Visa Mỹ loại R là visa gì?

Visa Mỹ loại R là visa gì?

Để đặt chân tới Mỹ có rất nhiều loại thị thực cả ngắn hạn và dài hạn. Trong đó visa Mỹ loại R diện không định cư khá phổ biến. Bạn đã biết thông tin về diện thị thực này chưa? Cùng cập nhật và tìm hiểu trong bài viết của Pan Visa nhé!

Visa Mỹ loại R dành cho ai?

Visa Mỹ loại R là gì và dành cho ai là câu hỏi khá nhiều độc giả quan tâm. Pan Visa xin giải đáp: Visa Mỹ loại R dành cho những cá nhân muốn đến Mỹ làm việc trong một thời gian nhất định về lĩnh vực tôn giáo. 

Hiện nay, một số tôn giáo tín ngưỡng khá lớn và cần nhiều nguồn lực đến từ các đất nước khác nhau. Vì vậy, visa Mỹ loại R cũng là một loại visa khá phổ biến. 

Xem thêm: Dịch vụ Visa Mỹ tại PanVisa

Một số cá nhân thực hiện công tác tôn giáo tại Mỹ
Một số cá nhân thực hiện công tác tôn giáo tại Mỹ

Làm sao để có thể xin visa Mỹ loại R?

Các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực tôn giáo bao gồm những người được một tổ chức có thẩm quyền giao cho quyền thực hiện các công việc tôn giáo và các công việc liên quan. Những việc này thường được đảm nhận bởi những người đứng đầu tổ chức tôn giáo, hoặc những người có nghề nghiệp là tôn giáo. Bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau đây để đủ điều kiện xin visa Mỹ loại R

 • Phải là thành viên của một giáo phái tôn giáo được Hoa Kỳ công nhận là một tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận.
 • Bạn dự định làm việc với tư cách là mục sư của giáo phái.  Có thể là làm việc tôn giáo cho một tổ chức tôn giáo phi lợi nhuận chân chính hoặc một chi nhánh được miễn thuế của tổ chức tôn giáo.

Lưu ý: Nếu trước đây bạn đã từng ở Hoa Kỳ năm năm với tình trạng thị thực này, bạn phải rời Hoa Kỳ ít nhất một năm trước khi xin lại visa Mỹ loại R. Không bắt buộc phải có một nơi cư trú ở nước ngoài mà bạn đang ràng buộc. Tuy nhiên, bạn phải xuất cảnh Hoa Kỳ khi kết thúc thời hạn visa mà không chứng minh điều ngược lại.

Giấy tờ thủ tục

Hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh hoặc người đứng đầu tổ chức tôn giáo bạn chuẩn bị làm việc cần phải nộp Mẫu đơn I-129. Đây là mẫu đơn bảo lãnh diện làm việc không định cư, nộp cho sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Việc nộp hồ sơ cần tiến hành sớm nhất có thể và không dưới 6 tháng trước khi công việc chính thức bắt đầu. Dựa vào đó, cơ quan chức năng có đủ thời gian xử lý hồ sơ bảo lãnh và xin Visa Mỹ loại R.

Mẫu đơn I-129
Mẫu đơn I-129

Sau khi đơn đã được chấp thuận, người bảo lãnh sẽ nhận được thông báo bằng đơn I-797. Viên chức lãnh sự sẽ xác minh sự chấp thuận này thông qua Hệ thống Quản lý Thông tin bảo lãnh của bộ Ngoại giao trong khi phỏng vấn bạn.

Bạn phải mang theo số biên nhận bảo lãnh I-129 đến buổi phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xác minh sự chấp thuận bảo lãnh. Lưu ý, việc hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận không đảm bảo thị thực sẽ được chấp thuận nếu bạn  không đủ điều kiện được cấp thị thực theo luật di trú của Hoa Kỳ.

Hồ sơ nhập cảnh

Tương tự như các loại thị thực không định cư khác, bạn cần có: đơn DS160; hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng; ảnh thẻ 5x5cm; biên nhận đóng lệ phí visa.

Với visa Mỹ loại R, bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ cần thiết sau:

 • Số biên nhận được in trên bảo lãnh I-129 đã được chấp thuận của bạn. Lưu ý: không cần Mẫu đơn I-797 cho buổi phỏng vấn.
 • Thư hẹn phỏng vấn visa loại R

Lệ phí visa Mỹ loại R

Phí xin thị thực không định cư cho visa Mỹ loại R là 190 đô la Mỹ. Lệ phí được thanh toán bằng tiền tệ địa phương và phí này sẽ không được hoàn lại. Nếu visa được cấp, tùy theo quốc tịch của bạn, sẽ có mức phí cấp khác nhau được áp dụng. 

Thanh toán lệ phí xin visa 
Thanh toán lệ phí xin visa

Lưu ý khi phỏng vấn xin visa Mỹ loại R

 • Thư xác nhận của người có thẩm quyền của tổ chức mà bạn làm việc rằng bạn vẫn giữ tư cách thành viên tôn giáo ngoài và Hoa Kỳ. Nội dung thư cũng cần xác nhận rằng trước khi bạn xin thị thực loại R, bạn đã là một thành viên của giáo phái tôn giáo trong khoảng thời gian bắt buộc là hai năm.
 • Nếu bạn là giáo sĩ, bạn được ủy quyền thực hiện các nghi thức tôn giáo cho giáo phái đó. Các nhiệm vụ phải được mô tả chi tiết. 
 • Nếu bạn là một chuyên gia tôn giáo, ít nhất bạn phải có một chứng nhận hoặc tương đương và đó là bằng bắt buộc phải có mới được tham gia lĩnh vực tôn giáo
 • Nếu bạn làm việc không chuyên về tôn giáo, bạn sẽ đủ điều kiện nếu loại công việc sẽ làm liên quan đến công việc tôn giáo truyền thống.
 • Các thỏa thuận về tiền thù lao, bao gồm tiền lương và các  khoản phúc lợi khác như thực phẩm và nhà ở. Đồng thời cung cấp mô tả về bất kỳ lợi ích nào khác, có thể quy ra tiền và giấy tờ xác nhận số tiền thù lao được trả cho công việc được thực hiện.
 • Tên và địa điểm của đơn vị tổ chức cụ thể của giáo phái tôn giáo hoặc chi nhánh mà bạn sẽ cung cấp dịch vụ.
 • Nếu bạn sẽ làm việc cho một tổ chức có liên kết với giáo phái tôn giáo, mô tả về bản chất mối quan hệ giữa hai tổ chức đó.
 • Bằng chứng về tài sản của tổ chức tôn giáo và các phương thức hoạt động.
 • Giấy tờ về hoạt động của tổ chức theo luật hiện hành của địa phương.

Nếu còn thắc mắc về visa Mỹ loại R là gì hãy liên hệ với Pan Visa để được giải đáp và tư vấn kỹ càng nhất!

Hotline: 1800 2828 11