Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài với tên tiếng Anh là TRC – Temporary Residence Card là một loại giấy tờ cấp phép cho một người nước ngoài có thời gian sinh sống và làm việc tại quốc gia sở tại, nơi cấp TRC đó. 

Và với chỉ một số ít thông tin cơ bản, chắc chắn nhiều người sẽ đặt câu hỏi về sự khác biệt của TRC và Visa là gì? Tại sao lại cần có thêm một loại giấy tờ là thẻ tạm trú cho người nước ngoài khi bất cứ lúc nào mỗi cá nhân xuất nhập cảnh hầu như cũng đã cần phải có thị thực. 

Mẫu thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài
Mẫu thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài

Và bởi vì đã trở thành hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau, TRC dễ hiểu nhất là một loại thị thực dài hạn hơn, tuy nhiên thẻ tạm trú cũng đi kèm rất nhiều quyền lợi khác nổi trội hơn so với thị thực, không chỉ nằm ở vấn đề thời gian. 

 • Đầu tiên là việc xuất nhập cảnh sẽ không còn giới hạn ở một lần hay một số lần nhất định mà sẽ linh hoạt hơn tùy theo công việc của cá nhân người tạm trú. 
 • Không giới hạn thời gian lưu trú quá ngắn và có thể làm mới lại thẻ TRC để kéo dài thời gian lưu trú tại quốc gia sở tại. 
 • Sẽ được hưởng một số lợi ích công cộng của công dân chính thức mà những người nhập cảnh tạm thời bằng visa sẽ không được hưởng.
 • Với những công việc hành chính cần xử lý ở cơ quan nhà nước, khi sở hữu thẻ tạm trú sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bởi thẻ tạm trú cho người nước ngoài sẽ cung cấp rất nhiều quyền lợi cũng như tiện ích cho cá nhân đó trong khoảng thời gian sinh sống và làm việc tại quốc gia sở tại, vậy nên quy định và thủ tục cấp cũng sẽ khắt khe hơn nhiều so với việc cấp visa. 

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Mỹ

Mẫu thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Mỹ
Mẫu thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Mỹ

Người nước ngoài khi tạm trú tại Mỹ còn có một tên gọi khác là Thường trú nhân LPR, thẻ tạm trú sẽ còn được gọi với một cái tên khác là “thẻ xanh”. Và sẽ có một khung quy định rõ ràng cho những người sở hữu thẻ tạm trú tại Mỹ như sau:

 • Bạn sẽ hoàn toàn được tự do xuất, nhập cảnh biên giới Hoa Kỳ mà không cần phải chuẩn bị hồ sơ hay những thủ tục phức tạp cho từng lần. Tuy nhiên, nếu thời gian xuất cảnh kéo dài quá 1 năm, bạn sẽ bị tước quyền thường trú nhân và sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn nếu muốn tạm trú tại Hoa Kỳ một lần nữa. Nhưng nếu việc xuất cảnh ra khỏi Mỹ với thời gian dài đã nằm trong kế hoạch không thể thay đổi thì các bạn hoàn toàn có thể xin trước giấy phép tái nhập cảnh (mẫu đơn I-131). Mẫu đơn nếu được chấp nhận sẽ cho phép bạn xuất cảnh khỏi Hoa Kỳ tối đa 2 năm.
 • Với những trường hợp bị mất thẻ xanh hoặc muốn được thay thế khi không ở trong lãnh thổ Hoa Kỳ, các bạn có thể xin một loại giấy cho phép nhập cảnh một lần với thời gian tối đa 30 ngày, và trong thời gian đó bạn cần làm lại thẻ xanh bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ. 
 • Thẻ tạm trú ở Mỹ có thể được xem như thẻ nhập cư vĩnh viễn, tuy nhiên lý do mà nhiều người vẫn có gọi loại thẻ này với cái tên thẻ tạm trú giới hạn thời gian của nó. Chỉ có hiệu lực 2 năm hoặc 10 năm, người sở hữu thẻ xanh của Hoa Kỳ hoặc sẽ phải gia hạn thẻ, làm mới hoàn toàn hoặc trải qua kỳ thi để nhập tịch Mỹ. Đó là lý do mà thẻ xanh Mỹ với cái tên Permanent Resident Card vẫn được nhiều người gọi là thẻ tạm trú.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Mẫu thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam
Mẫu thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với một quốc gia hiếu khách như Việt Nam, những điều kiện dành cho người tạm trú cũng luôn nhiều hơn so với những quốc gia ở châu Mỹ hay châu Âu khác. Những điều kiện mà một người nước ngoài tại Việt Nam có thể được hưởng khi sở hữu thẻ tạm trú đều nhằm mục đích để thời gian dài sinh sống của bạn trên lãnh thổ Việt Nam không gặp phải những vướng mắc không đáng có: 

 • Có thể bảo lãnh để người thân nhập cảnh vào Việt Nam trong các chuyến thăm hay du lịch trong thời gian thẻ còn hiệu lực. Đối với vợ hoặc chồng, con cái dưới 18 tuổi còn được cùng tạm trú nếu được bên bảo lãnh tạm trú chấp thuận.
 • Được phép xuất, nhập cảnh lãnh thổ Việt Nam với hộ chiếu mà không cần xin visa.
 • Được xử lý các giấy tờ cần thiết tại cơ quan hành chính nhà nước như bất cứ công dân Việt Nam nào khác. 
 • Được sở hữu những tài sản có giá trị lớn hơn so với khách du lịch thông thường. 
 • Thời gian tạm trú đối với người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú tại Việt Nam kéo dài từ ít nhất 30 tới tối đa là 10 năm. 
 • Được tham gia vào các hoạt động kinh doanh, thương mại hay kết hôn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Mong rằng qua bài viết này, những câu hỏi về thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài của bạn sẽ được giải đáp. Bên cạnh đó, tại Panvisa đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi cũng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/24. Liên hệ cùng chúng tôi để giải đáp mọi thắc mắc về chuyến du lịch hay những nhu cầu xử lý visa một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Toà nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282811 | 024 7308 8899