Visa W-1 Canada là gì? Thông tin đầy đủ nhất về Visa W-1 Canada

Visa W-1 Canada là gì? Thông tin đầy đủ nhất về Visa W-1 Canada

Những năm gần đây, việc nhập cảnh Canada theo diện việc làm đang trở thành xu hướng của người Việt. Với mức lương cao, công việc ổn định và chính sách phúc lợi tốt, chính phủ Canada đã thu hút được ngày càng nhiều nguồn nhân lực Việt Nam. Tuy nhiên, bước đầu tiên để đến với thị trường lao động này là có được chiếc visa W-1. Vậy, Visa W-1 canada là gì? Hãy để Panvisa giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Visa W-1 canada là gì?

Visa W-1 Canada là một loại thị thực cho phép công dân nước ngoài muốn làm việc tại Canada có thể nhập cảnh Canada và cư trú trong một khoảng thời gian nhất định. Loại visa này được cấp khi bạn vẫn đang ở quốc gia của mình và chưa đặt chân đến Canada. Tuy nhiên visa W-1 không cho phép bạn làm việc ở Canada, mà chỉ cho phép bạn tạm thời sống ở Canada trong thời gian chờ xin giấy phép lao động Canada (Work permit canada). Nếu bạn đáp ứng các điều kiện do Bộ Quốc tịch Canada đưa ra cho Người tị nạn Di trú,  bạn sẽ được cấp giấy phép lao động. Khi đó, bạn mới có thể làm việc hợp pháp ở quốc gia này.

Visa W-1 Canada là thị thực cho người lao động đến làm việc tại Canada
Visa W-1 Canada là thị thực cho người lao động đến làm việc tại Canada

Một lưu ý nhỏ dành cho những người đang quan tâm đến việc làm ở Canada, đó là bạn không nhất thiết phải xin hai lần cho visa W-1 Visa và giấy phép lao động. Bởi khi xin giấy phép lao động thôi, Bộ Di trú Canada cũng đồng thời cấp cho bạn visa W-1.

Work permit canada là gì?

Sau khi đã tìm hiểu visa W-1 canada là gì? Thì chúng ta cũng cần hiểu rõ hơn về giấy phép lao động tại Canada. Thuật ngữ này được hiểu là giấy phép làm việc hoặc thị thực làm việc được cấp bởi liên bang Canada cho người nước ngoài hoặc du học sinh đã tốt nghiệp và làm việc hợp pháp tại Canada. Đây cũng là một trong những bước đệm quan trọng để giúp cho người lao động dễ dàng xin được thẻ thường trú nhân tại Canada. Hiện tại thì giấy phép làm việc được chia thành hai loại.

Giấy phép lao động tại Canada
Giấy phép lao động tại Canada

Giấy phép làm việc mở (Open work permit)

Đây là loại giấy phép không có quy định cụ thể về nơi làm việc cũng như nghề nghiệp và thường cấp cho những đối tượng sau đây.

  • Cấp cho chồng hoặc vợ đã kết hôn với người đang sở hữu giấy phép làm việc của Canada.
  • Cấp cho sinh viên quốc tế đã tham gia chương trình học toàn thời gian tại các trường và muốn kiếm thêm thu nhập. Và chỉ cung cấp giấy phép làm việc cho các danh sách thuộc các nhóm 0, A hoặc B. Sinh viên tốt nghiệp tại cơ sở giáo dục được chính quyền Công nhận hay người ta còn gọi là Post Graduation Work Permit (PGWP).
  • Những ứng cử viên đã đăng ký chương trình thường trú nhân và đã nộp hồ sơ tại văn phòng của Canada. Điều này cũng ứng dụng cho các ứng cử viên nộp hồ sơ trực tuyến bằng cách điền form IMM5710 và đang giữ giấy phép lao động.
  • Sở hữu đăng ký thẻ sinh có hồ sơ bảo lãnh hôn nhân của vợ hoặc chồng tại Canada.
  • Những người tị nạn hoặc những người bảo vệ người tị nạn hoặc các nhóm đối tượng hoặc người phụ thuộc theo quy định của luật nhập cư.
  • Người đang giữ thẻ cư trú với thời gian là trên 6 tháng.
Làm việc tại Canada cần những giấy tờ gì?
Làm việc tại Canada cần những giấy tờ gì?

Giấy phép làm việc hạn chế (Employer specific work permit)

Đây cũng là giấy phép lao động giống như giấy phép làm việc mở. Tuy nhiên công dân sẽ bị hạn chế về tính chất công việc cũng như nơi làm. Và để sở hữu được giấy phép làm việc hạn chế thì bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Giấy phép làm việc tại Canada
Giấy phép làm việc tại Canada
  • Những người sử dụng lao động tại Canada cần phải chứng minh với bộ lao động rằng không thể thuê nhân công tại thị trường lao động trong nước. Sau đó cần phải nộp bản đánh giá tác động thị trường lao động LMIA.
  • Đồng thời người lao động chỉ có thể làm việc cho nhà tuyển dụng chỉ định trên giấy phép lao động hạn chế.
  • Nếu như bạn đến Canada bằng visa du lịch thì bạn cũng có thể nhận được giấy phép này. gì?là gì?

Câu hỏi thường gặp

Visa W-1 có phải visa định cư không?

Visa W-1 không phải là một thị thực cư trú vĩnh viễn.

Visa nào được lao động?

Work Visa hay visa W-1 là loại visa duy nhất được lao động, có bảng lương (payslip) và được bảo vệ bởi Bộ lao động Canada. 

Visa work permit Canada có thời hạn bao lâu?

Thông thường visa này có thời hạn 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm tùy vào công việc và vị trí của người lao động.

Tuy nhiên, nếu bạn đi gia hạn thì một công nhân làm việc tại Canada với giấy phép lao động có thời gian visa dài nhất là khoảng 4 năm.

Visa W-1 không phải là một thị thực cư trú vĩnh viễn
Visa W-1 không phải là một thị thực cư trú vĩnh viễn

Xin giấy phép lao động có lâu không?

Thời gian trung bình để xử lý xin giấy phép làm việc của chính phủ Canada là khoảng từ 4 đến 6 tháng. 

Đi du lịch Canada có thể xin giấy phép làm việc được không?

Hiện nay đối với những du khách đến với Canada du lịch có thể nhận được giấy phép lao động. Đối với những du khách đang du lịch tại Canada mà nhận được lời mời làm việc thì có thể được cấp giấy phép lao động và không cần phải rời khỏi đất nước Canada. 

Làm thế nào để nộp đơn xin giấy phép lao động nếu ở Việt Nam?

Nếu đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, bạn cần đăng ký IMM 1295 trong mục Details of intended work in Canada. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về hồ sơ xin visa du học Mỹ mà Panvisa muốn giới thiệu cho các bạn. Hãy liên hệ Panvisa ngay để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí.

🏢 15 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

🏢 Tầng Trệt, Tòa nhà Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

☎️ 1800 282 811 | 024 7308 8899