giá hồ sơ của đương đơn. Hồ sơ càng mạnh thì thời hạn càng cao (tối đa theo thời hạn hộ chiếu) và ngược lại. 

Số liệu từ Phòng Xử lý hồ sơ của Pan Visa cho biết trong vài năm trở lại đây, có tới 96% đương đơn đạt visa du lịch Canada được cấp thời hạn tối đa theo hạn hộ chiếu. 

6. Visa du lịch Canada có thời gian lưu trú bao lâu?

Theo quy định của Cục Xuất nhập cảnh Canada, đương đơn được phép lưu trú tối đa 6 tháng trong mỗi lần tới quốc gia này. Tuy nhiên, để hạn chế khả năng bị từ chối ở lần xin visa tiếp theo, quý vị nên rời Canada trước thời gian trên ít nhất 1 – 2 tháng. 

7. 5 lời khuyên giúp tăng điểm mạnh hồ sơ xin visa du lịch Canada

xin visa canada tu tuc
5 lời khuyên giúp tăng điểm mạnh hồ sơ xin visa du lịch Canada

Sau đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia tại Pan Visa giúp quý vị tăng điểm mạnh hồ sơ, tối đa tỷ lệ đạt visa Canada. 

7.1. Du lịch nhiều quốc gia

Du lịch nhiều quốc gia nhưng phải có chọn lọc, giúp quý vị tiết kiệm thời gian. Như đã nêu ở trên, đương đơn có lịch sử du lịch mạnh thường đã đi tới các nước phát triển. Trước khi nộp hồ sơ xin visa du lịch Canada, quý vị nên tới một vài quốc gia như Nhật, Úc, Châu Âu,… 

7.2. Xin visa theo nhóm hoặc gia đình

Việc xin visa Canada theo nhóm hoặc gia đình giúp quý vị củng cố khả năng sẽ quay về Việt Nam, không ở lại quá thời gian cho phép. Trách nhiệm, sự ràng buộc giữa quý vị và nhóm hay gia đình sẽ làm tăng độ tin cậy của Viên chức Lãnh sự với hồ sơ. 

7.3. Xin visa du lịch kết hợp thăm thân

Du lịch kết hợp thăm thân cũng là một cách giúp tăng điểm mạnh hồ sơ xin visa Canada. Bởi người thân của quý vị tại Canada sẽ tạo nên sự đảm bảo rất lớn trước Viên chức Lãnh sự. 

Điều đó đồng nghĩa với việc thân nhân tại Canada không vi phạm pháp luật, các quy định về lưu trú của nước sở tại. Nếu không thì việc xin visa kết hợp thăm thân có thể là nguyên nhân khiến hồ sơ bị từ chối.

Ngoài ra, không phải bất cứ ai có bạn bè, người thân tại Canada cũng nên áp dụng cách này. Chỉ những người thân ruột thịt trong gia đình (ông bà, bố mẹ, con cái, anh/ chị/ em ruột) mới được ưu tiên trong trường hợp này. 

7.4. Sắp xếp hồ sơ khoa học

Mỗi ngày, Viên chức Lãnh sự phải xử lý rất nhiều bộ hồ sơ xin visa Canada. Việc sắp xếp hồ sơ khoa học, hợp lý khi submit sẽ giúp công tác xét duyệt hồ sơ nhanh hơn, giảm bớt áp lực công việc cho họ. 

7.5. Đăng ký qua công ty lữ hành

Mỗi hồ sơ xin visa Canada dù mạnh đến đâu cũng có tỷ lệ xác suất bị từ chối. Chỉ một sai sót nhỏ trong thủ tục hay hồ sơ cũng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. 

Cách tốt nhất để tối đa tỷ lệ đạt visa Canada là quý vị nên tìm cho mình một đơn vị lữ hành uy tín. Họ có dày dặn kinh nghiệm về visa và tour du lịch. Họ hiểu rõ tình trạng hồ sơ cũng như biết được đâu là cách xử lý tốt nhất cho hồ sơ xin visa của quý vị. 

8. Dịch vụ Visa Canada – PANVISA.COM.VN

visa canada 10 nam
Dịch vụ Visa Canada – PANVISA

Mỗi khách hàng tìm đến Pan Visa đều có một lý do riêng, một câu chuyện riêng. Nhưng ở họ đều có một điểm chung là cần chúng tôi tư vấn, hỗ trợ để đạt visa Canada nhanh chóng và tiện lợi nhất. 

Bằng sự chuyên nghiệp, chuẩn mực và tận tâm của mình, Pan Visa đang không ngừng nỗ lực mang lại dịch vụ chất lượng nhất tới quý khách hàng. 

8.1. Tiết kiệm thời gian

Chúng tôi hiểu rằng thật khó để quý vị có thể hiểu và nắm bắt được hết các kiến thức, quy định và thủ tục xin visa Canada. Nhất là trong thời gian gần đây, các quy định này được thay đổi do tình hình thực tế. Ngoài ra, các thông tin không chính thống cũng là một rào cản rất lớn trong quá trình xin visa. 

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực visa và di trú, Pan Visa sẽ tư vấn giúp quý vị tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin. Thời gian tiến hành thủ tục và chờ đợi kết quả xin visa nhờ vậy cũng được rút ngắn đáng kể. 

8.2. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu

Đội ngũ nhân sự của Pan Visa được chọn lọc kỹ càng, là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực visa và di trú. Họ phân tích tỉ mỉ, đánh giá về mọi mặt và đưa ra những tư vấn xử lý trên từng bộ hồ sơ xin visa của quý khách hàng. 

8.3. Quy trình xử lý hồ sơ đạt tiêu chuẩn Mỹ

Pan Visa sử dụng quy trình xử lý hồ sơ xin visa đạt tiêu chuẩn Mỹ trên toàn hệ thống. Tình trạng hồ sơ khách hàng được cập nhật thường xuyên, bảo mật cao. Nhờ vậy mà việc tư vấn xử lý hồ sơ xin visa được rút ngắn. Hỗ trợ khách hàng nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn. 

8.4. Tối đa tỷ lệ đạt visa Canada

Chúng tôi xử lý hàng nghìn bộ hồ sơ visa du lịch Canada mỗi năm, chiếm 30% thị phần visa Canada tại Việt Nam năm 2021 (số liệu của Phòng Xử lý hồ sơ visa – Pan Visa). Tỷ lệ thành công lên đến 95%. Tỷ lệ khách hàng được giới thiệu và quay lại khá cao, khoảng 60%.

Đừng mạo hiểm đơn độc trên hành trình chinh phục visa Canada một mình! Hãy liên hệ ngay tới Pan Visa để được tư vấn, hỗ trợ và sở hữu visa Canada nhanh nhất! 

Mọi thông tin quý vị vui lòng liên hệ:

PANVISA.COM.VN

Trụ sở Hà Nội: Số 15 Đường Vạn Phúc, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Tầng Trệt (Tầng G) Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 1800 282811